​Những công việc đắt giá trong tương lai

31/12/2015

Trong tương lai, những công việc chưa có trong từ điển nghề nghiệp hiện nay sẽ thu hút một lượng nhân lực khá lớn.

Cảnh sát thời tiết

Trong tương lai gần, con người có thể điều khiển được thời tiết để phù hợp với nhu cầu nông nghiệp, tổ chức sự kiện. Nhưng nếu bạn  có ý định biến đổi thời tiết một cách bất hợp pháp, ví dụ ăn trộm mây nhà người khác hoặc cho tuyết rơi quá nhiều trước thời hạn thì coi chừng nhé.

Cảnh sát thời tiết với những trang bị đầy đủ kiến thức về khoa học khí hậu, có khả năng sử dụng các công nghệ quét bầu trời, am hiểu về quy trình và các tác nhân sinh học, nano, hóa học sử dụng trong các hoạt động sửa đổi thời tiết… sẽ xuất hiện ngay.

Chuyên gia về robot

Trong tương lai, con người sẽ sử dụng khá nhiều robot để phục vụ các công việc trong gia đình. Nhưng cũng giống như mọi mặt hàng xa xỉ, để tìm được một robot hội đủ những yếu tố, tính cách phù hợp với bản thân và gia đình là công việc khá khó khăn. Lúc này, một chuyên viên tư vấn robot tận tâm đồng thời kiêm luôn nhiệm vụ cung cấp dịch vụ và hậu mãi luôn là điều mà bất kỳ ai cũng tìm kiếm.

Một chuyên viên tư vấn robot cần có những kỹ năng tương tự như những tư vấn viên gia đình ngày nay, nghĩa là anh ta phải am hiểu sâu sắc về công tác xã hội, tư vấn gia đình và xã hội học và dĩ nhiên là có kiến thức về robot cả phần cứng và phần mềm.  

Bác sĩ phẫu thuật từ xa

Các bác sĩ phẫu thuật tương lai không cần có mặt trực tiếp tại phòng mổ nữa. Chỉ với các công cụ phẫu thuật robot, công nghệ máy quét, các cảm biến và kính thực tế ảo cùng hệ thống mạng tốc độ cao, bác sĩ vẫn có thể phẫu thuật cho bệnh nhân đang ở cách mình hàng ngàn kilomet. Kiến thức y khoa và trình độ công nghệ cao sẽ là hai tiêu chí quan trọng đánh giá tay nghề của nghề bác sĩ lúc này.

Hướng dẫn viên du lịch không gian

Với sự phát triển của khoa học không gian, trong tương lai, những chuyến du lịch ngoài không gian không chỉ kéo dài 2 đến 3 giờ mà sẽ phát triển thành những chuyến đi kéo dài vài ngày đến vài tuần cho một chuyến tham quan trạm không gian hoặc một hành tinh xa xôi.  

Vì thế, hướng dẫn viên du lịch không gian phải là người được trang bị về kiến thức vũ trụ, thiên văn học, khoa học không gian, địa lý, lịch sử và địa chất để giúp hành khách hiểu biết của hành trình của họ. Và khi đó ước mơ đi du lịch không gian của bạn Anh Anh trong cuộc thi www.tuonglaila.com sẽ được hiện thực hóa.  

Tin tặc ý nghĩ

Khi những ý nghĩ của bạn có nguy cơ bị “nhìn xuyên qua” thì sẽ xuất hiện những  hacker vô cùng thông minh. Điều này đã được nhà thần kinh học Jack Gallant của ĐH California chứng minh. Theo đó, ông đã có thể tái tạo những gì con người đang nhìn thấy bằng việc quét não của họ, tái tạo kỷ niệm, suy nghĩ và ước mơ sẽ là những bước đi tiếp theo. Vì thế, để làm việc trong lĩnh vực này, các “hacker ý nghĩ” cũng phải thành thạo các kiến thức về tâm lý, khoa học thần kinh cũng như khoa học máy tính.

Chuyên viên phố phường?

