Để trở thành một nhà quản trị giỏi

14/05/2014

Ở cấp bậc càng cao, nhà quản trị càng phải đương đầu với nhiều vấn đề phức tạp ảnh hưởng đến sự phát triển của tổ chức. Nhiều nhà quản trị vững nghiệp vụ và nhân sự nhưng lại thiếu kỹ năng tư duy tổng hợp, dẫn tới việc đưa ra những quyết sách không phù hợp cho công ty.

Kỹ năng tư duy đóng vai trò cực kỳ quan trọng đối với những nhà quản trị cao cấp. Theo Robert L. Katz – nguyên giảng viên quản trị kinh doanh của trường Harvard Business School và ĐH Stanford, khả năng quản trị lấn dần kiến thức chuyên môn ở người quản trị khi họ tiến lên những cấp bậc cao trong tổ chức. Do vậy, những nhà quản trị cấp cao có thể dễ dàng thuyên chuyển qua các tổ chức khác nhau cho dù mục tiêu hoạt động của các tổ chức ấy là hoàn toàn khác nhau.

Tại Việt Nam, nhiều chủ doanh nghiệp – đặc biệt là những công ty hoạt động theo mô hình gia đình, quan niệm việc điều hành, quản trị thuộc về gen, khiếu, kiểu cha truyền con nối, hoặc do tích lũy kinh nghiệm mà có. Song, thực tế cho thấy, trong bối cảnh nền kinh tế diễn ra đầy cạnh tranh và khốc liệt như hiện nay, một nhà lãnh đạo hay quản trị giỏi còn phải có kỹ năng tư duy khoa học để hoạch định đường đi tối ưu nhất cho công ty, hạn chế rủi ro tới mức thấp nhất.

Đáp ứng xu thế thời đại, nhiều chương trình đào tạo MBA (Thạc sĩ Quản trị kinh doanh) chú trọng kỹ năng tư duy đã du nhập vào thị trường giáo dục kinh doanh ở Việt Nam, đóng góp đầu ra đáng kể cho nguồn nhân lực cấp cao trong nước. Một chương trình MBA chất lượng cao và phù hợp sẽ giúp người học – dù là chủ doanh nghiệp hay nhân viên – phát huy tố chất quản trị, trau dồi nghiệp vụ điều hành.

MBA better management

Nhiều chương trình đào tạo MBA chú trọng kỹ năng tư duy đã du nhập vào thị trường giáo dục kinh doanh ở Việt Nam. – Ảnh: unb.ca

SẾP CŨNG ĐI HỌC

Theo khảo sát năm 2013 của Công ty Marketing Solutions Services (MSS) trên các cựu học viên chương trình MBA-MCI (Thạc sĩ Quản trị kinh doanh chuyên ngành Tư vấn quản lý quốc tế) hợp tác giữa trường ĐH Khoa học Ứng dụng Tây Bắc Thụy Sĩ với ĐH Bách khoa TP.HCM, chiếm 30,4% trong tổng số người học là chủ doanh nghiệp, còn lại hầu hết là nhân sự cấp cao trong công ty như giám đốc điều hành, giám đốc nhân sự, trợ lý tổng giám đốc, trưởng phòng… Điều này cho thấy việc học hỏi kỹ năng tư duy quản trị một cách bài bản, khoa học trở nên cấp thiết với những người đang và sẽ điều hành doanh nghiệp.

Một trong những môn học then chốt của MBA-MCI là Kỹ năng Lãnh đạo (Leadership), cung cấp cho người học những kỹ năng thiết yếu của một nhà lãnh đạo, quản trị giỏi, bao gồm nguyên tắc, hành vi, phong cách lãnh đạo, thực hành nhóm dự án, tư vấn lãnh đạo…

Anh Nguyễn Tăng Phong, Phó chi nhánh Nhà hàng Hoa Tulip, dù rất bận rộn với công việc điều hành công ty của gia đình nhưng vẫn tranh thủ thời gian để theo học chương trình MBA – MCI khóa 2014. Nhiều bài tập tình huống, mô phỏng, thuyết trình, thảo luận, làm việc nhóm, triển khai các dự án tư vấn nhỏ tại các doanh nghiệp tham quan thực tế đã giúp anh rèn luyện kỹ năng tư duy trong quản trị và mở rộng mạng lưới kinh doanh.

nguyen tang phong mci

Đang nắm cương vị quản trị cấp cao, anh Nguyễn Tăng Phong vẫn theo học MBA-MCI vì kiến thức từ chương trình giúp anh rèn luyện kỹ năng tư duy trong quản trị. – Ảnh: THI CA

Trong bối cảnh toàn cầu hóa, sự đa dạng và phức tạp của các vấn đề kinh doanh khiến doanh nghiệp thường xuyên phải đối mặt với những quyết định khó khăn đòi hỏi phải có kiến thức chuyên môn, xã hội sâu rộng để giải quyết. Đó là lúc vai trò của các chuyên gia tư vấn trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Họ không chỉ đưa ra giải pháp cho những khó khăn trước mắt, hoạch định những chiến lược dài hạn cho tương lai, mà còn mang lại những ý tưởng, những lời khuyên và cách nhìn mới đối với các vấn đề nội tại. Vì thế, việc trang bị kiến thức tư vấn quản lý là nền tảng quan trọng đối với các nhà quản trị các cấp để vận hành công việc kinh doanh của mình một cách hiệu quả, tối đa hóa năng suất kinh doanh.

