KHỦNG HOẢNG TUYỂN SINH MBA Ở CHÂU ÂU

23/05/2016

 mba if its your passion
 tot nghiep mci

Châu Âu từng là miền đất hứa cho nhiều mục đích khác nhau như tham quan, làm việc và học tập… Tuy nhiên thời gian gần đây, cuộc khủng hoảng kinh tế cùng với các khủng bố liên tiếp diễn ra làm ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình chung của châu Âu. Nền giáo dục của các nước này cũng đang đối mặt với tình trạng sụt giảm lượng sinh viên sau đại học.

 

Ảnh hưởng nghiêm trọng đến học viên MBA

Dựa trên khảo sát nhóm cựu sinh viên từ các trường kinh doanh tại châu Âu thì nguyên nhân chính dẫn đến số lượng hồ đăng ký học MBA là do bị ảnh hưởng bởi nền kinh tế suy thoái. Khủng hoảng kinh tế kéo theo một loạt thách thức cho các doanh nghiệp tại khu vực châu Âu. Gần 40% sinh viên tốt nghiệp từ các trường kinh doanh ở châu Âu cho biết nền kinh tế sa sút đã ảnh hưởng tiêu cực đến công việc của họ.

Bảng 1: Thống kê ảnh hưởng đến học viên tốt nghiệp MBA tại châu Âu

 

SL tuyển dụng bị cắt giảm Mất cơ hội thăng tiến Thu nhập giảm Bị cho nghỉ việc
67% 41% 36% 13%

 

Kết quả nghiên cứu đã chỉ ra những ảnh hưởng nặng nề của cuộc khủng hoảng kinh tế mà châu Âu đang vật lộn nhằm khôi phục lại vị thế vốn có trước đây. Số lượng hồ sơ đăng ký các chương trình MBA tại châu Âu cũng sụt giảm nghiêm trọng. Mặc dù một số trường cho biết tình hình có khả quan hơn trong thời gian trở lại đây nhưng thị trường lao động vẫn chưa hoàn toàn hồi phục.

Cũng vì lý do đó mà khoảng 1/3 sinh viên tốt nghiệp từ các trường kinh doanh ở châu Âu lựa chọn phát triển nghề nghiệp của họ ở nước ngoài sau khi tốt nghiệp. Ngay cả sinh viên bản xứ còn gặp khó khăn khi tìm việc sau khi tốt nghiệp thì cơ hội dành cho sinh viên quốc tế là bao nhiêu? Câu hỏi được đặt ra rằng liệu học MBA tại châu Âu có chắc sẽ có cơ hội làm việc tại thị trường lao động này?

Đâu là giải pháp?

Vậy thay vì phải từ bỏ công việc hiện tại để chọn một phương án chưa chắc chắn thì có một giải pháp đơn giản hơn là chọn chương trình MBA mang tiêu chuẩn quốc tế được giảng dạy ngay trong nước. Giải pháp này vừa giúp học viên tiếp thu được chương trình giảng dạy của nước ngoài vừa tiết kiệm được thời gian, chi phí học tập cũng như vẫn có thể tiếp tục với công việc hiện tại. Do đó, việc tìm hiểu một chương trình liên kết đào tạo có uy tín chất lượng là vô cùng quan trọng.

 

Chương trình MBA quốc tế tại VN cho nhà quản lý, chủ doanh nghiệp

Từ 2006, ĐH Bách Khoa triển khai đào tạo chương trình MBA-MCI liên kết với ĐH Khoa học ứng dụng Tây Bắc Thụy Sĩ (FHNW). Đây là một trong những chương trình đào Thạc sĩ Quản trị kinh doanh tiên phong trên thế giới về tư vấn quản lý, hướng đến đối tượng là chủ doanh nghiệp, nhà lãnh đạo và những người mong muốn trở thành nhà quản lý xuất sắc.

Chương trình MBA-MCI thường xuyên tổ chức các khóa học chuyên sâu về “Quản lý nhân sự trong khởi nghiệp” (HR in Start-up), “Tâm lý học quản trị” (Psychology in Management), Quản lý thay đổi (Change Management), Project management… Xem chi tiết tại  đây.

