“Ông trùm” bất động sản mà chúng ta đang nói đến là chính trị gia nhiều tiếng tăm – người đàn ông có 4 năm giữ vị trí quyền lực nhất nước Mỹ, ông chính là Donald Trump, cựu Tổng thống thứ 45!

Dù ít vốn trong tay nhưng Trump nhìn tòa khách sạn Commodore đổ nát gần nhà ga điện ngầm trung tâm New York bằng lăng kính hoàn toàn khác, ông cũng không xem thành phố này đang tiêu điều vật lộn để sống sót, đó là thời điểm cách đây gần 50 năm.

Donald Trump – Nhà kinh doanh, nhà chính trị nổi tiếng của nước Mỹ

Nói cách khác, từ thực tế u ám, ông đã lẫy ra cơ hội kinh doanh. Đúng như vậy, Trump Tower hoành tráng mọc lên sau đó 5 năm, thương vụ này mang về 85 triệu USD tiền lãi.

Nội hàm khái niệm “tầm nhìn” ở đây bao gồm nhiều yếu tố, đó là tri thức kinh nghiệm đã luyện thành tri thức lý luận; khả năng tiên đoán, dự báo thông qua trải nghiệm thực tiễn để chắt lọc và rút ra bản chất ẩn bên trong hiện tượng.

Dĩ nhiên, trong một thương vụ nhất định, doanh nhân nào cũng thoạt đầu nghĩ đến khả năng thành công hay nguy cơ thất bại. Vậy nhưng, để xác quyết là thành công hay thất bại phải dựa trên năng lực phán đoán logic, thông qua tập hợp dữ kiện, bằng các phép so sánh, đối chiếu, phân tích để đưa ra kết luận.

Trump nói rằng: “kinh doanh phải đối mặt với rủi ro, chấp nhận rủi ro nhưng không chơi trò may rủi”. Điều này, triết học cắt nghĩa, một nguyên nhân có thể xảy ra nhiều kết quả, trong đó có những kết quả đúng, nhưng ngoài ý muốn, dẫn đến thất bại. Kiểm soát rủi ro để gia tăng cơ hội.

Điều này cho thấy tầm nhìn đóng vai trò rất quan trọng trong kinh doanh. Khi chúng ta chưa đủ kinh nghiệm để có thể rèn luyện thì việc theo học MBA là một lựa chọn hoàn hảo. Chương trình MBA-MCI tập trung vào tư vấn Quản trị – Khởi nghiệp – Đổi mới sáng tạo sẽ là một môi trường giúp học viên có thể rèn luyện và phát triển tầm nhìn dài hạn cũng như những kỹ năng cần thiết đặc biệt dành cho những nhà lãnh đạo có thể hoàn thiện các kỹ năng để kiểm soát rủi ro trên thương trường.

Cre: ST