Lúc nào nên đi học MBA?

18/07/2011

Sinh viên tốt nghiệp đổ xô đi tìm học bổng thạc sĩ quản trị kinh doanh với hy vọng tấm bằng MBA sẽ giúp họ có thêm kiến thức kinh doanh hoặc có nhiều cơ hội làm quản lý. Đáng tiếc, đó hoàn toàn là một nhận định sai lầm!

Lúc nào nên đi học MBA

Trong cuốn sách giới thiệu về trường đại học danh tiếng Harvard của Mỹ có tên “Bên trong Đại học Harvard” xuất bản năm 1990, danh sách những người tốt nghiệp MBA tại trường được in rất dài. Giáo sư Henry Mintzberg, Đại học McGill đã tìm 19 người bất kì trong danh sách này và xem từ năm 1990 tới 2003 họ làm ăn ra sao. Kết quả rất đáng buồn: 10/19 người thất bại, kết quả kinh doanh của 4 người khác thì rất đáng nghi ngờ.

Theo giáo sư Henry, hết năm nay, sẽ có hơn 100.000 sinh viên tại Mỹ và nhiều sinh viên trên khắp thế giới hoàn thành chương trình thạc sĩ quản trị kinh doanh. Liệu trong số những tân thạc sĩ này, có bao nhiêu người thành công nhờ tấm bằng MBA?

Các chương trình MBA đang thu hút rất nhiều người ít thực tế kinh doanh và thiếu kinh nghiệm quản lý. Điều này đặc biệt đúng với sinh viên bởi họ nghĩ họ không phù hợp để làm kinh doanh ngay khi tốt nghiệp đại học nên học MBA để lấp lỗ hổng ấy.

Suy nghĩ đó rất sai lầm. Giáo sư Henry đã minh họa bằng việc chỉ ra việc học của một sinh viên tốt nghiệp đại học khi tham gia vào khóa học MBA. Nếu học về những lý thuyết, những quy luật kinh tế thì sinh viên này biết. Nhưng ngay khi bàn về việc áp dụng thực tế thì sinh viên này “ngọng”. Các công ty là một tổ chức phức tạp, việc quản lý chúng không chỉ nằm trong lý thuyết!

Theo Sinh Viên Việt Nam, thực chất, chương trình MBA là một khóa học về quản lý và hoạch định chiến lược kinh doanh. Không có nhiều người trở thành nhà quản lý giỏi khi học xong lớp học đó.

Giáo sư Henry đã đưa ra một lời khuyên với các sinh viên vừa tốt nghiệp ĐH: “Nếu bạn thực sự quan tâm tới việc quản lý, không quan tâm tới bằng cấp thì bạn nên đi làm để lấy thực tế. Hãy tìm một công việc trong một ngành bạn thích và gắn bó với nó. Hãy thể hiện bản thân, bạn sẽ nhanh chóng đề bạt tới vị trí quản lý. Đó mới chính là lúc bạn nên học về quản lý, học MBA.”

Cố gắng đào tạo những người chưa bao giờ kinh doanh còn tệ hơn cả việc lãng phí thời gian. Khi có thực tế kinh doanh thì học MBA mới hiệu quả!“, giáo sư Henry khẳng định.

Việt Báo (Theo – Ngoisao)

Related News

ENHANCE YOUR MANAGEMENT SKILLS WITH LEADING SWISS EXPERTS

ENHANCE YOUR MANAGEMENT SKILLS WITH LEADING SWISS EXPERTS

Join the MBA-MCI program's complimentary 4-session course on "Adaptive Leadership in a Changing Environment." This is a unique opportunity to elevate your management capabilities and stay ahead with the latest trends in management consulting, innovation, and...

MBA-MCI INFO SESSION INTAKE 2024

MBA-MCI INFO SESSION INTAKE 2024

In this fast-paced and ever-changing world, leadership plays a critical role in the success of any organisation. Cultivating leadership skills will help managers grasp new management trends, adapt to outstanding advances in artificial intelligence, and maintain...

MBA-MCI STUDENTS’ TRIP TO SHANGHAI FOR PRACTICAL STUDIES

MBA-MCI STUDENTS’ TRIP TO SHANGHAI FOR PRACTICAL STUDIES

Students of the MBA-MCI program are on a study tour to Shanghai, China from March 3-8, 2024, led by Professor Andreas Hinz, Director of MBA-MCI program, FHNW. On March 3, the delegation had a meeting with representatives of the Chinese company Teva Pharmaceuticals and...