Điểm đến cuối tuần của các nhà quản lý

23/08/2012

Ngày 05/8 vừa qua, chương trình MBA-MCI đã tổ chức thành công buổi Café Tư Vấn đầu tiên tại khuôn viên vườn hoa nhà A4, Đại Học Bách Khoa TP.HCM, nhằm mục đích tạo ra một sân chơi quản trị, nơi các chuyên gia, các nhà tư vấn, các chủ doanh nghiệp và các nhà quản lý bàn luận và chia sẻ những câu chuyện quản trị với những chủ đề khác nhau trong thực tiễn vận hành doanh nghiệp.

IMG 5286

IMG 5362_800x600

Trong buổi Café lần này, các khách tham dự được nghe những chia sẻ của bà Nguyễn Tâm Trang – Quản lý nhân sự cấp cao công ty Unilever Việt Nam về chủ đề “Giữ chân và phát triển nhân tài – Vai trò của quản trị nhân sự trong phát triển chiến lược công ty”. Với 19 năm kinh nghiệm trong nghề, diễn giả đã mang đến cho người nghe những thông tin bổ ích và thiết thực khi nhân sự luôn là vấn đề khiến các nhà quản trị đau đầu trong quá trình vận hành doanh nghiệp.

IMG 5388_800x600

Nguyễn Tâm Trang – Quản lý nhân sự cấp cao công ty Unilever Việt Nam

Theo bà, các chiến lược và chính sách nhân sự của mỗi công ty, không kể quy mô doanh nghiệp hay loại hình hoạt động, phụ thuộc vào hai yếu tố chính: cách thức cạnh tranh trên thị trường (yếu tố toàn cầu hóa, công nghệ, biến động kinh tế…) và nhu cầu cá nhân của người lao động (tính ổn định trong công việc, các vấn đề về bảo đảm sức khỏe, lương bổng…). Nếu xét trên phương diện chức năng, phòng nhân sự gắn liền với tất cả các loại hoạt động trong công ty, và chiến lược nhân sự phải luôn song hành cùng chiến lược phát triển của công ty đó. Bà Tâm Trang đặc biệt nhấn mạnh việc tầm quan trọng của việc thu hút và giữ chân nhân tài trong một doanh nghiệp với những chia sẻ thực tiễn trong quá trình làm việc tại các công ty đa quốc gia. Theo đó, các yếu tố ảnh hưởng đến quyết định gắn bó với một tổ chức gồm: danh tiếng và uy tín của công ty, các cơ hội thăng tiến, việc ghi nhận các đóng góp của cá nhân, chiến lược tuyển dụng, cách thức đánh giá nhân sự, văn hóa doanh nghiệp…Theo bà nhận định, các đối tác nước ngoài đều khẳng định người Việt Nam làm việc rất cần cù và hiệu quả làm việc lớn, tuy nhiên, một trong những yếu tố lớn tạo nên tính kém cạnh tranh của lực lượng lao động của người Việt Nam so với các quốc gia khác là “sự khiêm tốn, ngại thể hiện của người Việt. Người Việt Nam làm mười, nhưng chỉ nói năm…” – Bà chia sẻ. Đó cũng là vấn đề mà người làm nhân sự cần lưu ý.

Diễn giả cũng dành một phần thời gian chia sẻ về dịch vụ tư vấn nhân sự hiện nay và những điểm mạnh và hạn chế của thị trường này tại Việt Nam.

Không khí buổi trò chuyện cũng được làm nóng lên bởi rất nhiều câu hỏi và tranh luận sôi nổi của khách tham dự. Các khách tham dự không ngần ngại chia sẻ quan điểm quản trị của mình trong bối cảnh doanh nghiệp Việt Nam đang đối mặt với khủng hoảng kinh tế và yêu cầu của người lao động đối với đơn vị sử dụng lao động ngày càng cao.

IMG 5642_800x600

Chương trình Café Tư vấn lần 1 diễn ra khá thành công và nhận được những sự ủng hộ của người tham dự cho các chương trình tiếp theo. Trên phương diện của nhà tổ chức, chương trình MBA-MCI cũng đã nỗ lực tạo ra một sân chơi mới cho học viên chương trình nói riêng và các nhà quản trị, các nhà tư vấn nói chung và rất hi vọng sân chơi này sẽ ngày cành được mở rộng.

IMG 5364_800x600

Related News

SỰ KIỆN: CONSULTING CAFE #70 “INNOVATION AND ENTREPRENEURSHIP SPECIALIZATION”

SỰ KIỆN: CONSULTING CAFE #70 “INNOVATION AND ENTREPRENEURSHIP SPECIALIZATION”

Trong thời gian gần đây, khái niệm VUCA đã trở nên quen thuộc với các nhà quản lý. VUCA là từ viết tắt của Volatility – Biến động, Uncertainty – Bất ổn, Complexity – Phức tạp và Ambiguity – Mơ hồ. Khái niệm này chủ yếu được dùng trong phạm vi kinh doanh, nhằm mô tả về...

SPSS – “Assistant” in analysing quantities for business reports

SPSS – “Assistant” in analysing quantities for business reports

According to McKinsey (2021), effective communication is one of the most 13 important skills for employees to develop their career path. Communication does not only limit within people’s daily basis, but also in business fields, negotiation, cooperations, and even in...

Communication skills in consulting

Communication skills in consulting

Kĩ năng giao tiếp chính là chìa khóa trong kinh doanh giúp chúng ta chinh phục được trái tim khách hàng. Chính vì vậy, khóa học "Communication skills in consulting", một phần trong chương trình đào tạo của MBA-MCI, được ra đời.Với mục đích nhằm trang bị cho người học...