Sự-khôn-ngoan-và-lòng-chân-thành-TS-Hora Tjitra

Sự khôn ngoan và Lòng chân thành

08/01/2018

Sự khôn ngoan và lòng chân thành có gắn liền với nhau không nhỉ? Trong nhiều trường hợp là không. Riêng tôi càng khẳng định niềm tin sự khôn ngoan chỉ có thể phát huy tác dụng nếu đi đôi với lòng chân thành, nhất là sau buổi hội thảo: Chiến lược Quản lý nhân tài và Phát triển Lãnh đạo do tiến sĩ Hora Tjitra chủ trì, chương trình MBA – MCI tổ chức.

TS. Hora Tjitra chia sẻ tại buổi hội thảo chuyên đề

Chỉ mới đọc qua profile của tiến sĩ Hora Tjitra đã đủ choáng về nhân thân “khủng” của thầy ấy, vội vã xếp hàng xin dự hội thảo ngay (may quá, mình nhanh chân nên thắng 1 chỗ). Này nhé, thầy ấy làm Ph.D ở Đức, là giáo sư đi giảng dạy đủ chương trình MBA, MBA, PhD ở khắp nơi trên thế giới: nào là Đức, Pháp, Thụy Sĩ, nào là Indonesia, Trung Quốc….và cả Việt Nam nữa, dạy cho chương trình đào tạo thạc sĩ quản trị kinh doanh cho người có kinh nghiệm MBA – MCI. (Tôi vẫn thắc mắc làm cách nào mà MBA – MCI mời được thầy Hora Tjitra hay thế :))

Nhưng theo tôi, lý thuyết và bằng cấp vẫn không giá trị bằng kinh nghiệm chinh chiến thực tế. Thật ra thì đi khắp thế giới để giảng dạy như thế đã là kinh nghiệm ngàn vàng nhỉ: cơ hội học hỏi từ học viên ở rất nhiều bối cảnh, văn hóa khác nhau như thế thì chỉ có giàu thêm, giàu thêm và giàu thêm (ghen tị với cái đầu vốn đã rất giàu của tiến sĩ Hora Tjitra quá). Nhưng ý tôi đang muốn nói tới kinh nghiệm làm việc thực tế cơ. Tiến sĩ Hora, với danh tiếng lẫy lừng và có công ty tư vấn của riêng mình, đã tư vấn về quản lý, về giữ chân người tài, phát triển chiến lược…cho hàng loạt tên tuổi tại hơn 15 quốc gia khác nhau như Siemens, Dupont, BASF, DHL, Volkswagen, ConocoPhilip, Unilever, Deutsche Bahn, Lufthansa, Air China… Thế nên những điều thầy chia sẻ không chỉ được rút tỉa từ cái đầu đầy ắp kiến thức hàn lâm mà còn từ cái bụng căng tròn kinh nghiệm thực tế nữa 🙂 (Thảo nào thấy cái bụng tiến sĩ Hora Tjitra thuộc hàng bụng bia :))

Tiến sĩ Hora Tjitra chia sẻ kinh nghiệm thực tế cùng người tham dự

Tôi chỉ đưa một ví dụ thôi giữa buổi hội thảo ngồn ngộn thông tin tối hôm thứ sáu vừa qua của tiến sĩ Hora Tjitra. Một câu hỏi được đặt ra là làm thế nào để tuyển dụng được người tài nếu công ty bạn chỉ ở mức nhỏ, cả môi trường chuyên nghiệp và thu nhập đều kém các “ông lớn” trên thị trường. Mà đã người tài thì họ có nhiều lựa chọn lắm cơ! Giữa rất nhiều tranh luận sôi nổi của người tham dự, tiến sĩ Hora Tjitra đưa ra một giải pháp: Hãy giải thích cho người tài thấy rõ lợi thế của việc được làm việc ở một chức vụ cao trong công ty nhỏ so với chức vụ thấp hơn ở tập đoàn lớn, chẳng hạn :”Làm việc với tôi, anh sẽ được đi cùng tôi đến gặp gỡ các CEO, đàm phán trực tiếp với các lãnh đạo chóp bu, nhờ thế anh học hỏi được rất nhiều và có mối quan hệ rộng cần thiết – điều anh sẽ phải mất rất nhiều năm ở tập đoàn lớn mới có cơ hội ngoi tới”.

Quá nể phục giáo sư Hora Tjitra vì sự khôn ngoan của ông. Và quá sung sướng vì sự chân thành mà ông chia sẻ – rút ra từ thực tế, từ chính kinh nghiệm của mình. Đấy, sự khôn ngoan và lòng chân thành mà đi với nhau thì mới thu phục được người tài nhé!

Kết thúc buổi chia sẻ đầy thú vị của thầy Hora Tjitra

Cảm ơn chương trình MBA – MCI đã tổ chức một hội thảo quá đỉnh với một diễn giả quá xịn cùng nhiều tình huống thực tế được mổ xẻ để tìm giải pháp. Chỉ tiếc rằng buổi hội thảo ngắn quá MBA – MCI ơi. Đã mời được diễn giả xịn như thế thì lần sau MBA – MCI nhớ tổ chức ít nhất 2 ngày nhé!

Từ bạn Nguyễn Anh Thi

Related News

ENHANCE YOUR MANAGEMENT SKILLS WITH LEADING SWISS EXPERTS

ENHANCE YOUR MANAGEMENT SKILLS WITH LEADING SWISS EXPERTS

Join the MBA-MCI program's complimentary 4-session course on "Adaptive Leadership in a Changing Environment." This is a unique opportunity to elevate your management capabilities and stay ahead with the latest trends in management consulting, innovation, and...

MBA-MCI INFO SESSION INTAKE 2024

MBA-MCI INFO SESSION INTAKE 2024

In this fast-paced and ever-changing world, leadership plays a critical role in the success of any organisation. Cultivating leadership skills will help managers grasp new management trends, adapt to outstanding advances in artificial intelligence, and maintain...

MBA-MCI STUDENTS’ TRIP TO SHANGHAI FOR PRACTICAL STUDIES

MBA-MCI STUDENTS’ TRIP TO SHANGHAI FOR PRACTICAL STUDIES

Students of the MBA-MCI program are on a study tour to Shanghai, China from March 3-8, 2024, led by Professor Andreas Hinz, Director of MBA-MCI program, FHNW. On March 3, the delegation had a meeting with representatives of the Chinese company Teva Pharmaceuticals and...