Đặc biệt, từ khóa 2016, chương trình đưa vào giảng dạy module “Entrepreneurship” với nội dung đào tạo chuyên sâu về tinh thần doanh nhân, phát triển, vận hành doanh nghiệp.

Học viên chương trình đến từ đa lĩnh vực: Quản trị, tài chính – ngân hàng, kỹ thuật, công nghệ, luật, giáo dục, tư vấn, FMCG… và nhiều vị trí từ chủ doanh nghiệp, CEO, quản lý cấp trung, quản lý đội/nhóm, chuyên viên, kinh doanh tự do.

 

Bảng 2: Thống kê nghề nghiệp của học viên MBA-MCI

Tổng giám đốc, giám đốc Quản lý cấp trung Kỹ sư Chuyên viên tư vấn
17% 48% 7% 8%

 

Chương trình nhấn mạnh tính ứng dụng thông qua các phương pháp học tập hiện đại như giải quyết tình huống mô phỏng, thuyết trình, làm việc nhóm, workshop, nghiên cứu thực tế tại doanh nghiệp…

Bảng 3: Thống kê nghề nghiệp của học viên MBA-MCI sau khi tốt nghiệp

Đảm  nhiệm vị trí cao hơn Mở công ty riêng Thu nhập/phúc lợi tăng đáng kể
30% 20% 36%

  

* Các điểm khác biệt, nổi trội của chương trình

 1. Đạt chuẩn kiểm định chất lượng danh tiếng châu Âu FIBAA
 2. 70% giáo sư nước ngoài: Thụy Sĩ, Đức, Mỹ, Thái Lan…
 3. Giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh
 4. Đội ngũ TA (teaching assistant) hỗ trợ học viên
 5. Học tại ĐH Bách Khoa, cơ sởtrung tâm Q.10
 6. Cơ hội làm luận văn tại Thụy Sĩ
 7. Bằng do trường FHNW (Thụy Sĩ) cấp

Nộp hồ sơ dự tuyển khóa 2016 tại đây. Hạn nộp hồ sơ: 20/06/2016.

Thông tin liên hệ:

ĐH Bách Khoa – Văn phòng Đào tạo Quốc tế

Chương trình MBA-MCI Việt Nam

 • Địa chỉ: P.306 Nhà A4, 268 Lý Thường Kiệt, Q.10, TP.HCM
 • Điện thoại: 0982 511 150 (Ms Giang), 093 88 99 885 (Mr.Trình)
 • Website: www.mba-mci.edu.vn
 • E-mail: info@mba-mci.edu.vn

 

Related News

SỰ KIỆN: CONSULTING CAFE #70 “INNOVATION AND ENTREPRENEURSHIP SPECIALIZATION”

SỰ KIỆN: CONSULTING CAFE #70 “INNOVATION AND ENTREPRENEURSHIP SPECIALIZATION”

Trong thời gian gần đây, khái niệm VUCA đã trở nên quen thuộc với các nhà quản lý. VUCA là từ viết tắt của Volatility – Biến động, Uncertainty – Bất ổn, Complexity – Phức tạp và Ambiguity – Mơ hồ. Khái niệm này chủ yếu được dùng trong phạm vi kinh doanh, nhằm mô tả về...

SPSS – “Assistant” in analysing quantities for business reports

SPSS – “Assistant” in analysing quantities for business reports

According to McKinsey (2021), effective communication is one of the most 13 important skills for employees to develop their career path. Communication does not only limit within people’s daily basis, but also in business fields, negotiation, cooperations, and even in...

Communication skills in consulting

Communication skills in consulting

Kĩ năng giao tiếp chính là chìa khóa trong kinh doanh giúp chúng ta chinh phục được trái tim khách hàng. Chính vì vậy, khóa học "Communication skills in consulting", một phần trong chương trình đào tạo của MBA-MCI, được ra đời.Với mục đích nhằm trang bị cho người học...