MBA là gì? MBA - MCI

MBA là gì? Những tiêu chí để lựa chọn một chương trình MBA?

21/04/2020

MBA là gì? Vì sao MBA lại phổ biến đến vậy?

MBA là gì? MBA là từ viết tắt của Master in Business Administration, hay còn gọi là bằng Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh. Có nguồn gốc xuất phát từ Mỹ, đến nay đã có hơn 2500 chương trình MBA được giảng dạy trên toàn thế giới.

Vì sao MBA trở nên phổ biến như vậy? Câu trả lời là vì hiệu quả thực sự mà nó đem lại. MBA sẽ không chỉ mang đến cho bạn những kiến thức về kinh doanh mới mẻ, củng cố và hệ thống những điều bạn đã biết mà còn là cơ hội để kết nối những mối quan hệ, mở rộng môi trường làm việc và cơ hội nghề nghiệp tương lai.

Các chương trình MBA được thiết kế nhằm phát triển các kỹ năng cần thiết trong kinh doanh và lãnh đạo. Do đó, các khung chương trình thường được xây dựng theo theo công thức “kỹ năng chuyên môn + khả năng làm việc với con người”. Những môn học có liên quan đến kinh doanh như kinh tế tài chính, kế toán, tiếp thị, phân tích thị trường… sẽ được giảng dạy trọng tâm song song với một số môn học tự chọn như tâm lý học, chiến thuật giao tiếp hay nghiên cứu hành vi…để không chỉ hệ thống kiến thức nền tảng về kinh doanh mà còn tối ưu chúng nhờ vào các kỹ năng mềm thiết thực.

Có thể thấy, với nội dung chương trình như vậy, tấm bằng MBA cũng đã khoanh vùng đối tượng cho riêng mình. Các ứng viên thích hợp để tham gia vào các khóa học MBA thường phải tích lũy được 3 năm kinh nghiệm làm việc, tuy vậy, MBA hoan nghênh học viên đến từ mọi ngành nghề, từ kỹ sư đến bác sĩ, luật sư…không nhất thiết phải có background hay sở hữu tấm bằng cử nhân kinh tế mới tham gia học MBA được.

MBA là gì?

Những Tiêu chí để lựa chọn khóa học MBA?

Học MBA là quyết định không hề dễ dàng đối với nhiều người, vì đó là cuộc đầu tư lớn về cả thời gian, tiền bạc và công sức. Chưa kể, việc trở lại trường học sau ngần ấy năm cũng là điều khiến nhiều người trăn trở. Vậy nên, một khi đã hạ quyết tâm đăng ký một khóa MBA, bạn phải tìm được chương trình chất lượng để đảm bảo sự đầu tư của mình sinh lời. Ngoại trừ học phí, những yếu tố nên được cân nhắc hàng đầu bao gồm: chương trình đào tạo, chất lượng giảng viên, mạng lưới học viên và các chứng nhận quốc tế.

Chương trình đào tạo

Giữa vô vàn những chương trình MBA khác nhau, bạn cần xác định được mục tiêu cụ thể để lựa chọn chương trình đào tạo phù hợp. Nếu quan tâm đến lĩnh vực tài chính, hãy tìm những khóa MBA có các môn liên qua như quản lý hoạt động tài chính hay quản trị tác nghiệp dự án. Nếu mong muốn trở thành một cố vấn cấp cao, hãy cân nhắc những các chương trình có các môn như chiến lược tư vấn, quản lý nhân sự hay kỹ năng giải quyết vấn đề… Những chương trình MBA chuyên biệt như vậy giúp bạn tối ưu hóa thời gian học tập, tập trung vào những kiến thức trọng tâm và áp dụng được ngay vào công việc mà bạn theo đuổi.

Ngoài ra, ngôn ngữ học tập cũng là một yếu tố đáng cân nhắc. Thay vì học bằng tiếng việt, hãy mạnh dạn chọn những khóa MBA “Quốc tế” – học hoàn toàn bằng tiếng Anh để vừa tiết kiệm thời gian vừa có môi trường trau dồi và rèn luyện khả năng ngôn ngữ.

Đội ngũ giảng viên

Đối với các khóa học MBA, đội ngũ thầy cô giảng viên nắm giữ vai trò vô cùng quan trọng. Bởi lẽ, MBA không chỉ là những đề mục lý thuyết suông mà hướng đến thực tiễn hóa, làm sao để học viên có thể vừa học vừa áp dụng ngay. Do đó ở mỗi bài giảng, sự định hướng và phân tích của những người thầy sẽ là yếu tố then chốt giúp gợi mở nhiều góc nhìn và cơ hội. Nếu được học tập và trao đổi cùng những thầy cô sở hữu kiến thức uyên thâm trong từng lĩnh vực, dày dạn kinh nghiệm chinh chiến trên thương trường, chắc chắn bạn sẽ được truyền nguồn cảm hứng tích cực cũng như tích lũy rất nhiều bí kíp để chinh phục những dự án và mục tiêu của bản thân trong tương lai.

