Những trường đại học uy tín của nước ngoài, hoặc liên kết với các trường của nước sở tại, hoặc tự tổ chức các khoá học MBA/MBA ngay tại nước đó, giúp người học có thể tiết kiệm đáng kể chi phí ăn ở, đi lại mà vẫn có khả năng đạt được kiến thức và bằng cấp có giá trị. Tuy học tại chỗ, chất lượng giảng dạy và bằng cấp có giá của những khóa MBA/MBA trong nước ấy vẫn hơn hẳn chất lượng giáo dục của những trường đại học không tên tuổi ở nước ngoài, dù hiện tại, không ít người Việt vẫn nghĩ bằng ngoại tốt hơn.

Tuy nhiên, để theo học khóa cao học trong nước – bằng cấp quốc tế, bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ về các trường nước ngoài có liên kết với Việt Nam trước khi chọn trường theo học nếu không muốn “tiền mất tật mang”, bởi không phải tấm bằng MBA/MBA nào cũng có giá trị, đặc biệt là giá trị quốc tế.

Chi phí cho MBA/MBA và giá trị nhận lại

Theo một khảo sát quốc tế về tiền lương, người tốt nghiệp MBA có mức thu nhập cao hơn cử nhân bình thường từ 10.000 – 30.000USD/năm (tham khảo từ Quintessential Career Sources).

Tuy nhiên, mức thu nhập ấy sẽ thay đổi đáng kể (ít hơn hay nhiều hơn) tùy theo các yếu tố ảnh hưởng như: bạn tiếp tục làm việc với công ty cũ hay tìm một công ty mới, kinh nghiệm, kiến thức của bạn đối với công việc bạn chọn, danh tiếng của trường đào tạo MBA/MBA bạn học, loại hình công việc bạn chọn và cấp độ đòi hỏi của công việc, lĩnh vực nghề nghiệp của bạn…

Tất nhiên, để lấy được một tấm bằng MBA/MBA, người học phải mất một khoản tiền không nhỏ. Theo thống kê, học phí trung bình một khóa MBA/MBA vào khoảng 30.000 USD. Với

Vậy, tấm bằng MBA/MBA quốc tế học trong nước đáng giá bao nhiêu? Ai cũng có thể thấy qua mức học phí – rẻ hơn bằng MBA học ở nước ngoài. Tuy nhiên, giá trị lớn hơn và tích cực hơn của nó nằm ở chỗ người Việt đã có thể gặt hái những kiến thức đỉnh cao mang tầm quốc tế ngay tại Việt Nam, và giá trị MBA như thế nào còn phụ thuộc vào việc ta học và áp dụng tấm bằng ấy vào thực tiễn ra sao!

(Tổng hợp, Nguồn: www.vietnamwork.com, www.hanoimoi.com.vn)