Liên kết để tái cấu trúc và phát triển bền vững

30/05/2012

Nhà Tư Vấn – Doanh Nghiệp – Nhà Nghiên Cứu:

Liên kết để tái cấu trúc và phát triển bền vững

TS. Vũ Thế Dũng 
(Giám Đốc Chương Trình MBA MCI, Đại Học Bách Khoa Tp.HCM)

Ghi nhanh từ Diễn Đàn Tư Vấn Quản Trị lần 1 với chủ đề “Tái Cấu Trúc Doanh Nghiệp: nhìn từ phía Nhà tư vấn và Khách hàng Doanh Nghiệp”,do trường Đại Học Bách Khoa Tp. Hồ Chí Minh tổ chức vào ngày 26/5

Việt Nam, chú Hổ mới của Châu Á, đang đối diện với những thách thức lớn khi đối diện với những bất ổn từ nền kinh tế thế giới và các bất ổn nội sinh. Sau giai đoạn phát triển tương đối cao từ cuối thập niên 90 và đầu những năm 2000, từ 2008 đến nay kinh tế Việt Nam bắt đầu tăng trưởng chậm lại và đến đầu 2012 chúng ta lại đối diện với nguy cơ giảm phát, sản xuất đình đốn, thị trường thu hẹp. Trong bối cảnh bức tranh kinh tế quốc tế và kinh tế trong nước hiện nay, tái cấu trúc doanh nghiệp là bài toán căn bản cần được giải quyết của doanh nghiệp.

Ở góc độ phân tích yếu tố kinh tế vĩ mô, hai chuyên gia kinh tế hàng đầu Việt Nam, bà Phạm Chi Lan và ông Phạm Đỗ Chí trình bày hai góc nhìn về nền kinh tế Việt Nam, những thách thức, kiến giải và hàm ý cho cộng đồng doanh nghiệp. Ở góc độ một tổ chức tư vấn qui mô toàn cầu, Viện Nghiên Cứu Toàn Cầu Mc Kinsey phân tích toàn diện các yếu tố vĩ mô của nền kinh tế ViệtNam trong bối cảnh so sánh với các nước trong khu vực để có cái nhìn sâu sắc về các nguyên nhân và hệ quả. Báo cáo của Mc Kinsey cũng chỉ ra bốn bài học lớn cho điều hành kinh tế vĩ mô và ba hàm ý quan trọng cho cộng đồng doanh nghiệp nếu ViệtNam muốn hướng đến phát triển bền vững.  

Ngoài ra, các chuyên gia như PGS.TS. Bùi Nguyên Hùng đại diện nhóm nghiên cứu thuộc trường Đại Học Bách Khoa Tp.HCM,  GS. Rolf Dieter Reineke từ Đại học Khoa học ứng dụng Tây Bắc Thụy Sĩ cũng đã có các báo cáo chi tiết trên phương diện phân tích về thị trường tư vấn và ngành tư vấn.

Các tác giả Trần Bằng Việt đến từ Lê và Cộng sự, Nguyễn Đình Nhơn từ công ty Vinabull chia sẻ kinh nghiệm về tái cấu trúc doanh nghiệp của các doanh nghiệp Việt Nam và chỉ ra những bài học sáng giá. Tác giả Robert Trần từ Tập đoàn tư vấn chiến lược Robenny phân tích các rủi ro trong quá trình tái cấu trúc và các đề xuất về quản trị rủi ro hiệu quả cho quá trình này. Trên phương diện pháp lý, luật sư Nguyễn Văn Cường đến từ công ty TNHH Cường và Cộng sự phân tích quá trình tái cấu trúc doanh nghiệp dưới góc nhìn của phân quyền, chế ước và thượng tôn pháp luật – một vấn đề quan trọng trong quản trị doanh nghiệp. Ở góc nhìn của một chuyên gia tư vấn quốc tế giàu kinh nghiệm, trong bài viết về tình hình Mua bán và sáp nhập (M&A) – một lựa chọn chiến lược để tái cấu trúc doanh nghiệp, GS. Rolf Dieter Reineke đưa ra những phân tích về cách thức cách doanh nghiệp xử lý khủng hoảng và thay đổi. Ở góc nhìn toàn cầu hóa, GS. Ronald D. Mc Neil – Trưởng Khoa Quản trị kinh doanh Đại họcIllinois (UIS, Hoa Kỳ) tập trung phân tích các vấn đề các doanh nghiệp cần đặc biệt chú ý như chiến lược phát triển, sáng tạp, cấu trúc doanh nghiệp và phương thức hội nhập.

