Theo khảo sát của tạp chí Harvard Business Review với gần 200 nhà sáng lập doanh nghiệp đã xác định và xếp hạng các kỹ năng quan trọng nhất mà các doanh nhân Startup cần có.

Thứ nhất, khả năng xây dựng một đội ngũ tuyệt vời là số 1, với 88% số người được hỏi. Sau đó là những kỹ năng như lãnh đạo (82%), quản lý nhóm (74%), bán hàng (72%), tiếp thị (71%), thiết kế sản phẩm (69%) và xây dựng chiến lược (65%).

Kỹ năng quản lý tài chính được xem là ưu tiên thứ hai trong 10 lĩnh vực kỹ năng. Như một người được hỏi đã giải thích, có thể dễ dàng tính ra chi phí đơn vị hoặc bạn có thể thuê ai đó phụ trách mảng tài chính giúp bạn. Tuy nhiên, một số người được phỏng vấn lại cho biết, quản lý tài chính là kỹ năng quan trọng nhất, vì chỉ có quản lý dòng tiền tốt chủ doanh nghiệp mới có chiến lược đầu tư hợp lý.

Hầu hết, các nhà sáng lập kỹ thuật không có kế hoạch về cách thức hoạt động của tài chính mạo hiểm. Kết quả họ không thể dự trù chi phí dao động hợp lý, dẫn đến thua lỗ. Tương tự như vậy, chủ doanh nghiệp cần hiểu sự đánh đổi bằng cách huy động vốn với mức định giá cao.

Những người được hỏi cũng nhấn mạnh khả năng chuyển trọng tâm từ chi tiết sang toàn cảnh là vô cùng quan trọng. Điều này cho thấy, việc tập trung vào xây dựng đội ngũ (sớm) để quản lý nhóm và xác nhận mô hình kinh doanh (khi nhân rộng) là cần thiết.

Kỹ năng quan trọng nhất mà một doanh nhân có được là nhận diện đúng và khai thác thông minh tài năng của người khác. Để nhà lãnh đạo biết khi nào nên giao phó và nhờ người khác xử lý các nhiệm vụ là chìa khóa nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tìm đúng người để hỗ trợ và lấp đầy các khoảng trống trong công việc.

Nhìn chung, khởi động một startup chưa bao giờ là điều dễ dàng. Nó đòi hỏi cá nhân lãnh đạo phải đối phó với nhiều rủi ro, yêu cầu về thời gian, nỗ lực và tiền bạc. Việc chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn từ các học giả và doanh nhân thành công sẽ xây dựng sức mạnh tổng hợp và giúp các doanh nhân mới tạo nên những thay đổi cần thiết trong kế hoạch cũng như có cách hình thành, điều hướng hợp lý cho những thay đổi đó.

Chương trình MBA-MCI là chương trình tiên phong trên thế giới tập trung vào Tư vấn Quản trị – Khởi nghiệp – Đổi mới sáng tạo sẽ mang đến cho học viên kiến thức, kỹ năng và chuyên môn từ chuyên gia để giúp các cá nhân lãnh đạo có thể vượt qua những khó khăn khi khởi nghiệp.