Kiếm tiền dễ hay khó?

31/05/2011

Với giá dao động ở mức 81 đô một thùng, tôi đặt một vài đơn “bán” chỉ bằng một vài cú nhấn chuột.

Thế rồi giá cả bắt đầu tụt, và lợi nhuận của tôi bắt đầu tăng lên.

Một cửa sổ nhỏ ở góc phải bên dưới của màn hình ghi tiền lời mà tôi có thể thu về: 50 đô, sau đó là $100, rồi $200, $250, $350, $600 …

Tôi cảm thấy thần kinh không còn vững vàng được nữa và quyết định mua vào để thu lợi nhuận kiếm được từ 1000 đô đó, nhưng tôi đã tự trách mình khi nhìn thấy giá dầu vẫn tiếp tục giảm – tôi đã có thể kiếm lợi nhiều hơn nữa nếu chưa mua vội.

“Theo dõi giá dầu”, một thương gia, gọi với qua vai tôi. “Nó thực sự biến động đấy.”

Tôi tự an ủi trước thực tế là số tiền tôi đang kinh doanh chỉ là tiền ảo.

Bạn có phải là người biết về tất cả các ngành nghề, bạn cần biết về chính trị, kinh tế, và thậm chí cả về thời tiết

Piers Curran, Cty Amplify Trading

Tại các văn phòng của công ty thương mại Amplify Trading ở Canary Wharf, London tôi đang thử các kỹ năng của mình trên một máy có phần mềm mô phỏng.

Các biến động trên thị trường mà tôi theo dõi trên màn hình máy tính của mình là biến động thật, nhưng tiền tôi mua bán không phải là tiền thật.

Tâm lý thị trường

Sai lầm của tôi khi ăn non – rút quá sớm khỏi một thương vụ – cũng chính là một sai lầm kinh điển của các thương gia mới vào nghề, theo ông Piers Curran, người đứng đầu bộ phận giao dịch của công ty Amplify.

Từ ngữ giao dịch

  • Intraday trading (Giao dịch trong ngày): Những mua bán dựa trên các biến động ngắn hạn trong ngày, chứ không phải là đầu tư dài hạn
  • Futures Trading (Giao dịch tương lai/hợp đồng hàng bán giao sau): Những mua bán các hợp đồng tương lai, đặc biệt cho phép bạn cá cược hướng biến chuyển của thị trường. Phần lớn các giao dịch trong ngày là giao dịch tương lai
  • Position: Bạn giữ một vị trí nào đó trong thị trường nếu bạn bán hay mua một hợp đồng tương lai
  • Long: Vị trị của bạn được gọi là “dài” khi bạn mua hợp đồng tương lai, với tính toán là thị trường sẽ lên giá
  • Short: đây là trường hợp bạn bán hợp đồng tương lai với suy nghĩ dự đoán là giá cả trên thị trường sẽ sụt giảm
  • Backstop: một lệnh tự động đóng vị trí của bạn khi thị trường tới một giá nhất định nào đó, cho phép bạn giới hạn những thua lỗ
  • Getting burned (Bị cháy): thua lỗ vì một vụ giao dịch không thành công
  • Getting killed (Bị chết): bị thua lỗ nặng
  • Taking a bath: tương tự như getting killed
  • Fat Finger (ngón tay vụng về): vô tình thực hiện giao dịch do bấm nhầm phím
 

Các thương gia giỏi nhất, ông nói, là những người có thể tách mình khỏi những con số lợi nhuận và thuần túy suy nghĩ trên phương diện phân tích mà thôi.

Đồng nghiệp của ông, giám đốc William De Lucy, đồng ý với điều đó. “Thương gia làm việc tại thị trường phải mạnh về mặt tâm lý,” ông nói.

“Đây là một cuộc chạy đua đường dài chứ không phải là chạy nước rút. Bạn cần phải là người có thể chấp nhận không phải ngày nào mình cũng sẽ làm ra tiền, và không để kết quả của một trong những vụ giao dịch thương mại ảnh hưởng đến quyết định của bạn cho vụ kế tiếp..”

Bí quyết là phân tích các dữ liệu có trong tay, đưa ra quyết định về giá mua và giá bán, và sau đó thực hiện đúng theo kế hoạch của mình.

Để làm điều đó, thương gia phải nắm vững các dữ liệu kinh tế mới hoặc các tin tức mới phát hành, và cách thức thị trường có thể phản ứng như thế nào.

Ví dụ, tin xấu về thất nghiệp Mỹ vào thứ Sáu đã được thấy thị trường chứng khoán Hoa Kỳ sụt giảm mạnh.

Nó đem lại cho các thương gia chuyên thực hiện các giao dịch trong ngày cơ hội để kiếm lời bằng việc đánh cuộc vào những sụt giảm trên thị trường. Họ cũng kiếm tiền bằng việc đánh cuộc rằng thị trường sẽ tăng trở lại, vì các nhà đầu tư nhận ra rằng những tin tức có thể không phải là tồi tệ như suy nghĩ lúc ban đầu.

“Thị trường vốn thích đặt giá vào một cái gì đó trước khi nó xảy ra, và các thị trường luôn luôn đặt nếu sẽ xảy ra trường hợp xấu nhất”, ông Piers Curran cho biết. Hiện đang có tâm lý căng thẳng trên các thị trường tài chính, ông cho biết thêm, và điều đó làm cho các thị trường rất nhạy cảm với bất kỳ loại tin tức nào.

“Bạn có phải là người biết về tất cả các ngành nghề, bạn cần biết về chính trị, kinh tế, và thậm chí cả về thời tiết.”

