nhung viec ma nha quan ly va lanh dao can lam de giu chan nhan tai

Những việc mà nhà quản lý và lãnh đạo cần làm để giữ chân nhân tài

07/07/2021

Thuật lãnh đạo ngày nay đòi hỏi rất nhiều yếu tố, nhưng một trong những vai trò căn bản của nhà lãnh đạo tài ba là nhìn thấy, nhận ra và sau cùng là khai phóng tiềm năng cũng như thế mạnh của người khác – đồng thời tạo ra sự thu hút để gắn kết những người này với công ty, tránh trường hợp những tài năng và thế mạnh này được phát triển để rồi sau đó rơi vào tay công ty khác giữa môi trường làm việc biến đổi chóng mặt hiện nay.

Vậy các nhà lãnh đạo làm điều đó như thế nào? Hãy nghĩ mà xem. Mặc dù đa số các nhà lãnh đạo thăng tiến nhờ năng lực và kỹ năng làm việc, nhưng nhà lãnh đạo xuất chúng được nhớ đến vì tác động họ tạo ra cho cuộc sống của những người mà họ dẫn dắt. Khi bạn đề nghị ai đó chia sẻ về người lãnh đạo tuyệt vời nhất mà họ từng gặp, thì họ ít khi nói rằng người lãnh đạo đó là người có năng lực giỏi nhất. Thay vào đó, họ sẽ chia sẻ về tính nhân văn, lòng can đảm, sự trăn trở và mối quan tâm sâu sắc của cá nhân nhà lãnh đạo đó – về việc người lãnh đạo đó đã giúp nhân viên trưởng thành, phát triển, hoàn thành công việc, tìm được ý nghĩa to lớn hơn trong công việc cũng như từ sự đóng góp của mình như thế nào. Họ sẽ nói với bạn rằng người lãnh đạo đó thật sự quan tâm đến họ.
Hơn 80% những người tham gia một cuộc khảo sát đã dùng ít nhất một trong hai mô tả sau để nói về “người lãnh đạo vĩ đại nhất” mà họ từng làm việc cùng:

nhung viec ma nha quan ly va lanh dao can lam de giu chan nhan tai
  • “Tôi tin người lãnh đạo của tôi sẽ giúp tôi khám phá, phát triển và sử dụng tài năng của mình để đạt được điều gì đó ý nghĩa.”
  • “Tôi tin chúng tôi có chung tầm nhìn về những gì tôi cần đạt được, vì sao điều đó lại quan trọng và tôi sẽ đạt được điều đó bằng cách nào.”
  • “Tôi tin người lãnh đạo của tôi sẽ tìm cách hỗ trợ tôi.” 

Trong môi trường làm việc ngày nay, lòng tin đó không phải là thứ “có thì tốt”, mà là yếu tố tuyệt đối quan trọng trong việc thu hút, giữ nhân tài và đạt được hiệu quả công việc cao. Đúng vậy, ta phải trả giá khi dành thời gian xây dựng những mối quan hệ có thể truyền cảm hứng cho sự phát triển, sáng tạo, hiệu quả công việc cao, lòng trung thành với người lãnh đạo và với công ty, nhưng kết quả mà việc đó mang lại có thể vô cùng tuyệt vời.

Có thể bạn từng nghe nói rằng nhân viên không rời bỏ công ty, họ chỉ rời bỏ sếp của mình. Cũng có thể bạn từng nghe nói rằng Thế hệ Thiên niên kỷ (những người được sinh ra vào đầu những năm 1980 đến khoảng năm 2000) là thế hệ dịch chuyển nhiều nhất và rất hay nhảy việc. Trên thực tế, báo cáo từ tổ chức khảo sát Gallup cho thấy Thế hệ Thiên niên kỷ – những người hiện đang chiếm hơn phân nửa lực lượng lao động ở Mỹ – là thế hệ có khuynh hướng thay đổi công việc nhiều nhất, khi 60% trong số họ sẵn sàng đón nhận những cơ hội việc làm mới.

Tuy nhiên, kết quả rút ra từ những cuộc khảo sát cho thấy người tài thuộc mọi thế hệ sẽ không thường rời bỏ những nhà quản lý biết quan tâm chân thành và xây dựng được môi trường làm việc toàn diện. Dù thuộc nhóm nhân khẩu học nào thì con người đều muốn có sự kết nối. Họ muốn có cảm giác thuộc về nơi này, cảm giác người lãnh đạo và các thành viên trong nhóm thật sự quan tâm đến họ. Họ muốn cảm thấy được cấp trên giúp đỡ và hỗ trợ để đạt được những mục tiêu quan trọng và tạo ra những đóng góp ý nghĩa.

Những nhà quản lý và lãnh đạo truyền được cảm hứng để xây dựng những mối liên kết như vậy thường tạo nên sự khác biệt giữa một tổ chức thành công và một tổ chức thất bại.

Related News

ENHANCE YOUR MANAGEMENT SKILLS WITH LEADING SWISS EXPERTS

ENHANCE YOUR MANAGEMENT SKILLS WITH LEADING SWISS EXPERTS

Join the MBA-MCI program's complimentary 4-session course on "Adaptive Leadership in a Changing Environment." This is a unique opportunity to elevate your management capabilities and stay ahead with the latest trends in management consulting, innovation, and...

MBA-MCI INFO SESSION INTAKE 2024

MBA-MCI INFO SESSION INTAKE 2024

In this fast-paced and ever-changing world, leadership plays a critical role in the success of any organisation. Cultivating leadership skills will help managers grasp new management trends, adapt to outstanding advances in artificial intelligence, and maintain...

MBA-MCI STUDENTS’ TRIP TO SHANGHAI FOR PRACTICAL STUDIES

MBA-MCI STUDENTS’ TRIP TO SHANGHAI FOR PRACTICAL STUDIES

Students of the MBA-MCI program are on a study tour to Shanghai, China from March 3-8, 2024, led by Professor Andreas Hinz, Director of MBA-MCI program, FHNW. On March 3, the delegation had a meeting with representatives of the Chinese company Teva Pharmaceuticals and...