Chất lượng không phải lời nói suông

22/03/2016

H5

2015 12 18 FIBAA Re Accreditation Eng 800x600

MBA-MCI tự hào là chương trình đầu tiên tại Việt Nam đạt kiểm định FIBAA liên tiếp từ 2010 và 2015

Sáng thứ Bảy, đi dự Hội thảo Việt Mỹ về giáo dục đại học, và làm moderator cho 1 phiên về kiểm định chất lượng giáo dục. Có cảm hứng để viết về mảng mà mình phụ trách ở BK.

Chất lượng là khái niệm đa chiều, không dễ nắm bắt, tuy nhiên có một điều chắc chắn: chất lượng không phải lời nói suông. Hay như anh bạn giáo sư Mỹ nói “it’s not a lip service”.

Nói đến chất lượng bây giờ là nói đến minh chứng, số liệu, đo lường, và cải tiến. Những thứ này được cấu trúc trong một hệ thống đảm bảo chất lượng nội bộ với sự tham khảo nhu cầu của các bên liên quan (sinh viên, cựu sinh viên, nhà tuyển dụng, xã hội, giảng viên, và các cơ quan kiểm định chất lượng). Khi chất lượng được đo lường, kiểm soát, đảm bảo từ bên trong một cách hệ thống, liên tục và thường xuyên trong một khoảng thời gian đủ dài, thì lúc này về phía nội bộ, nhà trường có thể có cơ sở khẳng định chất lượng của mình. Tuy nhiên, nếu chỉ thế thì vẫn là “con hát mẹ khen hay”. Để đảm bảo tính khách quan, chất lượng cần được một tổ chức Kiểm định chất lượng bên ngoài đánh giá độc lập.

Ở Viêt nam, văn hoá chất lượng và kiểm định chất lượng đại học bắt đầu từ khoảng 2005, khi đó Bộ GD&ĐT ban hành bộ tiêu chuẩn kiểm định và thực hiện lần đầu với 10 đại học uy tín nhất. Đại học Bách Khoa Tp.HCM là một trong 10 trường đầu tiên được kiểm định vào năm 2005.

Đấy là ở trong nước. Trên bình diện quốc tế, một số rất ít các trường lớn của VN đã thực hiện kiểm định với các tổ chức quốc tế. Cho đến thời điểm này, Đại học Bách Khoa TP.HCM có thể nói là đơn vị đạt nhiều kiểm đinh quốc tế nhất. Cụ thể:

  • ABET: toàn quốc có 2 chương trình đầu tiên và duy nhất được kiểm định. Cả hai đều thuộc về BK TP.HCM. BK mất hơn 6 năm để đạt kiểm định này.
  • AUN-QA: tử 2009 đến nay 3/201 toàn quốc có 49 chương trình được kiểm định, trong đó BK Tp.HCM có 9 chương trình. Riêng Khoa Điện Điện Tử có 3 chương trình đều được kiểm định.
  • CTI: kiểm định theo chuẩn Châu Âu. BK Tp.HCM có 7 chương trình.
  • FIBAA: chuẩn kiểm định của Châu Âu cho các ngành quản trị. Chương trình MBA MCI được kiểm định 2 lần liên tiếp từ 2010 và 2015.
  • ACBSP: chuẩn kiểm định của Mỹ đối với các ngành quản trị. Chương trình MSM MBA đạt chuẩn này.
  • Ngoài ra hệ thống quản lý chất lượng của BK cũng được BSI đánh giá đạt yêu cầu theo Bộ tiêu chuẩn ISO9001: 2008.

Nhờ các kiểm định quốc tế này, BK Tp.HCM có quan hệ sâu rộng với các trường đại học quốc tế ở Mỹ, Úc, Nhật, Châu Âu. Các đối tác này trong hơn 20 năm qua, chấp nhận bằng cấp và chương trình đào tạo của BK, và hàng ngàn sinh viên BK và đối tác đã chuyển tiếp qua lại để học tập trong rất nhiều năm qua.

Như vậy bạn đã thấy, để có thể nói mình có chất lượng tốt không đơn giản. Chất lượng giáo dục chắc chắn không thể tự phong. Khi chọn trường, các phụ huynh, các em học sinh cần tham chiếu vào các kết quả kiểm định của mỗi trường để lựa chọn đúng trường mà học. Chất lượng là những bước đi cụ thể, tận tụy, chứ không phải lời nói suông!

TS. Vũ Thế Dũng – Phó hiệu trưởng trường Đại học Bách Khoa Tp. Hồ Chí Minh

 

Related News

SỰ KIỆN: CONSULTING CAFE #70 “INNOVATION AND ENTREPRENEURSHIP SPECIALIZATION”

SỰ KIỆN: CONSULTING CAFE #70 “INNOVATION AND ENTREPRENEURSHIP SPECIALIZATION”

Trong thời gian gần đây, khái niệm VUCA đã trở nên quen thuộc với các nhà quản lý. VUCA là từ viết tắt của Volatility – Biến động, Uncertainty – Bất ổn, Complexity – Phức tạp và Ambiguity – Mơ hồ. Khái niệm này chủ yếu được dùng trong phạm vi kinh doanh, nhằm mô tả về...

SPSS – “Assistant” in analysing quantities for business reports

SPSS – “Assistant” in analysing quantities for business reports

According to McKinsey (2021), effective communication is one of the most 13 important skills for employees to develop their career path. Communication does not only limit within people’s daily basis, but also in business fields, negotiation, cooperations, and even in...

Communication skills in consulting

Communication skills in consulting

Kĩ năng giao tiếp chính là chìa khóa trong kinh doanh giúp chúng ta chinh phục được trái tim khách hàng. Chính vì vậy, khóa học "Communication skills in consulting", một phần trong chương trình đào tạo của MBA-MCI, được ra đời.Với mục đích nhằm trang bị cho người học...