Doi ngu giang vien MBA-MCI
MBA – MCI vinh hạnh được đồng hành cùng đội ngũ giảng viên là những chuyên gia, quản lý cấp cao hàng đầu

Mạng lưới học viên

“Học thầy không tày học bạn” là câu nói vô cùng chính xác với những học viên MBA. Vì MBA không giới hạn học viên đến từ bất kỳ background nào, mạng lưới người học của những chương trình này thường vô cùng phong phú. Dù có thể đến với MBA bằng nhiều lý do khác nhau, điểm chung của họ chính là khát khao thành công và đam mê với công việc. Vì vậy khi tham gia chương trình, chúng ta không chỉ kết nối mạng lưới quan hệ sâu rộng mà còn có thể nhận được những bài học quý giá, trải nghiệm mới mẻ về cách suy nghĩ – làm việc cũng như tìm thấy nguồn cảm hứng từ bất kỳ ai trong khóa học để tạo động lực cho bạn cố gắng không ngừng.

Các kiểm định chất lượng quốc tế

Bên cạnh chương trình đào tạo, đội ngũ giảng viên và mạng lưới học viên, các chứng nhận/ kiểm định chất lượng quốc tế sẽ nâng tầm giá trị cho tấm bằng mà bạn sở hữu.

Bằng MBA được công nhận toàn cầu sẽ mở rộng cơ hội kết nối cho ứng viên, là tấm hộ chiếu đưa bạn đến với thị trường lao động đa quốc gia và đảm bảo những bước tiến bền vững trong sự nghiệp.

Một số kiểm định chất lượng quốc tế uy tín cho chương trình học này có thể kể đến như:

  • Kiểm định chất lượng quốc tế từ tổ chức AACSB (Hiệp hội Phát triển giảng dạy doanh thương bậc Đại học)
  • Kiểm định chất lượng từ FIBAA (Quỹ Kiểm định Các chương trình Quản trị Kinh doanh Quốc tế)
  • Kiểm định chất lượng từ ATHEA

TẠI MBA – MCI, CHÚNG TÔI CAM KẾT CHẤT LƯỢNG GIÁO DỤC VƯỢT TRỘI

Chương trình ứng dụng thực tế

Mỗi môn học là một trải nghiệm học tập chuyên sâu, trang bị cho người học khái niệm, kiến thức, phương pháp và công cụ để có thể áp dụng ngay vào thực tiễn công việc hàng ngày. Thiết kế chương trình giúp người học có đủ năng lực nắm bắt được cơ hội kinh doanh và quản trị sự đổi mới sáng tạo.

Đội ngũ giảng viên quốc tế

Giảng viên MBA – MCI đồng thời cũng là các chuyên gia tư vấn, quản lý cấp cao tại các tập đoàn quốc tế sẽ đem đến phương pháp giảng dạy mang tính thực tiễn, tương tác và đầy thách thức. 85% giảng viên đến từ nước ngoài, đem lại cho học viên những trải nghiệm quốc tế, nâng cao khả năng ngoại ngữ của bản thân đồng thời đảm bảo thường xuyên cung cấp thông tin thực tiễn liên quan đến nhu cầu thị trường lao động, văn hóa làm việc trong và ngoài nước.

Mạng lưới học viên rộng lớn

Hơn 65% học viên MBA-MCI hiện là chủ doanh nghiệp, CEO và quản lý cấp cao tại doanh nghiệp thuộc nhiều lĩnh vực và quy mô khác nhau trong và ngoài nước. MBA-MCI đang nỗ lực tạo ra một môi trường quốc tế, đa văn hóa nhằm kết nối các giảng viên – chuyên gia quốc tế và các học viên, đối tác trong và ngoài nước của chương trình.

Kiểm định quốc tế

MBA-MCI là chương trình Thạc sĩ quản trị kinh doanh duy nhất tại Việt Nam đã hoàn tất hồ sơ kiểm định quốc tế danh tiếng AACSB (2020) và chương trình đầu tiên đạt chứng nhận FIBAA giai đoạn 2010 – 2022. Với nỗ lực này, MBA-MCI cam kết đem đến cho người học những giá trị đẳng cấp quốc tế.

Related News