KỸ SƯ IT TÁC CHIẾN ĐỘC LẬP ĐƯỢC KHÔNG?

05/07/2016

Mẫu xe điện tự hành của Tesla, các mô hình trí tuệ nhân tạo thay thế cho bác sỹ/luật sư, bạn có thể chăm sóc vườn cây khi đang ở văn phòng… là nội dung của cuộc cách mạng công nghiệp thứ tư. Cũng là cuộc cách mạng về số hóa. Do vậy, vai trò của kỹ sư IT ngày một tối quan trọng hơn.

 Ky su IT can gi mba mci dhbk 1

Vừa rồi chương trình MBA-MCI có chia sẻ với các bạn bài báo về Cuộc cách mạng công nghiệp thứ tư. Theo đó lĩnh vực công nghệ, điều khiển tự động sẽ phát triển như vũ bão và tạo ra những thay đổi to lớn, tác động đến công việc, cuộc sống chúng ta. Trong đó, vai trò của Công nghệ thông tin (IT) là xương sống của cuộc cách mạng.

Cách đây 1 thập niên, có lẽ chúng ta thường hay nghĩ kỹ sư IT thường chỉ phụ trách một mảng chuyên biệt nào đó. Ví như lập trình game, ứng dụng (phần mềm); Hay vi mạch, thiết bị ngoại vi, sửa chữa (phần cứng); truyền tín hiệu, sóng (viễn thông) hoặc internet, máy chủ, hệ thống chia sẻ dữ liệu (chuyên viên mạng)…

Ngày nay, kỹ sư IT có còn tác nghiệp độc lập không hay phải tương tác với rất nhiều người, lĩnh vực khác nhau? Hoặc có phải Kỹ sư phần mềm thì chỉ cần biết lập trình? Họ cần trang bị những kỹ năng, kiến thức nào nữa để trở thành “xương sống” trong cuộc cách mạng công nghiệp thứ tư.

Chuyên môn cần phải đi kèm với kỹ năng

Trong thời đại số hóa như hiện nay, một kỹ sư IT (hoặc giả là nhà quản lý có gốc là kỹ sư) phải rất hiểu nhu cầu của khách hàng.

Ví dụ như:

Tôi muốn lập trình game cho độ tuổi thiếu niên, tôi chắc chắn phải hiểu độ tuổi đó các em cần gì, thích gì và hiếu động, nghịch nghợm thế nào để thiết kế. Thống kê các em thường dùng máy destop hay mobile để chơi thì mới cấu hình game phù hợp. Các em sẽ bỏ bao nhiêu tiền để chơi một phiên bản nâng cấp thì mới thiết kế level, giá tương ứng…”. Có như thế khi lập trình (coding), người kỹ sư mới hiểu các bối cảnh khác nhau để tạo ra một game phù hợp với tuổi teen. Muốn hiểu khách hàng, cần tổng hợp, phân tích, đánh giá, phản biện, đánh giá môi trường vi mô, vĩ mô: luật có cho phép loại game này hay không? Đối thủ có ai làm chưa, họ làm có tốt không, thành công hay thất bại… hoặc nhờ tư vấn bên ngoài/nội bộ.

Do vậy những kỹ năng trên cũng vô cùng quan trọng với kỹ sư IT.

Hiểu các chức năng của một DN

Bên cạnh đó, khi thiết kế game xong thì quy trình dùng thử, kiểm tra (testing), đánh giá mức độ tương thích của người dùng ra sao. Phát triển thị trường game thế nào, ngân quỹ để tung ra thị trường (launching)…

Như thế, kỹ sư IT, nhà quản lý IT, chủ doanh nghiệp IT cũng phải rất rành các chức năng khác của một công ty. Họ phải hiểu về nhân sự, kế toán, marketing, đánh giá rủi ro, thương mại điện tử, quản lý dự án.

Góc nhìn của chủ DN, nhà quản lý IT

Đứng trên phương diện của chủ DN hoặc nhà quản lý về IT, họ cần gì? Phải trang bị những chiếc mũ nào?

Ba chiếc mũ chính yếu họ phải đội là:

– Mũ doanh nhân: đầu tư, chấp nhận mạo hiểm, rủi ro

– Mũ chuyên môn: vững về chuyên môn để làm việc với các đội nhóm

– Mũ nhà quản trị: kỹ năng quản lý, truyền động từ ý tưởng, mục tiêu đến kết quả cụ thế; Xây dựng, duy trì và phát triển đội ngũ; Vận hành (implementation); Liên tục cải tiến, đổi mới (process improvement, innovation)

Đây là yêu cầu cấp thiết mà nhà quản lý, chủ DN cần ứng dụng từng ngày để liên tục cải tiến năng suất làm việc, tạo động lực cho nhân viên, thúc đẩy sự sáng tạo trong doanh nghiệp.

