ĐẠI DỊCH COVID-19: CƠ HỘI VÀNG ĐỂ THAY ĐỔI VÀ LÃNH ĐẠO

07/04/2020

Ở khắp mọi nơi, trên các diễn đàn, mạng xã hội, báo đài, không quá khó để tìm ra được những nội dung liên quan đến đại dịch Covid-19 và mức độ nguy hiểm của nó đến cộng đồng.

Bài học từ lịch sử

Nhìn về quá khứ, đây không phải là lần đầu tiên chúng ta đối mặt với đại dịch thế giới. Cụ thể, vào thế kỷ 14, một đại dịch mang tên “Cái chết đen” đã lây lan từ Đông Á sang Tây Âu trong vòng chưa đầy một thập kỷ và giết chết hơn một phần tư dân số Á-Âu. Việc tiếp tục giao thương, chiến tranh và di dân là nguyên nhân khiến dịch bệnh lây lan nhanh chóng ra mọi tầng lớp dân cư thời ấy. Đại dịch chỉ giảm thiểu vào năm 1351, khi người dân thực hiện vệ sinh cá nhân, môi trường tốt hơn và thực hành y tế công cộng.

Trong những thập kỷ qua, chúng ta vẫn tiếp tục nỗ lực trong cuộc chiến chống lại dịch bệnh. Thay vì để rơi vào thế bị động, các nhà khoa học, bác sĩ, y tá trên khắp thế giới đã chủ động nghiên cứu, tìm hiểu cơ chế hoạt động và phương pháp chống lại nó. Nhờ đó mà chỉ trong vòng hai tuần, chúng ta đã có thể xác định được Corona virus, giải mã bộ gen của nó và phát triển các bộ kit thử nghiệm. Việc đưa ra các quy định nhanh chóng của các quốc gia, doanh nghiệp để giảm thiểu sự lây nhiễm cộng đồng cũng được xem là hiệu quả.

Vì thế chúng ta có cơ sở để tin rằng đại dịch Covid-19 sẽ được kiểm soát trong thời gian sắp tới. Câu hỏi được đặt ra là liệu chúng ta đã học được gì từ quá khứ và chuẩn bị như thế nào cho tương lai của bản thân sau đại dịch?

Lịch sử đã chứng minh, giai đoạn hậu đại dịch có thể xuất hiện nhiều sự thay đổi trên thế giới. Lấy ví dụ về “Cái chết đen”, sau khi dịch bệnh qua đi, những người còn sống có cơ hội nâng cao mức sống của mình: công nhân có nhiều cơ hội làm việc hơn, sự di chuyển xã hội cũng tăng lên, chiến tranh cũng tạm thời ngừng lại. Do đó, nếu không muốn bị tụt hậu, bạn cần chuẩn bị tâm thế sẵn sàng và bồi dưỡng những năng lực cần thiết để có thể bắt kịp được với những xu hướng của thời đại sau đại dịch Covid-19.

Covid-19: Cơ hội vàng để đầu tư và phát triển bản thân trong kỷ nguyên mới

Nghỉ tránh dịch là thời gian vàng cho nhiều phép thử trong xã hội, trong đó có chuyển đổi số. Thực tế, các công ty đã bắt đầu áp dụng hình thức làm việc tại nhà, các dịch vụ online ngày càng phổ biến và được tin tưởng hơn, phương pháp giảng dạy trực tuyến cũng được đưa vào hệ thống giáo dục… Điều này có thể tạo ra các thói quen mới và tạo ra những sự thay đổi lớn trong lĩnh vực kinh tế, giáo dục.

Bạn có thể làm gì trong thời gian này?

  • Sắp xếp lại quỹ thời gian dành cho công việc, gia đình, bản thân,.. một cách hợp lý.
  • Đánh giá năng lực bản thân: điểm mạnh, điểm yếu cần cải thiện.
  • Trang bị kiến thức và kỹ năng cần có.
  • Đưa ra kế hoạch để phát triển trong thời gian 3 hoặc 5 năm tới.

Nâng cao năng lực bằng cách trau dồi kiến thức và kĩ năng được đánh giá là khoản đầu tư thông minh và đúng đắn. Chủ động chuẩn bị chiến lược phát triển cá nhân trong sự nghiệp và xã hội là điều cần thiết cho những ai có tham vọng lãnh đạo. Nếu đã sở hữu một tấm bằng đại học, bạn có thể cân nhắc việc học lên Thạc sĩ. Đây có thể là bước đệm giúp bạn tiến nhanh và bền vững hơn trước sự bùng nổ mạnh mẽ của nền kinh tế sau thời gian đông đặc vì đại dịch Covid-19.

Covid-19 là khủng hoảng và cũng là cơ hội có một không hai trong lịch sử và được chia đều cho tất cả mọi người. Dẫn đầu hay theo kịp xu hướng, điều đó tùy thuộc vào sự lựa chọn và khả năng nắm bắt cơ hội của bạn.

Chương trình MBA-MCI là chương trình Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh tiên phong thế giới về Tư vấn Quản trị – Khởi nghiệp – Đổi mới sáng tạo. Chương trình học gồm 10 chủ điểm lớn trang bị những năng lực lõi trong 4 lĩnh vực: Tư vấn quản trị và Quản lý dự án, Tư duy Lãnh đạo, Sáng tạo đổi mới, Tinh thần doanh chủ. 

MBA-MCI Program

Related News

ENHANCE YOUR MANAGEMENT SKILLS WITH LEADING SWISS EXPERTS

ENHANCE YOUR MANAGEMENT SKILLS WITH LEADING SWISS EXPERTS

Join the MBA-MCI program's complimentary 4-session course on "Adaptive Leadership in a Changing Environment." This is a unique opportunity to elevate your management capabilities and stay ahead with the latest trends in management consulting, innovation, and...

MBA-MCI INFO SESSION INTAKE 2024

MBA-MCI INFO SESSION INTAKE 2024

In this fast-paced and ever-changing world, leadership plays a critical role in the success of any organisation. Cultivating leadership skills will help managers grasp new management trends, adapt to outstanding advances in artificial intelligence, and maintain...

MBA-MCI STUDENTS’ TRIP TO SHANGHAI FOR PRACTICAL STUDIES

MBA-MCI STUDENTS’ TRIP TO SHANGHAI FOR PRACTICAL STUDIES

Students of the MBA-MCI program are on a study tour to Shanghai, China from March 3-8, 2024, led by Professor Andreas Hinz, Director of MBA-MCI program, FHNW. On March 3, the delegation had a meeting with representatives of the Chinese company Teva Pharmaceuticals and...