Cặp đôi hoàn hảo: Bằng kỹ sư và MBA

Cặp đôi hoàn hảo: Bằng kỹ sư và MBA

07/11/2018

Trong bối cảnh công nghệ phát triển một cách nhanh chóng, những kỹ sư cùng một tấm bằng MBA chưa bao giờ được chào đón đến thế.

Cặp-đôi-hoàn-hảo-Bằng-kỹ-sư-và-MBA

Bạn là một kỹ sư kỳ cựu và đang cân nhắc một tấm bằng MBA để phát triển sự nghiệp của mình lên một bước mới? Đừng ngần ngại, hãy bắt đầu ngay đi. Những ứng viên hội tụ cả hai chuyên ngành này từ lâu đã được các nhà tuyển dụng đánh giá cao. Ví dụ điển hình là CEO của Apple, Tim Cook, với tấm bằng cử nhân kỹ sư công nghiệp của Đại học Auburn và MBA của đại học Duke.

Hiệu trưởng Business School của Ecole des ponts ParisTech, ông Alon Rozen, nhận định: “Đây là một hình thức mới trong quản trị, mà sẽ thay đổi theo tác động của các xu hướng như trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, internet vạn vật, tự động hóa… Trước năm 2000, các ban giám đốc thường thích có người điều hành làm về marketing hoặc sáng tạo. Nhưng tới giai đoạn tiếp theo khi nhiều cuộc khủng hoảng nổ ra, cờ lại đến tay những nhà điều hành trong ngành tài chính. Và thời điểm hiện tại là lúc các kỹ sư tìm được chỗ đứng cho mình.”

Ông Jerry Knock, đồng giám đốc văn phòng tư vấn nghề nghiệp Oasys Consultants, cũng chia sẻ: “Kỹ sư và MBA là sự kết hợp hoàn hảo. Học quản trị rồi có MBA là chuyện bình thường, nhưng học kỹ sư rồi theo đuổi MBA lại là điều thú vị. Kỹ sư thường chỉ được nhìn nhận như những kỹ thuật viên, MBA mang đến cho họ một dáng vẻ khác, của một người hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh, giúp họ rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm và thảo luận cùng với tất cả các bộ phận trong công ty.”

Chọn đúng thời điểm

Phần lớn kỹ sư theo học thạc sỹ quản trị sau khi đã có năm đến mười năm kinh nghiệm. Chủ tịch hội đồng tuyển dụng Liên đoàn doanh nghiệp Syntec, ông Antoine Morgaut, khẳng định: “Việc có MBA mở ra nhiều cơ hội và giúp ứng viên hoàn thiện hồ sơ một cách hoàn hảo. Điều này rất quan trọng, nó cho phép kỹ sư lùi lại một chút, quan sát xung quanh, và tự so sánh mình với những người quản lý khác.”

Theo bà Joëlle Planche-Ryan, phụ trách phát triển sự nghiệp của Hiệp hội Kỹ sư trường kỹ sư Arts et Métiers PartiTech, “một kỹ sư có thể mất bảy năm để khiến cho tấm bằng MBA của mình phát huy giá trị. Đó là một quá trình vô cùng hữu ích, bởi sau khi theo học MBA, kỹ sư có thêm nhiều kỹ năng mới, hiểu và làm chủ được những thứ liên quan đến việc quản trị.”

Quá trình không bắt buộc

Vậy với tất cả những phân tích trên, việc có được một vị trí điều hành khi chưa qua chương trình MBA liệu có khả thi?

“Có thể, như khẳng định của ông Julien Rozet, chủ tịch ban điều hành tập đoàn Alexander Hughes, một công ty quốc tế về săn đầu người, thực ra phần lớn các nhà quản lý đều như thế, một kỹ sư có thể tìm hiểu cực kỳ nhiều về quản lý doanh nghiệp mà không cần theo học thêm bất cứ chuyên ngành nào khác.”

Kỹ sư có thể học được nhiều kỹ năng mới, mở rộng mạng lưới quan hệ và tự phát triển bản thân qua những khóa nghiệp vụ của doanh nghiệp hoặc đào tạo trực tuyến. Việc tự học cũng diễn ra một cách tự nhiên và đơn giản, bằng việc tìm kiếm người hướng dẫn, đi ăn cùng lãnh đạo các bộ phận khác trong công ty, thảo luận với họ về chiến lược phát triển, hay tự đặt ra cho mình mục tiêu đóng góp cho công ty… Nhưng như vậy, bạn cần có bài bản, bởi bạn sẽ phải bước ra khỏi vùng an toàn của mình rồi tự mày mò, và điều này không hề đơn giản. Trong khi một MBA tốt sẽ cung cấp cho bạn một nền tảng vững chắc. Kèm theo đó là cơ hội tiếp xúc và học hỏi từ giảng viên giàu kinh nghiệm và những học viên khác trong nhiều ngành nghề khác nhau cũng cho bạn lượng kiến thức và kinh nghiệm đáng kể. Do đó, đôi khi MBA là một lựa chọn nhẹ nhàng hơn rất nhiều

Theo Le Monde

Related News

ENHANCE YOUR MANAGEMENT SKILLS WITH LEADING SWISS EXPERTS

ENHANCE YOUR MANAGEMENT SKILLS WITH LEADING SWISS EXPERTS

Join the MBA-MCI program's complimentary 4-session course on "Adaptive Leadership in a Changing Environment." This is a unique opportunity to elevate your management capabilities and stay ahead with the latest trends in management consulting, innovation, and...

MBA-MCI INFO SESSION INTAKE 2024

MBA-MCI INFO SESSION INTAKE 2024

In this fast-paced and ever-changing world, leadership plays a critical role in the success of any organisation. Cultivating leadership skills will help managers grasp new management trends, adapt to outstanding advances in artificial intelligence, and maintain...

MBA-MCI STUDENTS’ TRIP TO SHANGHAI FOR PRACTICAL STUDIES

MBA-MCI STUDENTS’ TRIP TO SHANGHAI FOR PRACTICAL STUDIES

Students of the MBA-MCI program are on a study tour to Shanghai, China from March 3-8, 2024, led by Professor Andreas Hinz, Director of MBA-MCI program, FHNW. On March 3, the delegation had a meeting with representatives of the Chinese company Teva Pharmaceuticals and...