ATTACHMENT DETAILS 5-tac-pham-goi-dau-giuong-giup-ban-kham-pha-chieu-sau-tu-duy-phan-bien

5 tác phẩm gối đầu giường giúp bạn khám phá chiều sâu Tư duy Phản biện

11/12/2020

Helen Lee Bouygues –  nhà sáng lập nên Reboost Foundation, một trong những chuyên mục chủ đạo của tạp chí Forbes cho biết:  “Hơn 20 năm qua, nhiều doanh nghiệp tìm đến tôi đôi khi là vì khả năng quản lý còn hạn chế, đôi khi vì họ chưa sẵn sàng đón đầu những thách thức trong quá trình chuyển giao công nghệ. Nhưng theo kinh nghiệm của tôi, tất cả những tổ chức này đều tồn tại chung một vấn đề cốt lõi – thiếu khả năng tư duy phản biện”  . Tích lũy tư duy phản biện đang là kỹ năng mà cả xã hội đang hướng đến để sẵn sàng đối mặt với những thách thức mới trong tương lai. Cùng MBA – MCI đào sâu tư duy phản biện với 5 tác phẩm được đề cập phía dưới nhé.

5 tác phẩm gối đầu giường giúp bạn khám phá chiều sâu tư duy phản biện
  1. Predictably Irrational – Phi Lý Trí

Là một trong những cuốn sách đặc biệt hấp dẫn và tràn đầy cảm hứng của Dan Ariely. Phi lý trí buộc người đọc phải suy nghĩ kỹ hơn về tất cả những hành vi, những sai lầm của mình để sống hợp lý và tốt đẹp hơn. Tại sao chúng ta luôn tự hứa là sẽ ăn kiêng để rồi ý nghĩ ấy vụt biến ngay khi chiếc xe chở đồ tráng miệng đi qua? Tại sao đôi khi chúng ta hào hứng mua sắm những thứ không thật sự cần đến? Tại sao chúng ta vẫn cảm thấy đau đầu sau khi dùng loại aspirin có giá 1 xu nhưng cơn đau đầu ấy lại biến mất nếu thuốc đó đắt gấp 50 lần? Tại sao những tín đồ được yêu cầu nhớ lại Mười điều răn của Chúa có xu hướng thành thật (ít nhất là ngay sau đó) hơn những người không được yêu cầu làm vậy? Hoặc tại sao các quy tắc danh dự lại làm tăng mức độ gian lận nơi công sở? Khi đọc tới những trang cuối của cuốn sách này, bạn sẽ có câu trả lời cho các câu hỏi trên và nhiều câu hỏi khác ‒ những câu hỏi có ý nghĩa nhất định đối với cuộc sống, công việc kinh doanh và cả thế giới quan của bạn.

2. Thinking fast & slow – Tư duy nhanh và chậm (Daniel Kahneman)

Trong cuốn sách Thinking fast & slow, tác giả đạt giải Nobel kinh tế Kahneman đưa chúng ta vào một tour du lịch đột phá về tâm trí và giải thích hai hệ thống điều khiển cách chúng ta suy nghĩ: Hệ thống 1 nhanh, trực quan và cảm xúc; Hệ thống 2 chậm hơn, cân nhắc hơn và logic hơn. Thu hút người đọc vào một cuộc trò chuyện sôi nổi về cách chúng ta suy nghĩ, Kahneman tiết lộ những gì chúng ta có thể và không thể tin vào trực giác của mình (sử dụng tư duy nhanh) và làm thế nào chúng ta có thể khai thác lợi ích của việc suy nghĩ chậm. Daniel Kahneman cũng cung cấp những hiểu biết thực tế và khai sáng về cách chúng ta nên đưa ra lựa chọn trong công việc và cuộc sống cá nhân, sử dụng các kỹ thuật khác nhau để chống lại những trục trặc tinh thần thường khiến chúng ta gặp rắc rối. Cuốn sách Thinking fast & slow sẽ biến đổi cách bạn suy nghĩ về tư duy.

3. The Art of Thinking Clearly – Nghệ thuật tư duy lành mạnh (Rolf Dobelli)

Trong cuộc đời mỗi người, hầu hết chúng ta đều mắc phải những thành kiến, những lỗi cơ bản như: Đầu tư thời gian vào một cái gì đó, và cuối cùng muộn màng nhận ra: sự đầu tư đó không xứng đáng; Tiếp tục làm điều gì đó mà mình biết là không tốt cho bản thân; Tự trách mình vì đã bán cổ phiếu quá muộn, hay quá sớm…Nếu biết những thành kiến này là gì, cách phát hiện ra và tránh chúng, chúng ta có thể đưa ra lựa chọn tốt hơn khi giải quyết vấn đề cá nhân hay đàm phán kinh doanh; giúp chúng ta tiết kiệm được tiền hoặc kiếm được thêm tiền…Với 99 chương ngắn, văn phong đơn giản, rõ ràng, tác giả cuốn sách The Art of Thinking Clearly sẽ giúp chúng ta nhận ra những thành kiến phổ biến nhất, cách tránh chúng, thay đổi cách suy nghĩ và đưa ra các quyết định tốt nhất cho mình.

