Hệ lụy vụ bắt lãnh đạo IMF với eurozone

31/05/2011

Ông Strauss-Kahn được cho là người có tiếng nói quan trọng đối với diễn biến nợ của Ai Len

Việc bắt giữ của lãnh đạo IMF Dominique Strauss-Kahn ở New York, về tội trạng xâm hại tình dục nhân viên dọn phòng khách sạn đang có tác động tiêu cực tới một phiên họp của giới nhà lãnh đạo tài chính của các nước dùng đồng euro.

Ông Strauss-Kahn trước đó theo dự kiện sẽ tham dự một cuộc họp tại Brussels để thảo luận về các biện pháp trợ giúp thêm cho nền kinh tế Hy Lạp vốn bị ngập lụt vì nợ nần.

Các chủ đề dự kiến sẽ thảo luận bao gồm điều kiện để có thể đưa ra bất kỳ gói cứu trợ tài chính nào cho nước này.

Được biết gói giải cứu 78 tỷ euro cho Bồ Đào Nha cũng có thể được chấp thuận tại phiên họp này.

Tin cho hay phiên họp này cũng sẽ bàn thảo tiến bộ mới nhất của Cộng hoà Ai len trong nỗ lực đối phó với cuộc khủng hoảng nợ của nước này.

‘Vai trò quan trọng’

Các nhà phân tích tỏ ra lo lắng về sự vắng mặt của ông Strauss-Kahn tại cuộc họp.

“Việc thiếu vắng gương mặt cấp lãnh đạo IMF xảy ra vào thời điểm khá bất thuận lợi cho châu Âu, nơi đang đối diện cuộc khủng hoảng nợ toàn diện”, Eswar Prasad, giáo sư kinh tế quốc tế tại Đại học Cornell và từng là quan chức IMF trước đây nói.

Lucinda Creighton, Bộ trưởng của Cộng hòa Ailen tại châu Âu, nói với đài truyền hình RTE rằng ông Strauss-Kahn là “người đã có một vai trò quan trọng trong các sự kiện xảy ra hồi những tháng gần đây liên quan tới giải cứu nợ cho Ai Len”.

Tuy nhiên, bà nói thêm: “Nhưng không phải là bất thường khi người đứng đầu IMF vắng mặt tại một cuộc họp như thế này và tôi không nghĩ rằng điều đó thực sự sẽ có tác động gì.”

Phiên họp của các nước dùng euro dự kiến sẽ thảo luận về tình hình ở Hy Lạp, và liệu nước này có cần được giúp đỡ thêm để đối phó với các khoản nợ hay không.

Hy Lạp vào năm ngoái nhận gói cứu trợ từ EU và IMF trị giá 110 tỷ euro và kể từ đó nước này đưa ra một loạt biện pháp cắt giảm tài chính và các biện pháp khắc khổ để cố gắng để cân bằng sổ sách của mình.

Related News

ENHANCE YOUR MANAGEMENT SKILLS WITH LEADING SWISS EXPERTS

ENHANCE YOUR MANAGEMENT SKILLS WITH LEADING SWISS EXPERTS

Join the MBA-MCI program's complimentary 4-session course on "Adaptive Leadership in a Changing Environment." This is a unique opportunity to elevate your management capabilities and stay ahead with the latest trends in management consulting, innovation, and...

MBA-MCI INFO SESSION INTAKE 2024

MBA-MCI INFO SESSION INTAKE 2024

In this fast-paced and ever-changing world, leadership plays a critical role in the success of any organisation. Cultivating leadership skills will help managers grasp new management trends, adapt to outstanding advances in artificial intelligence, and maintain...

MBA-MCI STUDENTS’ TRIP TO SHANGHAI FOR PRACTICAL STUDIES

MBA-MCI STUDENTS’ TRIP TO SHANGHAI FOR PRACTICAL STUDIES

Students of the MBA-MCI program are on a study tour to Shanghai, China from March 3-8, 2024, led by Professor Andreas Hinz, Director of MBA-MCI program, FHNW. On March 3, the delegation had a meeting with representatives of the Chinese company Teva Pharmaceuticals and...