ĐẦU TƯ KIẾN THỨC THỜI BÃO GIÁ

10/12/2019

Đau đầu theo tỉ giá ngoại tệ

Gần đây, giá ngoại tệ bỗng dưng tăng đột biến. Những tưởng điều đó chỉ khiến người làm ăn đau đầu, nhưng nó còn là nỗi lo của nhiều du học sinh đặc biệt là các học viên chương trình đào tạo Thạc Sĩ. Ngoại tệ tăng, kéo theo các khoản chi phí sinh hoạt, tiền học phí, tiền đi lại… cũng tăng chóng mặt. Nổi bật là những nước Tây Âu như: Anh, Pháp, Đức… Còn đối với du học sinh của các nước thuộc khu vực Châu Á như: Trung Quốc, Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc… thì nó cũng chẳng nhỏ đi bao nhiêu.

Giá tăng, nhưng học phí đâu giảm, chi phí sinh hoạt, nhà ở đi lại cũng cứ thế tăng theo. Thiết nghĩ nếu cái gì cũng tăng và cũng chênh vênh như thế thì khoản tiền phải tăng thêm lớn biết dường nào.

Chạy đua theo bão giá

Sống trong thời kì giá cả chênh vênh khiến nhiều người cũng phải tự tập cho mình một thói quen mới để không tạo thêm gánh nặng.

Đối với những học viên đang theo học các chương trình đào tạo tại nước ngoài:

Đầu tiên là về khoản nhà ở – một khoản chi phí không hề nhỏ dù là du học ở bất kì quốc gia nào. Nhiều du học sinh chọn cách ở chung để chia tiền nhà cho rẻ. Nếu ngày trước, một căn phòng khoảng 1000$ được chia làm 2, thì nay có thể chia thành 3, thành 4 để giảm bớt khoản này đắp vào khoản kia.

Tiếp đến là chi phí sinh hoạt, ăn tiêu. Nhiều học viên thậm chí chỉ ở nhà, nấu cơm ăn với trứng chiên hay những món đơn giản để bớt khoản ăn uống. Hình thức nấu cơm chung trở nên phổ biến hơn. Bởi ăn ngoài, chi phí sẽ cao hơn mà đôi khi ăn cũng không đủ no. Các khoản mua sắm hầu như cố gắng cắt triệt để.

Đối với những người đang dự định học chương trình quốc tế thì chọn hình thức du học tại chỗ hoặc học trực tuyến.

Chi phí tăng là nỗi lo muôn thuở của nhiều người. Mỗi người dù muốn dù không đều phải tìm cách chi tiêu phù hợp, hiệu quả hơn trong giai đoạn này. Nhìn chung, không ai giống ai, nhưng tất cả đều phải oằn mình trong cơn bão giá. Dù làm cách nào thì chất lượng học và sự chọn lựa những chương trình học luôn phải đặt lên hàng đầu.

(Nguồn: Tổng hợp)

Related News