ong-huynh-thanh-chung

AEC: Sân chơi đòi hỏi nhiều nỗ lực

27/10/2014

Gia nhập cộng đồng kinh tế Asean đang tiến rất gần, ảnh hưởng trực tiếp lên rất nhiều doanh nghiệp. Ông Huỳnh Thành Chung – Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Sikico (Hải Vương)- người có 18 năm kinh nghiệm về đầu tư tài chính đã chia sẻ về cơ hội và thách thức của doanh nghiệp trước những thay đổi này. Thanh Tú

Ong Huynh Thanh Chung
Ông. Huỳnh Thành Chung – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Sikico

Dưới góc nhìn của doanh nghiệp, anh cho rằng doanh nghiệp Việt đã sẵn sàng cho AEC chưa?

Trong sự hội nhập này, bên cạnh cơ hội vẫn có nhiều thách thức. Vấn đề hiện nay Việt Nam là chúng ta chưa có tính sẵn sàng cao. Đối với doanh nghiệp, nguồn lực, kỹ năng luôn là vấn đề mà chúng ta cần phải chú trọng. Bên cạnh đó, việc sử dụng điều hành tài chính, nguồn vốn, tính chủ động của các doanh nghiệp vẫn chưa lớn. Thách thức chủ yếu là về vấn đề vốn, vấn đề công nghệ. Do đó công tác chuẩn bị và công tác đối phó với hai vấn đề này là cả một chuẩn bị, thực tập mà các doanh nghiệp ngay từ bây giờ phải hết sức nổ lực.

Trong bối cảnh hội nhập kinh tế, sự dịch chuyển nguồn nhân lực giữa các quốc gia là tất yếu. Theo anh, điều này có lợi cho doanh nghiệp Việt như thế nào?

Phải phụ thuộc vào việc chúng ta đang nhìn ở góc độ nào. Nếu các nguồn nhân lực chất lượng cao dịch chuyển về Việt Nam thì chúng ta phải nhìn ở góc độ là mình học được gì từ các nguồn nhân lực đấy. Ví dụ như khi họ đến Việt Nam làm việc và tạo ra những cái hệ thống tốt, thì chúng ta phải nhanh chóng tiếp cận những kỹ năng làm việc đấy để giúp chúng ta thay đổi tốt hơn. Và ngược lại nếu tiếp nhận ở góc nhìn bi quan, xem đó là lực cản thì chúng ta sẽ không bao giờ có sự phấn đấu, tiếp cận và không rút ra được những bài học thực tiễn.  Như vậy, chúng ta chỉ sẽ càng bị xa rời và bị lấn sân.

Cá nhân anh nghĩ thách thức lớn nhất của doanh nghiệp Việt hiện nay là gì?

Thách thức lớn nhất của doanh nghiệp bây giờ đó là vấn đề về nguồn lực. Đối với thị trường Việt Nam, chúng ta cần nguồn lực tài chính và nguồn lực con người. Hiện nay ở Việt Nam, nguồn lực tài chính vẫn còn rất thấp, các vấn đề vốn hóa của chúng ta cũng rất chậm. Thói quen sử dụng nguồn vốn dân cư và các nguồn vốn từ thị trường chứng khoán ở thị trường tài chính vẫn rất yếu. Thế nhưng không phải là tất cả doanh nghiệp đều tiếp cận được việc này, chỉ có doanh nghiệp có kinh nghiệm, khả năng thì mới tiếp cận được. Chính vì thế, các doanh nghiệp cần tái cấu trúc lại, xem xét lại các vấn đề về nguồn vốn, bao gồm cả cơ chế và chính sách để tiếp cận được nguồn vốn. Điều đó sẽ giúp nguồn vốn của chúng ta bền vững hơn, ổn định hơn. Lúc ấy doanh nghiệp mới có được cơ hội để phát triển.

Trong bối cảnh gia nhập ACE rất gần, anh nghĩ gì về vai trò của các công ty tư vấn?

Trong bối cảnh khủng hoảng, các công ty tư vấn đóng một vai trò rất lớn, rất quan trọng. Nhưng hiện nay tại Việt Nam, các công ty tư vấn vẫn chưa xác định được cái sứ mệnh của họ. Bởi vì họ chỉ mới xác định được nhu cầu, thị trường để tư vấn nhưng lại không xác định được kết quả mà nó gắn thực tiễn đến doanh nghiệp. Vấn đề lớn ở đây là các công ty luôn chú trọng vào việc hoàn thành hợp đồng hơn là chất lượng cũng như giá trị mang lại của quá trình tham gia tư vấn. Ví dụ như việc tư vấn cho một công ty đang gặp khó khăn, cần tái cấu trúc; thế nhưng thực chất hiện trạng của doanh nghiệp đó như thế nào, khả năng của doanh nghiệp đó ra sao… Quan trọng hơn, sau tư vấn, việc vận hành thực thi các chiến lược, các chương trình đó được duy trì đến mức độ nào, phát huy ra sao thì các công ty tư vấn vẫn chưa có sự chú trọng.

Theo anh, doanh nghiệp cần chuẩn bị gì trong cuộc chơi lớn này?

Không có công thức chung cho tất cả doanh nghiệp. Tôi nghĩ trong diễn đàn ngày 30/10 sắp tới, các bạn sẽ được nghe nhiều diễn giả trình bày quan điểm khác nhau. Và mỗi doanh nghiệp có thể rút ra được điều cần thiết nhất để chuẩn bị cho riêng mình.

Xin cảm ơn anh.

Mời các bạn đón xem buổi thảo luận trực tiếp về sự kiện AEC diễn ra vào 30.10.2014 tại Đại học Bách Khoa TP.HCM – 268 Lý Thường Kiệt, P.14, Q.10, TP.HCM.

MBA-MCI Program

Related News

ENHANCE YOUR MANAGEMENT SKILLS WITH LEADING SWISS EXPERTS

ENHANCE YOUR MANAGEMENT SKILLS WITH LEADING SWISS EXPERTS

Join the MBA-MCI program's complimentary 4-session course on "Adaptive Leadership in a Changing Environment." This is a unique opportunity to elevate your management capabilities and stay ahead with the latest trends in management consulting, innovation, and...

MBA-MCI INFO SESSION INTAKE 2024

MBA-MCI INFO SESSION INTAKE 2024

In this fast-paced and ever-changing world, leadership plays a critical role in the success of any organisation. Cultivating leadership skills will help managers grasp new management trends, adapt to outstanding advances in artificial intelligence, and maintain...

MBA-MCI STUDENTS’ TRIP TO SHANGHAI FOR PRACTICAL STUDIES

MBA-MCI STUDENTS’ TRIP TO SHANGHAI FOR PRACTICAL STUDIES

Students of the MBA-MCI program are on a study tour to Shanghai, China from March 3-8, 2024, led by Professor Andreas Hinz, Director of MBA-MCI program, FHNW. On March 3, the delegation had a meeting with representatives of the Chinese company Teva Pharmaceuticals and...