4 hình thức đào tạo MBA – Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh nổi bật tại Việt Nam và ưu nhược điểm

21/05/2020

Nền kinh tế Việt Nam phát triển vượt bật, đòi hỏi các nhà quản lý phải bổ sung lượng lớn kiến thức về quản trị doanh nghiệp một cách bài bản. Một trong những lựa chọn tối ưu là học từ các chương trình MBA – Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh. Để giúp bạn dễ dàng lựa chọn chương trình phù hợp, MBA – MCI tổng hợp 4 hình thức đào tạo MBA nội bật tại Việt Nam hiện nay.

4 hình thức đào tạo MBA – Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh nổi bật tại Việt Nam và ưu nhược điểm

1. Chương trình MBA nội địa

Đây là hình thức đào tạo phổ biến nhất tại Việt Nam hiện nay. Các chương trình này được nhiều trường Đại học tại Việt Nam đào tạo và cấp bằng.

Đặc điểm:

 • Học phí: Từ 30 – 50 triệu VNĐ/khóa (2 năm).
 • Bằng cấp: Đại học Việt Nam cấp bằng
 • Giá trị bằng cấp: được công nhận tại Việt Nam
 • Ngôn ngữ: Tiếng Việt
 • Giảng viên: Việt Nam

Nhận xét:

Theo nhận xét của nhiều học viên thì các chương trình MBA nội địa được thiết kế khá hàn lâm. Chưa mang tính ứng dụng cao. Trong khi nhu cầu của nhóm quản lý là khả năng áp dụng những kiến thức đã học vào thực tế và ứng biến với sự biến động của thị trường.

2. Chương trình MBA chất lượng cao

Đây là hình thức đào tạo mới nổi gần đây. Do các trường Đại học Việt Nam phát triển dựa trên chương trình MBA “nội địa” bên trên và cung cấp dịch vụ học tập tốt hơn.

Đặc điểm:

 • Học phí: Từ 100 – 180 triệu VNĐ/khóa (1,5 – 2 năm)
 • Bằng cấp: Đại học Việt Nam cấp bằng
 • Giá trị bằng cấp: được công nhận tại Việt Nam
 • Ngôn ngữ: Tiếng Anh (100% tiếng Anh hoặc theo tỷ lệ do từng chương trình ấn định)
 • Giảng viên: Việt Nam

Nhận xét:

Các chương trình MBA chất lượng cao của các trường ĐH uy tín cũng là một lựa chọn tốt cho các ứng viên bởi: dịch vụ học tập tốt hơn, chương trình đào tạo được cập nhật so với chương trình nội địa.

3. Chương trình MBA Quốc tế / MBA liên kết

Đây là nhóm chương trình do các trường quốc tế kết hợp với các trường ĐH trong nước tổ chức và đào tạo. Đây cũng là nhóm chương trình được lựa chọn nhiều nhất bởi các nhà quản lý, quản lý cấp cao và chủ doanh nghiệp.

Đặc điểm:

 • Học phí: Từ 180 – 550 triệu VNĐ/khóa (1,5 – 2 năm)
 • Bằng cấp: Đại học nước ngoài cấp bằng
 • Giá trị bằng cấp: được công nhận quốc tế hoặc khu vực (tùy theo uy tín và các kiểm định giáo dục của trường đại học cấp bằng)
 • Ngôn ngữ: Tiếng Anh (100%)
 • Giảng viên: Nước ngoài + Việt Nam (tỷ lệ giảng viên tùy thuộc vào thiết kế chương trình)

Nhận xét:

Nhóm chương trình này mang lại nhiều giá trị thực tiễn cho học viên đi kèm với mức học phí cao. Có thể kể đến việc xây dựng mối quan hệ kinh doanh với các học viên khác cùng là nhà quản lý, chủ doanh nghiệp. Hoặc học được các kinh nghiệm từ giảng viên là các chuyên gia kinh tế trong ngành.

4. Chương trình MBA Online

Đây là nhóm chương trình được đào tạo hoàn toàn online. Nghĩa là học viên có thể học ở bất kì đâu mà không cần phải lên lớp.

Đặc điểm:

 • Học phí: Từ 100 – 300 triệu VNĐ/khóa (1 – 2 năm)
 • Bằng cấp: do đơn vị đào tạo cấp (trong nước hoặc nước ngoài)
 • Giá trị bằng cấp: tùy theo uy tín và kiểm định giáo dục của đơn vị cấp bằng
 • Ngôn ngữ: Tiếng Việt/ Tiếng Anh
 • Hình thức: Học trực tuyến bằng video và có một số buổi học cùng giảng viên

Nhận xét:

Nhóm chương trình này mang lại các lợi thế khi áp dụng công nghệ vào giáo dục. Xóa bỏ các điều kiện về địa lý, khung thời gian,… Tuy nhiên, theo ý kiến nhiều học viên, các chương trình này vẫn chưa mang lại trải nghiệm thực sự tốt như khi học trực tiếp. Ngoài ra các chương trình này cũng không đi kèm các giá trị ngoài chương trình như networking, cảm xúc học tập, hay hạn chế về mặt trao đổi giữa học viên với nhau.

Chương trình MBA – MCI là chương trình thuộc nhóm chương trình MBA Quốc tế / MBA liên kết. MBA – MCI tự hào là chương trình đào tạo tiên phong thế giới về Tư vấn Quản trị, Khởi nghiệp, Đổi mới sáng tạo. Đây là nhóm kiến thức cực kì cần thiết cho nhà quản trị trong bối cảnh kinh doanh đầy biến động.

Bài viết này mang mục đích phân loại các nhóm chương trình MBA tại Việt Nam để ứng viên dễ dàng lựa chọn chương trình phù hợp. Bài viết không mang tính đánh giá từng chương trình cụ thể nào.

MBA – MCI hy vọng bài viết sẽ giúp các ứng viên lựa chọn được chương trình phù hợp với mục tiêu nghề nghiệp của mình.

MBA – MCI Program

Related News

ENHANCE YOUR MANAGEMENT SKILLS WITH LEADING SWISS EXPERTS

ENHANCE YOUR MANAGEMENT SKILLS WITH LEADING SWISS EXPERTS

Join the MBA-MCI program's complimentary 4-session course on "Adaptive Leadership in a Changing Environment." This is a unique opportunity to elevate your management capabilities and stay ahead with the latest trends in management consulting, innovation, and...

MBA-MCI INFO SESSION INTAKE 2024

MBA-MCI INFO SESSION INTAKE 2024

In this fast-paced and ever-changing world, leadership plays a critical role in the success of any organisation. Cultivating leadership skills will help managers grasp new management trends, adapt to outstanding advances in artificial intelligence, and maintain...

MBA-MCI STUDENTS’ TRIP TO SHANGHAI FOR PRACTICAL STUDIES

MBA-MCI STUDENTS’ TRIP TO SHANGHAI FOR PRACTICAL STUDIES

Students of the MBA-MCI program are on a study tour to Shanghai, China from March 3-8, 2024, led by Professor Andreas Hinz, Director of MBA-MCI program, FHNW. On March 3, the delegation had a meeting with representatives of the Chinese company Teva Pharmaceuticals and...