Học-MBA-bằng-Học-bổng

HỌC MBA BẰNG HỌC BỔNG – TẠI SAO KHÔNG? (P.1)

10/11/2017

Bạn nghĩ học bổng rất khó lấy? Bạn cho rằng học bổng chỉ dành cho học sinh, sinh viên? Không! Đừng để những khái niệm này đánh mất cơ hội phát triển bản thân của bạn. Học bổng sau Đại Học, đặc biệt là các học bổng MBA vẫn chiếm phần lớn ngân sách của các quỹ học bổng thuộc các trường Đại Học, thậm chí những tổ chức tư nhân cũng sẵn sàng hỗ trợ học bổng cho cá nhân xuất sắc để chiêu mộ nhân tài.

“Phía trước là học bổng”. Ảnh: pinterest

Vậy làm sao để “săn” thành công học bổng MBA? Có 3 bước quan trọng trong cuộc chiến săn học bổng mà bạn nên ghi nhớ: tìm kiếm, chuẩn bị và dĩ nhiên cuối cùng là ứng cử. Trong phần 1, hãy cùng nghiên cứu về bước tìm kiếm.

Bước 1: Tìm Kiếm Vòng Trong

Với từ khóa học bổng MBA bạn sẽ có vài triệu kết quả trong tích tắc. Vậy phải làm sao? Hãy khoanh vùng lựa chọn của mình với việc tìm kiếm ngay tại nơi bạn đang theo học – tìm kiếm vòng trong!

  • Quỹ hỗ trợ của trường: Tìm kiếm học bổng ngay tại nơi bạn đang theo học bằng cách tra cứu trên website trường hoặc tham khảo tại các phòng ban liên quan. Mỗi chuyên ngành sẽ có những tiêu chí học bổng khác nhau cũng như mức học bổng khác nhau. Nếu bạn có điểm GPA tốt nghiệp cao, hoặc theo học chương trình MBA của trường với tư cách là cựu học viên, bạn có nhiều khả năng có được học bổng bằng cách này.
  • Chương trình hỗ trợ đặc biệt: Một số trường sẵn sàng cấp học bổng để bạn theo học MBA khi bạn chứng minh được bằng MBA của mình sẽ được phục vụ cho các tổ chức phi lợi nhuận hay công quyền. Thường các chuyên ngành MBA này sẽ thiên về lĩnh vực cộng đồng, xã hội.
  • Tham khảo “người đi trước”: Chủ động thiết lập quan hệ và học hỏi cũng có thể đem lại cơ hội cho bạn. Hãy nghiên cứu “profile” của những người đã đạt học bổng mà bạn đang nhắm đến để tìm ra tiêu chí lựa chọn của học bổng. Bạn cũng có thể tham khảo điểm GPA, cũng như IELTS hay TOEFT họ đạt được để hoạch định mục tiêu cũa mình được rõ ràng hơn. Đôi khi, họ cũng có thể chia sẻ cho bạn những bí kiếp vô cùng quý giá nữa!

Bước 2: Tìm Kiếm Vòng Ngoài

Nếu bạn muốn thay đổi lộ trình, không tiếp tục học MBA tại Đại Học cũ nữa thì việc tìm kiếm vòng ngoài sẽ phù hợp với bạn.

Fastweb – Một trong những website uy tín về học bổng được cộng đồng đánh giá cao. Ảnh: Fastweb
  • Website uy tín: trong ma trận học bổng của google, bạn có thể lựa chọn hai trang web về học bổng quốc tế được đánh giá là uy tín nhất là: Yconic và Fastweb. Các trang này giúp bạn tìm kiếm học bổng dựa trên thông tin cá nhân về độ tuổi, ngành học, thành tích học tập của bản thân.
  • Học bổng tài chính dựa theo nhu cầu: học bổng này được cung cấp cho sinh viên dựa theo số tiền mà gia đình bạn có thể chi trả cho trường (Expected Family contribution). Ví dụ: Nếu chi phí 1 năm học ở trường là $47,000 và gia đình bạn có thể chi trả $3,500, thì trường sẽ cung cấp cho bạn khoản tiền còn lại là : 47,000 – 3,500 = $43,500. Tuy nhiên loại học bổng này không phổ biến và đi kèm khá nhiều điều khoản, yêu cầu đối với sinh viên.
  • Học bổng danh dự: loại học bổng được trao cho cá nhân có thành tích xuất sắc nhất dựa trên điểm số, lịch sử công tác xã hội, chứng chỉ ngôn ngữ, nội dung thư xin cấp học bổng v.v…Những loại học bổng này khá phổ biến nhưng không phải ai cũng có thể đáp ứng đủ tiêu chuẩn để ứng tuyển. Học bổng này cũng chỉ được cấp theo từng năm học.
  • Học bổng chuyên biệt: Đây là loại học bổng được cấp cho một nhóm đối tượng ưu tiên. Ví dụ như học bổng dành riêng cho đối tượng muốn theo đuổi MBA là nữ, học bổng dành riêng cho sinh viên khối Đông Nam Á v.v… Những học bổng này thường được tài trợ bởi các Tổ Chức Phi Chính Phủ, Tổ Chức Phi Lợi Nhuận nhằm khuyến khích, thúc đẩy giáo dục. Từ khóa tìm kiếm là “MBA scholarships for…”
  • Đại diện các khoa thuộc trường Đại Học bạn dự định học MBA: Đừng ngại liên hệ với học để hỏi thăm về học bổng. Họ thậm chí có thể cung cấp cho bạn nhiều thông tin chính xác hơn những gì mà Google thể hiện. Bên cạnh đó, với những mối quan hệ trong ngành, họ có thể giới thiệu cho bạn nhiều sự lựa chọn khác.

Với vòng trong và vòng ngoài, hy vọng bạn có thể khoanh vùng được sự lựa chọn của mình để tránh lạc trôi trong ma trận học bổng. Bước tìm kiếm có thể sẽ tốn rất nhiều thời gian hơn dự kiến của bạn, vì vậy hãy chủ động tìm kiếm nhiều kênh khác nhau để có nhiều kết quả, tiện cho việc so sánh và lựa chọn. Trong phần 2 – phải chuẩn bị gì khi ứng tuyển học bổng? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về các bước chuẩn bị hồ sơ để ứng tuyển nhé. Hãy cùng đón xem!

Tham Khảo: WikiHow

Related News

ENHANCE YOUR MANAGEMENT SKILLS WITH LEADING SWISS EXPERTS

ENHANCE YOUR MANAGEMENT SKILLS WITH LEADING SWISS EXPERTS

Join the MBA-MCI program's complimentary 4-session course on "Adaptive Leadership in a Changing Environment." This is a unique opportunity to elevate your management capabilities and stay ahead with the latest trends in management consulting, innovation, and...

MBA-MCI INFO SESSION INTAKE 2024

MBA-MCI INFO SESSION INTAKE 2024

In this fast-paced and ever-changing world, leadership plays a critical role in the success of any organisation. Cultivating leadership skills will help managers grasp new management trends, adapt to outstanding advances in artificial intelligence, and maintain...

MBA-MCI STUDENTS’ TRIP TO SHANGHAI FOR PRACTICAL STUDIES

MBA-MCI STUDENTS’ TRIP TO SHANGHAI FOR PRACTICAL STUDIES

Students of the MBA-MCI program are on a study tour to Shanghai, China from March 3-8, 2024, led by Professor Andreas Hinz, Director of MBA-MCI program, FHNW. On March 3, the delegation had a meeting with representatives of the Chinese company Teva Pharmaceuticals and...