Chuyên viên phố phường trong tương lai là những người quản lý, vận hành và theo dõi mọi hoạt động của xã hội nhờ  hệ thống camera trên các máy bay do thám. “Con mắt thần” trên máy bay sẽ ghi nhận mọi hoạt động từ việc vận chuyển hàng hóa của các cửa hàng trực tuyến đến việc mua một viên thuốc trị cảm cúm từ nhà thuốc có theo đơn thuốc hay không. Chuyên viên phố phường sẽ theo dõi các hình ảnh được gửi về để từ đó phát hiện các dấu hiệu bất thường và ngăn chặn mọi hành vi mờ ám có nguy cơ xảy ra.  

Chuyên gia thiết kế nội tạng

Mỗi ngày, trung bình có 18 người qua đời trong khi chờ được cấy ghép nội tạng, nguyên nhân chủ yếu là thiếu cơ quan hiến tạng. Năm 2014, một nghiên cứu công bố, một cơ quan đầy đủ chức năng lần đầu tiên được nuôi cấy thành công bên trong động vật. Với tiến bộ này, đây sẽ là nguồn nguyên liệu cho các ca cấy ghép trong tương lai. Dù vậy, các chuyên gia vẫn phải tìm cách thiết kế các cơ quan nội tạng phức tạp như phổi, thận, tim bằng cách sử dụng tế bào của chính bệnh nhân để giảm đào thải. 

Điều đó cho thấy, một chuyên gia thiết kế nội tạng tương lai sẽ phải có kiến thức về di truyền học và những hiểu biết sâu sắc về cơ chế sinh học của cơ thể người.

Chuyên gia đơn giản hóa

Các chuyên gia đơn giản hóa sẽ tìm ra giải pháp để giúp các doanh nghiệp sắp xếp hợp lý và đơn giản hóa quy trình hoạt động hàng ngày. Các chuyên gia này sẽ được giao những nhiệm vụ như giảm từ 3 ngày xuống còn nửa ngày làm việc mà vẫn hoàn tất công việc, hoặc tối giản hóa một quy trình hành chính 15 bước xuống chỉ còn 3. Những người học giỏi môn Toán học, có mắt thẩm mỹ và khả năng kết nối con người sẽ làm tốt công việc này.

Bạn có mong muốn trở thành ai trong tương lai, hay những ngành nghề nào sẽ xuất hiện trong “từ điển” nghề nghiệp trong 5 năm, 10 năm nữa? Đừng ngại ngần chia sẻ những ý tưởng, hình dung của bạn về công việc, bản thân, ngôi nhà và thành phố của bạn trong tương lai tại cuộc thi #TƯƠNG LAI LÀ, website www.tuonglaila.com để những hình dung của bạn sẽ trở thành cảm hứng cho những phát kiến công nghệ sau này và nhận được những quà tặng đầy hấp dẫn.  

TTO

Related News

SỰ KIỆN: CONSULTING CAFE #70 “INNOVATION AND ENTREPRENEURSHIP SPECIALIZATION”

SỰ KIỆN: CONSULTING CAFE #70 “INNOVATION AND ENTREPRENEURSHIP SPECIALIZATION”

Trong thời gian gần đây, khái niệm VUCA đã trở nên quen thuộc với các nhà quản lý. VUCA là từ viết tắt của Volatility – Biến động, Uncertainty – Bất ổn, Complexity – Phức tạp và Ambiguity – Mơ hồ. Khái niệm này chủ yếu được dùng trong phạm vi kinh doanh, nhằm mô tả về...

SPSS – “Assistant” in analysing quantities for business reports

SPSS – “Assistant” in analysing quantities for business reports

According to McKinsey (2021), effective communication is one of the most 13 important skills for employees to develop their career path. Communication does not only limit within people’s daily basis, but also in business fields, negotiation, cooperations, and even in...

Communication skills in consulting

Communication skills in consulting

Kĩ năng giao tiếp chính là chìa khóa trong kinh doanh giúp chúng ta chinh phục được trái tim khách hàng. Chính vì vậy, khóa học "Communication skills in consulting", một phần trong chương trình đào tạo của MBA-MCI, được ra đời.Với mục đích nhằm trang bị cho người học...