Học MBA, đâu là thời điểm thích hợp nhất?

Học MBA, đâu là thời điểm thích hợp nhất?

28/02/2020

Hiện nay có rất nhiều ý kiến cho rằng tấm bằng MBA hay Thạc sĩ Quản trị Kinh Doanh không dành cho tất cả mọi người, đặc biệt là sinh viên tốt nghiệp có dưới 5 năm kinh nghiệm làm việc. Vậy đâu là thời điểm thích hợp nhất để theo học MBA?

Học MBA, đâu là thời điểm thích hợp nhất?

Ứng viên theo học MBA ngày càng trẻ hóa

Để trả lời câu hỏi trên, trước tiên chúng ta hãy xem báo cáo của GMAC – Graduate Management Admission Council năm 2018. GMAC thống kê, năm 2017 có đến 50% ứng viên học MBA dưới 25 tuổi và 38% ứng viên học MBA ở độ tuổi 25 – 30 tuổi. Họ cũng khẳng định con số này ngày càng tăng trong những năm trở lại đây.

Thống kê ứng viên học MBA theo độ tuổi năm 2017, nguồn GMAC
Thống kê ứng viên học MBA theo độ tuổi năm 2017, nguồn GMAC

GMAC cũng chỉ ra rằng khu vực Đông Á và Đông Nam Á có tỷ lệ ứng viên MBA dưới 25 tuổi cao nhất trên toàn thế giới, theo sau đó là Châu Âu và Mỹ. Từ những thống kê trên, có thể thấy người học MBA ngày càng trẻ hóa, đặc biệt là nhóm đối tượng dưới 25 tuổi. Liệu có phải họ đang lựa chọn sai lầm?

Thế hệ quản lý trẻ và nhu cầu theo đuổi MBA sớm hơn

Dưới góc độ chương trình đào tạo MBA, chúng tôi nhận thấy những ứng viên trẻ hiện nay có khả năng tiếp thu nhanh. Cùng với sự chuẩn bị tốt trong quá trình học trước đó, họ đã nhanh chóng thích nghi trong môi trường làm việc. Từ đó, họ được đề bạt lên các vai trò quan trọng hơn trong công ty như các vị trí quản lý nhóm, giám sát, hình thành nên một thế hệ quản lý trẻ tại Việt Nam và trên thế giới. Kết quả là nhu cầu về tri thức quản trị tăng lên một cách đáng kể và MBA là một trong những lựa chọn hàng đầu để đáp ứng nhu cầu này. Hãy xem những con số thống kê về học viên và cựu học viên MBA-MCI để tìm hiểu sâu hơn.

Khi thống kê học viên và cựu học viên MBA-MCI, chúng tôi đã phát hiện ra một điều đáng ngạc nhiên về họ. Họ không chỉ là những người đang ở các vị trí quản lý hay tốt nghiệp ngành quản trị kinh doanh. Học viên của chúng tôi đến từ rất nhiều lĩnh vực như: Kỹ sư cơ khí, kỹ sư phần mềm, bác sĩ, nhân sự, truyền thông, quản lý sản phẩm, quản lý chuỗi cung ứng, giám đốc các tập đoàn công nghệ … Điều này phản ánh được nhu cầu về kiến thức quản trị có ở mọi lĩnh vực và mọi cấp độ.

Chúng tôi cũng thống kê được rằng, có đến hơn 70% học viên MBA-MCI chuyển đổi công ty hoặc được đề bạt lên vị trí cao hơn trong công ty sau khi hoàn tất MBA. Và có 13% học viên MBA-MCI mở công ty riêng sau khi học.

Thời điểm thích hợp nhất để theo đuổi tấm bằng MBA

Trong quá trình phỏng vấn ứng viên đầu vào, chúng tôi – Chương trình Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh MBA-MCI – đánh giá sự phù hợp của ứng viên qua nhiều tiêu chí. Trong đó, hai tiêu chí rất quan trọng là định hướng nghề nghiệp của ứng viên và nhu cầu phát triển tri thức. Chúng tôi cho rằng các ứng viên trẻ tuổi hoàn toàn đủ khả năng theo học MBA khi họ đáp ứng các tiêu chí trên.

Do đó, thời điểm thích hợp nhất để bắt đầu học MBA không dựa trên số năm sau khi tốt nghiệp. Nó bắt nguồn từ định hướng việc làm và nhu cầu phát triển tri thức. Bởi tấm bằng MBA không chỉ là tấm áo đẹp mà nó còn là bước đệm để phát triển sự nghiệp của bạn một cách nhanh chóng.

MBA-MCI Program

Related News

ENHANCE YOUR MANAGEMENT SKILLS WITH LEADING SWISS EXPERTS

ENHANCE YOUR MANAGEMENT SKILLS WITH LEADING SWISS EXPERTS

Join the MBA-MCI program's complimentary 4-session course on "Adaptive Leadership in a Changing Environment." This is a unique opportunity to elevate your management capabilities and stay ahead with the latest trends in management consulting, innovation, and...

MBA-MCI INFO SESSION INTAKE 2024

MBA-MCI INFO SESSION INTAKE 2024

In this fast-paced and ever-changing world, leadership plays a critical role in the success of any organisation. Cultivating leadership skills will help managers grasp new management trends, adapt to outstanding advances in artificial intelligence, and maintain...

MBA-MCI STUDENTS’ TRIP TO SHANGHAI FOR PRACTICAL STUDIES

MBA-MCI STUDENTS’ TRIP TO SHANGHAI FOR PRACTICAL STUDIES

Students of the MBA-MCI program are on a study tour to Shanghai, China from March 3-8, 2024, led by Professor Andreas Hinz, Director of MBA-MCI program, FHNW. On March 3, the delegation had a meeting with representatives of the Chinese company Teva Pharmaceuticals and...