Với vai trò này, doanh chủ/nhà quản lý thường cũng là nhà tư vấn cho chính mình, tư vấn cho ban điều hành, tư vấn cho đồng sáng lập (co-founder) để nâng cao năng lực cạnh tranh, phất cờ tiến tới.

Như vậy, chắc chắn kỹ sư IT, chủ DN hay nhà quản lý về IT phải làm việc với nhiều bộ phận, chức năng. Từ đó yêu cầu cũng cao hơn, am hiểu hơn về các đội nhóm, phòng ban. Làm việc cùng nhau để đạt mục tiêu của tổ chức. Đó cũng sẽ là yêu cầu của một kỹ sư IT xuất sắc trong cách mạng công nghiệp thứ tư này.

 

Trường ĐH Bách khoa TP.HCM đang triển khai chương trình thạc sỹ QTKD về Quản trị, khởi nghiệp, tư vấn quốc tế. Viết tắt là MBA-MCI, liên kết với ĐH Khoa học ứng dụng Tây Bắc Thụy Sĩ (FHNW). Đây là một trong những chương trình đào Thạc sĩ Quản trị kinh doanh tiên phong trên thế giới về tư vấn quản lý, hướng đến đối tượng là chủ doanh nghiệp, nhà lãnh đạo và những người mong muốn trở thành nhà quản lý xuất sắc.

Đặc biệt, từ khóa 2016, chương trình đưa vào giảng dạy module “Entrepreneurship” với nội dung đào tạo chuyên sâu về khởi nghiệp (start-up), tinh thần doanh nhân, phát triển doanh nghiệp.

Chương trình nhấn mạnh tính ứng dụng thông qua các phương pháp học tập hiện đại như giải quyết tình huống mô phỏng, thuyết trình, làm việc nhóm, workshop, nghiên cứu thực tế tại doanh nghiệp

* Các điểm ưu việt của chương trình

  1. Đạt chuẩn kiểm định chất lượng danh tiếng châu Âu FIBBA
  2. 70% giáo sư nước ngoài: Thụy Sĩ, Đức, Mỹ, Thái Lan…
  3. Giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh
  4. Đội ngũ TA (teaching assistant) hỗ trợ học viên
  5. Học tại ĐH Bách Khoa, cơ sởtrung tâm Q.10
  6. Cơ hội làm luận văn tại Thụy Sĩ
  7. Bằng do trường FHNW (Thụy Sĩ) cấp                          
Thông tin tuyển sinh 2016, tại đây
Tư vấn chương trình MBA-MCI Việt Nam
Phòng 306, nhà A4 – ĐH Bách Khoa TP.HCM
268 Lý Thường Kiệt, P.14, Q.10, TP. Hồ Chí Minh
Điện thoại: (08) 3865 4183
Hotline: 0982 511 150 (Ms. Giang) l 093 88 99 885 (Mr. Trình)

Related News

SỰ KIỆN: CONSULTING CAFE #70 “INNOVATION AND ENTREPRENEURSHIP SPECIALIZATION”

SỰ KIỆN: CONSULTING CAFE #70 “INNOVATION AND ENTREPRENEURSHIP SPECIALIZATION”

Trong thời gian gần đây, khái niệm VUCA đã trở nên quen thuộc với các nhà quản lý. VUCA là từ viết tắt của Volatility – Biến động, Uncertainty – Bất ổn, Complexity – Phức tạp và Ambiguity – Mơ hồ. Khái niệm này chủ yếu được dùng trong phạm vi kinh doanh, nhằm mô tả về...

SPSS – “Assistant” in analysing quantities for business reports

SPSS – “Assistant” in analysing quantities for business reports

According to McKinsey (2021), effective communication is one of the most 13 important skills for employees to develop their career path. Communication does not only limit within people’s daily basis, but also in business fields, negotiation, cooperations, and even in...

Communication skills in consulting

Communication skills in consulting

Kĩ năng giao tiếp chính là chìa khóa trong kinh doanh giúp chúng ta chinh phục được trái tim khách hàng. Chính vì vậy, khóa học "Communication skills in consulting", một phần trong chương trình đào tạo của MBA-MCI, được ra đời.Với mục đích nhằm trang bị cho người học...