4. Mistakes Were Made (But Not by Me): Why We Justify Foolish Beliefs, Bad Decisions, and Hurtful Acts – Lỗi không phải do tôi (Carol Tavri)

Tại sao mọi người thường né tránh trách nhiệm khi có điều gì đó sụp đổ? Tại sao các cặp vợ chồng thường tranh cãi bất tận với nhau về việc ai đúng? Tại sao chúng ta có thể nhìn thấy sự đạo đức giả ở người khác mà không phải ở chính chúng ta? Có phải tất cả chúng ta đều nói dối? Hay chúng ta thực sự tin những câu chuyện chúng ta kể?…Trong cuốn sách Mistakes Were Made (But Not by Me), hai nhà nhà tâm lý học xã hội nổi tiếng Carol Tavris và Elliot Aronson đã đưa ra hành trình khám phá hấp dẫn về cách bộ não được nối dây để tự biện minh. Khi phạm sai lầm, chúng ta phải làm dịu sự bất hòa về nhận thức khi các giá trị bản thân bị lu mờ. Và vì vậy, chúng ta thường tạo ra những lý do hư cấu giúp mình miễn trừ trách nhiệm, khôi phục niềm tin rằng: chúng ta thông minh, có đạo đức và đúng đắn – một niềm tin thường khiến chúng ta đi theo một hành trình ngu ngốc, vô đạo đức và sai lầm. Mistakes Were Made (But Not by Me) đưa ra một lời giải thích hấp dẫn về sự tự lừa dối – cách nó hoạt động, tác hại mà nó có thể gây ra và cách chúng ta có thể vượt qua được điều này.

5. You Are Not So Smart – Bạn không thông minh lắm đâu (David McRaney)

Cho dù quyết định mua loại điện thoại thông minh nào hay tin vào chính trị gia nào, bạn cũng nghĩ mình là một người có lý trí, mọi quyết định đều dựa trên logic tuyệt vời, tách rời độc lập. Nhưng với cuốn sách You Are Not So Smart của tác giả David McRaney đã chỉ ra một sự thật: Bạn không thông minh lắm, bạn rất khó hiểu như tất cả nhân loại còn lại – nhưng điều đó không sao, bởi vì bị lừa dối là một phần bình thường của con người.

Dựa trên các kiến thức khoa học phổ thông và tâm lý học, tác giả tiết lộ rằng mọi quyết định chúng ta đưa ra, mọi suy nghĩ chúng ta có được, và mọi cảm xúc chúng ta cảm thấy đều đi kèm với một câu chuyện mà chúng ta tự nói với mình để giải thích chúng, và thường thì những câu chuyện này không đúng. Mỗi chương ngắn của cuốn sách giống như một khóa học tâm lý, nhưng không hề nhàm chán mà đầy ắp sự hài hước và hóm hỉnh, giúp mỗi người có thể nhìn nhận rõ ràng những hành vi phi lý, những niềm tin ngu ngốc triệt để của con người chúng ta, và rút kinh nghiệm, tăng cường tư duy phản biện trở nên khôn ngoan hơn.

MBA – MCI PROGRAM

Related News

ENHANCE YOUR MANAGEMENT SKILLS WITH LEADING SWISS EXPERTS

ENHANCE YOUR MANAGEMENT SKILLS WITH LEADING SWISS EXPERTS

Join the MBA-MCI program's complimentary 4-session course on "Adaptive Leadership in a Changing Environment." This is a unique opportunity to elevate your management capabilities and stay ahead with the latest trends in management consulting, innovation, and...

MBA-MCI INFO SESSION INTAKE 2024

MBA-MCI INFO SESSION INTAKE 2024

In this fast-paced and ever-changing world, leadership plays a critical role in the success of any organisation. Cultivating leadership skills will help managers grasp new management trends, adapt to outstanding advances in artificial intelligence, and maintain...

MBA-MCI STUDENTS’ TRIP TO SHANGHAI FOR PRACTICAL STUDIES

MBA-MCI STUDENTS’ TRIP TO SHANGHAI FOR PRACTICAL STUDIES

Students of the MBA-MCI program are on a study tour to Shanghai, China from March 3-8, 2024, led by Professor Andreas Hinz, Director of MBA-MCI program, FHNW. On March 3, the delegation had a meeting with representatives of the Chinese company Teva Pharmaceuticals and...