Chưa bao giờ nền kinh tế thế giới lại phát triển và thay đổi nhanh chóng làm cho môi trường bất định như những năm gần đây.

Sự phát triển của AI (trí tuệ nhân tạo), Big Data, Machine Learning tác động lên nhiều lĩnh vực: Kinh doanh, Sản xuất, Tư vấn, Công nghệ thông tin, Marketing… Theo báo cáo của McKinsey đăng tải trên Bloomber, đến năm 2030, hơn 800 triệu nhân công trên toàn thế giới sẽ bị mất việc, nghĩa là cứ 5 người thì có 1 người sẽ bị thay thế bởi robot.

Một ngân hàng tại Thụy Sĩ đã thực hiện một thử nghiệm cực kỳ bất ngờ, khi thay thế 5 robot vào vị trí của 7 nhân viên để tăng tốc độ xử lý công việc.

Đó là ngân hàng St. Galler Kantonalbank (SGKB). SGKB thực hiện thử nghiệm này sau thương vụ sát nhập cùng ngân hàng Warburg năm 2017. Do 2 ngân hàng khác hệ thống IT, nên SGKB quyết định áp dụng robot để sáp nhập dữ liệu khách hàng của cả 2.

Ngân hàng thay 7 nhân viên bằng 5 robot - Môi trường bất định

“Quy trình làm việc cũng tương tự như với nhân viên con người: robot lấy dữ liệu trong file Excel, chuyển nó sang một nền tảng phù hợp hơn với ngân hàng sáp nhập.” – trích lời Adrian Kunz, thư ký trưởng SGKB.

“Con người cũng làm tương tự như vậy thôi.”

Nhưng vấn đề lại nằm ở chỗ robot có thể làm 24/7 mà không cần nghỉ ngơi. Thế nên dù cùng một khối lượng công việc, 5 robot vẫn tỏ ra hiệu quả hơn rất nhiều khi so với 7 nhân viên là con người.

Và cũng vì thế mà SGKB đã thúc đẩy việc “tuyển” thêm một số robot nữa trong tháng 5 vừa qua.

Felix Buschor, thành viên hội đồng quản trị SGKB chia sẻ: “Chúng tôi đã thấy robot có tiềm năng về mặt kỹ thuật, nên giờ đang xem xét các ứng dụng khác xem có đáng đề đầu tư không. Và tôi đang hết sức lạc quan

Trên thực tế, SGKB không phải là nơi duy nhất đang ứng dụng robot và công nghệ mới trong việc vận hành. Theo giám đốc điều hành của Roboyo GmbH – một công ty tư vấn về công nghệ thông tin, thì ứng dụng robot tự động đang là xu hướng trong các tổ chức tài chính hiện tại.

Công ty này hiện đang làm việc cùng ngân hàng, tập đoàn bảo hiểm và các tổ chức tín dụng. Họ muốn tiết kiệm thời gian, tiền bạc và tăng hiệu quả, và họ tìm đến công nghệ để có được tất cả những thứ đó.

Đây cũng là điều mà nhiều nghiên cứu từng chỉ ra. Như năm 2017, nghiên cứu do tổ chức GFT Technologies SE đã đặt vấn đề rằng công nghệ và AI sớm muộn gì cũng làm nên một cuộc cách mạng trong lĩnh vực tài chính hiện tại nhưng cũng là nguyên nhân để môi trường bất dịnh.

Nghiên cứu đã khảo sát 285 chuyên gia từ các ngân hàng trên 8 nước. 94% đều đồng ý rằng AI sẽ mang lại giá trị thực cho công ty.

Công việc của con người thì sao?

Việc robot xuất hiện cũng khiến cho nhiều nhân viên cảm thấy lo sợ về công việc hiện tại của họ. Rõ ràng, khi có nhân viên làm việc không ngừng nghỉ với hiệu quả cao hơn thì nỗi sợ về môi trường bất định cũng là điều dễ hiểu.

Theo một báo cáo năm 2017, thì đến năm 2030 dự đoán sẽ có 800 triệu công nhân viên là con người bị thay thế bởi máy móc. Những công việc đang gặp “nguy hiểm” chủ yếu là nhân viên trong chuỗi bán đồ ăn nhanh và công nhân vận hành máy móc. An toàn hơn cả là nghề làm vườn hoặc chăm sóc trẻ con.

Ngoài ra, báo cáo cũng chỉ ra rằng trong khoảng 60% công việc hiện tại, ít nhất 1/3 sẽ được tự động hóa.

“Sẽ có khoảng 400 đến 800 triệu người phải tìm công việc mới vào năm 2030” – trích trong báo cáo.

Nguồn: cafef.vn