LỜI KHUYÊN CÁC BẠN DỰ ĐỊNH HỌC MBA

16/05/2016

Bạn mong đợi gì từ việc học MBA?

Thạc sỹ QTKD (MBA) là khóa học nhằm trang bị nền tảng tốt nhất về quản trị, quản lý, kinh tế và phát triển suy nghĩ logic, nhanh nhạy và sắc bén. Khóa học cũng mang đến nhiều công cụ để tiếp cận và giải quyết vấn đề. Tuy vậy việc chọn công cụ, kết hợp chúng như thế nào hoàn toàn phụ thuộc vào từng người và từng hoàn cảnh. Bạn không nên mong đợi một đáp số cụ thể hay duy nhất cho từng vấn đề. Việc học vì thế mang tính gợi mở để học viên nghiên cứu thêm và thực sự, thời gian tự nghiên cứu mới là thời gian “vỡ” ra nhiều thứ mà ngay cả khi nghe giảng cũng chưa thấy được hết. Nguồn tư liệu dành cho bạn rất phong phú và luôn sẵn sàng để bạn tiếp cận. Câu hỏi đưa ra bạn là bạn có dành đủ thời gian để tìm hiểu hay không.

Bên cạnh đó, trong lớp học bạn cũng sẽ được các giáo sư đưa ra các tình huống cụ thể (case study) để cùng nhau giải quyết, đưa ra giải pháp mà bạn nghĩ là tốt nhất (solution design). Bạn cũng có thể nêu những khó khăn của công ty, phòng ban mình để cả lớp cùng thầy hỗ trợ tháo gỡ, tư vấn.

 MBA online2

Có những chương trình MBA nào?

Hiện tại có nhiều chương trình MBA tại VN. Có thể kể một số mô hình như sau:

MBA thuần Việt, giảng dạy theo giáo trình VN

Là chương trình do các trường Đại học Việt Nam triển khai và cấp bằng. Chương trình có ưu điểm là mức học phí thấp, chỉ khoảng 30-40 triệu đồng. 

Tuy nhiên, chất lượng dịch vụ chưa cao. Giáo trình thường khá hàn lâm, thiếu sự cập nhật trong khi hoạt động kinh doanh thực tế trên thương trường đang thay đổi tới mức chóng mặt.

MBA trong nước có yếu tố nước ngoài

Cũng là chương trình MBA do trường Đại học trong nước cấp bằng nhưng chương trình này được thiết kế hiện đại với sự tham khảo giáo trình của các chương trình quốc tế. Các kiến thức quản trị được cập nhật theo xu hướng mới, đặc biệt là các “case study” luôn được bổ sung. 

MBA liên kết Quốc tế

Là sự kết hợp giữa trường đại học nước ngoài với trường trong nước. Đại học nước ngoài và trong nước chịu trách nhiệm về chương trình học, cung cấp dịch vụ đào tạo, phục vụ ưu Việt nhất. Bằng thạc sỹ do trường nước ngoài cấp. 

Ưu điểm của MBA liên kết là chương trình hoàn toàn theo chuẩn quốc tế, hiện đại, học viên học bằng tiếng Anh và được nhận bằng quốc tế như du học nước ngoài. Đây là chương trình tối ưu cho các bạn vừa muốn lấy bằng nước ngoài, vừa muốn học tập tại VN.

Học MBA sẽ trở thành quản lý ngay?

Học MBA để làm quản lý đúng với những bạn có trình độ chuyên môn đã vững hoặc đã khởi nghiệp, đang vận hành doanh nghiệp. Họ thường là những người có chuyên môn cao và khi mới được đề bạt vào vị trí quản lý sẽ gặp những khó khăn nhất định về các vấn đề liên quan đến quản lý và xử lý tình huống vì vậy chương trình MBA sẽ rất hữu ích đối với họ.

Đối với các bạn đang là chuyên viên hoặc dự định khởi nghiệp, MBA đóng vai trò quan trọng trong việc giúp phát triển tư duy và nhận thức, giúp có những suy nghĩ định hướng về nghề nghiệp. Học viên tốt nghiệp MBA sẽ có khả năng nhận biết đánh giá một vấn đề từ nhiều góc độ, điều này giúp họ dễ hòa nhập và làm quen với môi trường làm việc mới. Đây là điều được đánh giá cao từ phía lãnh đạo quản lý công ty.

Nói cách khác, bạn có thể cùng lúc đội nhiều chiếc mũ khác nhau: dành cho doanh nhân, người có chuyên môn hoặc nhà quản trị để quản lý công việc, đội nhóm, công ty một cách tối ưu.

Có nên học MBA tại trường ĐH về kỹ thuật và công nghệ?

Rất nên. Bởi lẽ chương trình MBA đó sẽ là tổng hòa khối kiến thức về quản trị, kinh tế và các khối kiến thức về kỹ thuật, công nghệ. Giúp xóa đi rào cản về ngôn ngữ của kỹ sư và các nhà quản lý trong công ty, đội nhóm của bạn. Bạn có thể tốt nghiệp với gốc là kỹ sư, luật, ngôn ngữ, giáo dục, công nghệ… đề có thể học MBA. Bạn sẽ được trang bị kiến thức nền tảng tốt, lý luận vững để từ đó, áp dụng cho công việc của mình hiện tại và tương lai. Góp phần định hướng, phát triển nghề nghiệp của bản thân.

MBA-MCI Chuyên ngành Tư vấn – Khởi nghiệp – Đổi mới sáng tạo
Tuyển sinh khóa 10
http://mba-mci.edu.vn/tuyensinh/

Related News

SỰ KIỆN: CONSULTING CAFE #70 “INNOVATION AND ENTREPRENEURSHIP SPECIALIZATION”

SỰ KIỆN: CONSULTING CAFE #70 “INNOVATION AND ENTREPRENEURSHIP SPECIALIZATION”

Trong thời gian gần đây, khái niệm VUCA đã trở nên quen thuộc với các nhà quản lý. VUCA là từ viết tắt của Volatility – Biến động, Uncertainty – Bất ổn, Complexity – Phức tạp và Ambiguity – Mơ hồ. Khái niệm này chủ yếu được dùng trong phạm vi kinh doanh, nhằm mô tả về...

SPSS – “Assistant” in analysing quantities for business reports

SPSS – “Assistant” in analysing quantities for business reports

According to McKinsey (2021), effective communication is one of the most 13 important skills for employees to develop their career path. Communication does not only limit within people’s daily basis, but also in business fields, negotiation, cooperations, and even in...

Communication skills in consulting

Communication skills in consulting

Kĩ năng giao tiếp chính là chìa khóa trong kinh doanh giúp chúng ta chinh phục được trái tim khách hàng. Chính vì vậy, khóa học "Communication skills in consulting", một phần trong chương trình đào tạo của MBA-MCI, được ra đời.Với mục đích nhằm trang bị cho người học...