Diễn Đàn Tư Vấn Quản Trị lần 1 kết thúc cuối ngày 26/5 với sự tham dự của hơn một ngàn khách mời và đã mở ra  một cầu nối  vững chắc giữa các công ty/nhà tư vấn chuyên nghiệp, các doanh nghiệp và các cộng đồng học thuật/ nghiên cứu.

Box: Ra mắt Câu Lạc Bộ Các Nhà Tư Vấn Quản Trị – MCC – Management Consultant Club

Trong khuôn khổ Diễn Đàn, Câu Lạc Bộ Các Nhà Tư Vấn Quản Trị (MCC) – một sáng kiến nhằm thúc đẩy chia sẻ kinh nghiệm, tri thức, kỹ năng giữa các nhà tư vấn quản trị và các doanh nghiệp được chính thức thành lập. Ban Chủ Nhiệm lâm thời gồm 10 thành viên đều là các nhà tư vấn quản trị và lãnh đạo cao cấp từ các doanh nghiệp. MCC hiện có hơn 90 thành viên và đang mở rộng kết nạp các thành viên mới. Thời gian đầu, MCC dự kiến sẽ tập trung vào các hoạt động nghiên cứu chuyên sâu về tư vấn quản trị, xuất bản sách tư vấn, tổ chức chia sẻ thông tin và kinh nghiệm, mở các chuyên đề huấn luyện về tư vấn.

Đơn vị chủ quản và đỡ đầu về chuyên môn:

  • Chương trình MBA – MCI, Đại Học Bách Khoa Tp.HCM

Ban Cố Vấn:

  • PGS. TS. Phan Minh Tân – Giám Đốc Sở Khoa Học và Công Nghệ Tp.HCM
  • GS.TS. Ronald Mc. Neil – Trưởng Khoa Quản Trị Kinh Doanh,UniversityofIllinoisatSpringfield, Hoa Kỳ
  • Bà Hà Thanh Tú – Quản Lý Cao Cấp, Công Ty Mc Kinsey ViệtNam
  • GS.TS. Rolf Dieter Reineke – University of Applied SciencesNorthwestern Switzerland
  • PGS. TS. Lê Nguyễn Hậu – Trưởng Khoa Quản Lý Công Nghiệp, Đại Học Bách Khoa Tp.HCM
  • PGS.TS. Bùi Nguyên Hùng – Khoa Quản Lý Công Nghiệp, Đại Học Bách Khoa Tp.HCM
  • TS. Vũ Thế Dũng – Giám Đốc Chương Trình MBA-MCI, Đại Học Bách Khoa Tp.HCM

Thông tin về MCC có thể tìm thấy trên www.mba-mci.edu.vn

ma-mat-mcc

Related News

SỰ KIỆN: CONSULTING CAFE #70 “INNOVATION AND ENTREPRENEURSHIP SPECIALIZATION”

SỰ KIỆN: CONSULTING CAFE #70 “INNOVATION AND ENTREPRENEURSHIP SPECIALIZATION”

Trong thời gian gần đây, khái niệm VUCA đã trở nên quen thuộc với các nhà quản lý. VUCA là từ viết tắt của Volatility – Biến động, Uncertainty – Bất ổn, Complexity – Phức tạp và Ambiguity – Mơ hồ. Khái niệm này chủ yếu được dùng trong phạm vi kinh doanh, nhằm mô tả về...

SPSS – “Assistant” in analysing quantities for business reports

SPSS – “Assistant” in analysing quantities for business reports

According to McKinsey (2021), effective communication is one of the most 13 important skills for employees to develop their career path. Communication does not only limit within people’s daily basis, but also in business fields, negotiation, cooperations, and even in...

Communication skills in consulting

Communication skills in consulting

Kĩ năng giao tiếp chính là chìa khóa trong kinh doanh giúp chúng ta chinh phục được trái tim khách hàng. Chính vì vậy, khóa học "Communication skills in consulting", một phần trong chương trình đào tạo của MBA-MCI, được ra đời.Với mục đích nhằm trang bị cho người học...