ROI của MBA là gì? Làm sao để lựa chọn đúng chương trình MBA?

24/08/2020

Theo đuổi một tấm bằng MBA luôn là một quyết định lớn của bất cứ ai. Và lựa chọn chương trình nào để theo đuổi sẽ là điều bạn cần cân nhắc.

Hôm nay MCI sẽ giới thiệu đến bạn một trong những phương pháp hiệu quả để đưa ra quyết định đúng đắn. Đó là ROI (Return On Investment).

Nguyên tắc của phương pháp này là bạn sẽ xem MBA như một khoản đầu tư. Sau đó, tính toán những lợi ích bạn có để đạt được bởi khoản đầu tư này.

Đầu tiên, lợi ích về tài chính

Hãy thử trả lời các câu hỏi như: “Mức lương của bạn sau khi hoàn tất có bằng MBA?”; “Tấm bằng MBA mở ra cơ hội nghề nghiệp nào cho bạn?”; “Với tấm bằng MBA bạn có thể thăng tiến như thế nào?”.

Tại Việt Nam, bạn sẽ khó có thể tìm thấy một thống kê chính thức nào về mức lương của những người có sở hữu MBA. Tuy nhiên, theo GMAC (2019), mức lương của nhân sự sở hữu MBA sẽ duy trì ở mức cao (trung bình 50% so với nhân sự không có).

Bạn cũng nên lưu ý rằng các MBA khác nhau giá trị mang lại cũng khác nhau. Một tấm bằng MBA với các kiểm định chất lượng giáo dục quốc tế uy tín luôn mang lại cơ hội nghề nghiệp lớn hơn. Và đương nhiên học phí các chương trình này cũng cao hơn so với các chương trình khác.

Thứ hai, lợi ích về mối quan hệ (net working)

Khi xem xét ROI, bạn nên nhìn xa hơn các con số. Tạo dựng các mối quan hệ cũng tác động rất lớn đến ROI. Đây là một trong những yếu tố quan trọng nhất khi cân nhắc giữa các MBA.

Đừng chỉ nghĩ đến việc tạo dựng mối quan hệ với những học viên. Bạn hoàn toàn có thể tạo dựng nhiều mối quan hệ với các giáo sư, chuyên gia, cố vấn. Một chương trình có mức học phí cao thường sẽ có đội ngũ giáo sư hùng hậu. Đồng thời những học viên theo đuổi chương trình này cũng là những người có mức thu nhập cao. Điều này mang lại cho bạn một network mạnh cho con đường sự nghiệp và kinh doanh của bạn.

Cuối cùng, các yếu tố cá nhân khác

Khi nói đến ROI, đa số sẽ nói đến vấn đề tài chính. Tuy nhiên, bạn cũng cần cân nhắc đến các yếu tố vô hình, định tính khác. Ví dụ như: “Nghề nghiệp bạn có sau khi học chương trình MBA này có mang lại cho bạn sự hài lòng và hạnh phúc nghề nghiệp không?”; “Chương trình MBA này có tạo ra một văn hóa làm bạn thấy thoải mái hay không?”; “Thời gian và các yếu tố khác có phù hợp với bạn hay không?”.

Tóm lại, ROI mang lại một cái nhìn rõ hơn về những gì bạn nhận được và những gì bạn bỏ ra. Tuy nhiên, đây cũng chỉ là một trong rất nhiều phương pháp để đánh giá và lựa chọn MBA phù hợp. Hãy trực tiếp liên hệ đến các MBA để trải nghiệm và rút ra kết luận cho mình.

MBA-MCI Program

Related News

Hội thảo tuyển sinh Chương trình MBA-MCI khóa 2024

Hội thảo tuyển sinh Chương trình MBA-MCI khóa 2024

Trong một thế giới phát triển nhanh chóng và thay đổi không ngừng, kỹ năng lãnh đạo giữ vai trò quan trọng đối với sự thành công của bất kỳ tổ chức, doanh nghiệp nào. Việc trau dồi năng lực lãnh đạo sẽ giúp các nhà quản lý nắm bắt được xu hướng quản trị mới, thích ứng...

BÀI HỌC VỀ NGHỀ NGHIỆP VÀ KỸ NĂNG LÃNH ĐẠO TRONG THẾ KỶ 21

BÀI HỌC VỀ NGHỀ NGHIỆP VÀ KỸ NĂNG LÃNH ĐẠO TRONG THẾ KỶ 21

Chúng ta đang sống trong một thế giới thay đổi nhanh chóng với những tiến bộ vượt bậc của trí tuệ nhân tạo (AI), robot và dữ liệu lớn… Khi các công nghệ này tiếp tục phát triển với tốc độ cấp số nhân, công việc và cơ hội nghề nghiệp sẽ thay đổi như thế nào? Doanh...

CHUYẾN SANG THƯỢNG HẢI HỌC TẬP THỰC TẾ CỦA HỌC VIÊN MBA-MCI

CHUYẾN SANG THƯỢNG HẢI HỌC TẬP THỰC TẾ CỦA HỌC VIÊN MBA-MCI

Học viên chương trình MBA-MCI đang có chuyến tham quan học tập tại Thượng Hải, Trung Quốc từ ngày 3-8/3/2024 với sự dẫn dắt của Giáo sư Andreas Hinz - Giám đốc chương trình MBA-MCI. Trong ngày 3/3, đoàn có buổi gặp gỡ với đại diện công ty Teva Pharmaceuticals Trung...