GIÁ TRỊ CỦA SỰ THAY ĐỔI

Có đến 90,6% đáp viên của cuộc khảo sát nêu trên cho biết kiến thức gặt hái từ chương trình MBA-MCI giúp họ quản trị doanh nghiệp tốt hơn trước; trong số này, có nhiều học viên đã tự tin tách ra riêng thành lập công ty mới.

Những số liệu ấn tượng từ bảng 1 dưới đây tiếp tục minh chứng cho những đổi thay tích cực của các cựu học viên MBA-MCI trong công tác quản trị doanh nghiệp, cụ thể: chi phí hoạt động giảm 32%, doanh số tăng 34%, quy mô công ty tăng 34%.

MCI tang hieu qua quan tri 01

Bảng 1: Giá trị của sự tăng cường hiệu quả quản trị. – Nguồn: MSS

Tác động lớn nhất của việc tăng cường viên cho rằng kiến thức hiệu quả quản trị trong doanh nghiệp là vào lợi nhuận. Vẫn theo thống kê của MSS, một nửa số đáp quản trị từ chương trình MBA-MCI đã giúp họ thúc đẩy lợi nhuận công ty tăng hơn gấp rưỡi. Các mức tăng lợi nhuận từ 11-30% và dưới 10% cũng đạt được sự đồng thuận khá cao từ các cựu học viên MBA-MCI: lần lượt chiếm 27% và 21% tổng số đáp viên.

MCI tang hieu qua quan tri 02

Bảng phân bố mức tăng trưởng lợi nhuận nhờ việc tăng cường hiệu quả quản trị. – Nguồn: MSS

Chương trình Thạc sĩ Quản trị kinh doanh – Chuyên ngành Tư vấn quản lý quốc tế (MBA-MCI) là một trong những chương trình quản trị kinh doanh tiên phong trên thế giới đào tạo lĩnh vực tư vấn quản lý. MBA-MCI ra đời dưới sự ủng hộ của Hiệp hội Tư vấn Quản lý Châu Âu cũng như các nơi khác và được triển khai tại Thụy Sĩ, Ấn Độ, Việt Nam; ngoài ra còn có thêm một số khóa học ngắn hạn tại Trung Quốc và Anh. Đây là cơ hội để các học viên có những trải nghiệm quốc tế và hoàn thiện lý lịch cá nhân. Tại Việt Nam, MBA-MCI nằm trong khuôn khổ hợp tác giữa ĐH Khoa học Ứng dụng Tây Bắc Thụy Sĩ – một trường đại học danh tiếng tại Thụy Sĩ và ĐH Bách khoa TP.HCM – một trong những trường danh giá và nổi tiếng hàng đầu tại Việt Nam. Hiện chương trình MBA-MCI đang tuyển sinh khóa MBA 2014 – 2016:

·         Thời hạn nhận hồ sơ đến: 30/5/2014

·         Khai giảng: 12/6/2014

Để biết thêm thông tin chương trình MBA-MCI ĐH Bách khoa TP.HCM, vui lòng liên hệ:

·         Website: mba-mci.edu.vn

·         Facebook: facebook.com/MBA.MCI

·         E-mail: thuy.vu@mba-mci.edu.vn

·         Điện thoại: (08) 38.654.183 hoặc 0983.851.566 (chị Thủy)

THI CA

Related News

SỰ KIỆN: CONSULTING CAFE #70 “INNOVATION AND ENTREPRENEURSHIP SPECIALIZATION”

SỰ KIỆN: CONSULTING CAFE #70 “INNOVATION AND ENTREPRENEURSHIP SPECIALIZATION”

Trong thời gian gần đây, khái niệm VUCA đã trở nên quen thuộc với các nhà quản lý. VUCA là từ viết tắt của Volatility – Biến động, Uncertainty – Bất ổn, Complexity – Phức tạp và Ambiguity – Mơ hồ. Khái niệm này chủ yếu được dùng trong phạm vi kinh doanh, nhằm mô tả về...

SPSS – “Assistant” in analysing quantities for business reports

SPSS – “Assistant” in analysing quantities for business reports

According to McKinsey (2021), effective communication is one of the most 13 important skills for employees to develop their career path. Communication does not only limit within people’s daily basis, but also in business fields, negotiation, cooperations, and even in...

Communication skills in consulting

Communication skills in consulting

Kĩ năng giao tiếp chính là chìa khóa trong kinh doanh giúp chúng ta chinh phục được trái tim khách hàng. Chính vì vậy, khóa học "Communication skills in consulting", một phần trong chương trình đào tạo của MBA-MCI, được ra đời.Với mục đích nhằm trang bị cho người học...