Mặc dù không có tin tức gì lớn, các thương gia vẫn có thể kiếm lợi nhuận bằng cách đánh giá liệu thị trường sẽ biến động tới mức nào.

“Về cơ bản những gì bạn tìm kiếm”, ông De Lucy giải thích, là “mức độ hỗ trợ và khẩ năng chống đỡ của thị trường”.

Thông tin là trên hết

Các cấp độ có thể chỉ đơn giản là mức độ quan trọng về tâm lý, như mức 5.000 điểm trong chỉ số Bấm FTSE 100, hoặc các mức cao, thấp trong lịch sử mà có thể phải cần tới một sự thay đổi lớn trong tâm lý thị trường mới phá vỡ được.

 

Nhiều nơi giao dịch sử dụng phần mềm mô phỏng để đào tạo các thương gia

Có các chương trình máy tính để giúp các thương gia, nhưng họ cũng dựa nhiều vào nhau.

Trong số một lô các biểu đồ và các sàn giao dịch trên màn hình của công ty kinh doanh Amplify là một phòng chat, nơi khoảng 70 các thương gia của công ty thảo luận về các thị trường và liệu họ nghĩ giá cả có thể đi theo hướng nào.

Trong suốt buổi chiều, các thương gia nêu lo ngại của họ về tỷ giá euro-đô la liệu sẽ biến đổi ra sao, hoặc đánh dấu lưu ý tới các bài báo có thể là quan trọng. Vì vậy, điều sống còn là các thương gia phải nắm bắt hàng chục nguồn tin cùng một lúc.

Nhiều người sử dụng Twitter để theo kịp với những tin tức mới nhất và dùng cả MSN để giữ liên lạc với các mối liên hệ quan trọng trên thế giới.

Nếu bạn là một nhà kinh doanh chuyên giao dịch trong ngày, bạn xứng đáng hưởng mỗi đồng bảng mà bạn thu được, bởi vì bạn phải trải qua một cuộc thăng trầm tâm lý mạnh

William De Lucy, Giám đốc Amplify Trading

Vì vậy, các thương gia hàng đầu có đồng lương tới sáu con số (tức hàng chục ngàn bảng/đô một năm) có một khả năng bẩm sinh để chơi trên thị trường, như rất nhiều người tại trung tâm tài chính London vẫn nhận?

“Thật khó để nói ai đó có thể làm việc này nếu chỉ dựa vào CV của họ”, ông De Lucy nói.

“Thị trường thường nhiều khi phi lý. Trên thực tế, nhiều điều không xảy ra như trong sách vở.” Nhưng phần thưởng về tiền bạc thì cũng thật xứng đáng, ông nói.

“Nếu bạn là một nhà kinh doanh chuyên giao dịch trong ngày, bạn xứng đáng hưởng mỗi đồng bảng mà bạn thu được, sau khi trải qua một cuộc thăng trầm tâm lý mạnh.”

Và thương gia thành công nhất cũng đáng ngạc nhiên lại cũng là người dễ chịu, không kiêu ngạo, không bị tiền ám ảnh như người ta vẫn thường miêu tả.

“Bạn cần phải là người tự tin, nhưng tôi nghĩ rằng tuýp người vẫn bị cho là tiêu biểu cho các thương gia tại Phố Wall là hoàn toàn không đúng.

“Điều thực sự quan trọng là phải khiêm tốn. Ngay khi bạn nghĩ rằng không ai dám động đến bạn thì chính lúc đó thị trường sẽ hạ gục bạn.”

Vào khi tôi kết thúc ngày giao dịch của mình, tôi “bỏ túi” một khoảng lợi nhuận khiêm tốn $1,728. Có lẽ ta hãy gọi nó là khoản tiền may mắn cho người mới bắt đầu.

Related News

“LÃNH ĐẠO THÍCH ỨNG” – Mô hình lãnh đạo mà ai cũng cần biết giữa những biến động của xã hội

“LÃNH ĐẠO THÍCH ỨNG” – Mô hình lãnh đạo mà ai cũng cần biết giữa những biến động của xã hội

Nhận thức về lãnh đạo ngày nay rất khác so với những năm trước đặc biệt là trong giai đoạn khủng hoảng do dịch bệnh như hiện nay. Ngày nay, lãnh đạo được coi là môn thể thao đồng đội, nơi những người ở vị trí lãnh đạo cùng làm việc với các nhân viên để hoàn thành mục...

Lãnh đạo thất bại vì thiếu kỹ năng giao tiếp tinh tế và chuyên nghiệp

Lãnh đạo thất bại vì thiếu kỹ năng giao tiếp tinh tế và chuyên nghiệp

Vậy làm thế nào để một nhà lãnh đạo có thể hoàn thiện kỹ năng giao tiếp của mình một cách tinh tế và chuyên nghiệp hơn?Là một nhà lãnh đạo đồng nghĩa với việc bạn phải thường xuyên tiếp xúc với nhân viên, đối tác, khách hàng. Vì vậy, kỹ năng giao tiếp tốt là điều hết...

Những việc mà nhà quản lý và lãnh đạo cần làm để giữ chân nhân tài

Những việc mà nhà quản lý và lãnh đạo cần làm để giữ chân nhân tài

Thuật lãnh đạo ngày nay đòi hỏi rất nhiều yếu tố, nhưng một trong những vai trò căn bản của nhà lãnh đạo tài ba là nhìn thấy, nhận ra và sau cùng là khai phóng tiềm năng cũng như thế mạnh của người khác - đồng thời tạo ra sự thu hút để gắn kết những người này với công...