Muốn chiến thắng trong bất kỳ chuyện gì cũng phải sẵn sàng đốt cháy con thuyền của mình và cắt đứt mọi nguồn rút lui

11/01/2023

Thuở xưa kia, có một người chiến binh vĩ đại phải đối mặt với tình huống khiến ông phải đưa ra quyết định để đảm bảo một chiến thắng trên chiến trường. Ông sắp sửa phải đưa đoàn quân đi đánh một kẻ địch dũng mãnh, có quân số đông hơn đội quân của ông nhiều. Ông cho quân lên thuyền, đi đến đất nước của kẻ thù, thả lính và quân nhu xuống, sau đó ra lệnh đốt cháy toàn bộ những chiếc thuyền đã chở họ. Trong lời hiệu triệu trước trận đánh mở màn, ông nói: “Các ngươi đã thấy những con thuyền biến thành tro bụi rồi. Điều đó nghĩa là ta không thể sống sót rời khỏi đây, trừ khi thắng trận! Giờ chúng ta không còn lựa chọn nào khác nữa – hoặc chúng ta thắng, hoặc chúng ta bị tiêu diệt!”.

Và họ đã chiến thắng.

Muốn chiến thắng trong bất kỳ chuyện gì cũng phải sẵn sàng đốt cháy con thuyền của mình và cắt đứt mọi nguồn rút lui. Chỉ có vậy, người ta mới có thể chắc chắn duy trì trạng thái tâm trí là khát khao cháy bỏng để chiến thắng, yếu tố quan trọng nhất của thành công.

Ảnh: sưu tầm

Buổi sáng ngày hôm sau trận đại hỏa hoạn ở Chicago, một nhóm thương nhân tụ tập trên đường State, nhìn tàn dư còn sót lại trong hơi khói từng là cửa hàng của họ. Họ cùng nhau tham gia cuộc hội ý quyết định xem sẽ thử tái thiết, hay rời khỏi Chicago và bắt đầu lại ở một miền đất nhiều hứa hẹn hơn. Họ cùng đi đến một quyết định – rời khỏi Chicago, tất cả trừ một người.

Đó là chuyện xảy ra gần một thế kỷ trước. Cửa hàng đã được xây dựng lên. Ngày nay nó vẫn đứng vững ở đó, như một tượng đài tháp cao cho sức mạnh của trạng thái tâm trí khát khao cháy bỏng. Marshall Field lẽ ra đã dễ dàng làm theo những người bạn thương nhân của ông. Khi mọi thứ khó khăn và tương lai xám xịt, họ kéo nhau đi và tới nơi mọi thứ có vẻ dễ dàng hơn.

Marshall Field And Company Building, Chicago

Hãy nhớ kỹ sự khác biệt giữa Marshall Field và những người thương nhân khác, bởi vì đó cũng chính là sự khác biệt giữa tất cả những người thành công với người thất bại.

Mỗi người đến tuổi hiểu được mục đích của đồng tiền đều ao ước đồng tiền. Ao ước không đem đến tiền bạc. Nhưng khao khát tiền bạc với trạng thái tâm trí đã trở thành một ám ảnh, vậy hãy lên những kế hoạch rõ ràng và cách thức để đạt được tiền bạc, và hỗ trợ cho những kế hoạch đó bằng sự kiên trì không chấp nhận thất bại, thì sẽ mang đến của cải.

Related News

Hội thảo tuyển sinh Chương trình MBA-MCI khóa 2024

Hội thảo tuyển sinh Chương trình MBA-MCI khóa 2024

Trong một thế giới phát triển nhanh chóng và thay đổi không ngừng, kỹ năng lãnh đạo giữ vai trò quan trọng đối với sự thành công của bất kỳ tổ chức, doanh nghiệp nào. Việc trau dồi năng lực lãnh đạo sẽ giúp các nhà quản lý nắm bắt được xu hướng quản trị mới, thích ứng...

BÀI HỌC VỀ NGHỀ NGHIỆP VÀ KỸ NĂNG LÃNH ĐẠO TRONG THẾ KỶ 21

BÀI HỌC VỀ NGHỀ NGHIỆP VÀ KỸ NĂNG LÃNH ĐẠO TRONG THẾ KỶ 21

Chúng ta đang sống trong một thế giới thay đổi nhanh chóng với những tiến bộ vượt bậc của trí tuệ nhân tạo (AI), robot và dữ liệu lớn… Khi các công nghệ này tiếp tục phát triển với tốc độ cấp số nhân, công việc và cơ hội nghề nghiệp sẽ thay đổi như thế nào? Doanh...

CHUYẾN SANG THƯỢNG HẢI HỌC TẬP THỰC TẾ CỦA HỌC VIÊN MBA-MCI

CHUYẾN SANG THƯỢNG HẢI HỌC TẬP THỰC TẾ CỦA HỌC VIÊN MBA-MCI

Học viên chương trình MBA-MCI đang có chuyến tham quan học tập tại Thượng Hải, Trung Quốc từ ngày 3-8/3/2024 với sự dẫn dắt của Giáo sư Andreas Hinz - Giám đốc chương trình MBA-MCI. Trong ngày 3/3, đoàn có buổi gặp gỡ với đại diện công ty Teva Pharmaceuticals Trung...