QUẢN TRỊ THAY ĐỔI – KHOA HỌC HAY NGHỆ THUẬT?

30/05/2016

Với những người trung thành với lý thuyết thì họ luôn có những lý luận chặt chẽ để biện luận phương pháp quản trị thay đổi của họ dựa trên khía cạnh khoa học. Tuy nhiên, trên thực tế hai chữ “thay đổi” ít nhiều cũng nói lên được sự đa dạng trong việc quản trị. Vậy quản trị thay đổi là một bộ môn khoa học luôn có đúng sai hay nó là một bức tranh nghệ thuật muôn màu? Đây là một câu hỏi hốc búa mà không phải ai cũng tìm được cho mình câu trả lời chính xác.

art science

Quản trị dưới góc nhìn khoa học

Những ai cho rằng việc quản trị là một dạng của khoa học thì họ luôn nắm giữ những giải pháp cụ thể áp dụng cho từng tình huống nhất định. Điều đó có nghĩa rằng trong tình huống tiến thoái lưỡn nan thì họ thường sử dụng các quy tắc có sẵn theo lý thuyết để tiến hành giải quyết vấn đề. Lý thuyết thì không sai nhưng chưa chắc nó đúng trong mọi trường hợp với nhiều yếu tố khách quan khác nhau. Có quá cứng nhắc không khi các nhà quản lý của chúng ta luôn gò bó trong một khuôn khổ nhất định khi xử lý tình huống?

Quản trị dưới góc nhìn nghệ thuật

Trên thực tế, có nhiều nhà quản lý lại tin rằng việc quản trị là một nghệ thuật vì những yếu tố khách quan khác có ảnh hưởng không nhỏ trong suốt quá trình điều hành đòi hỏi sự linh hoạt trong xử lý tình huống. Lý thuyết được giảng dạy trong sách vở giúp định hình được tình huống nhưng chắc gì nó giúp tìm ra một giải pháp vừa hợp tình vừa hợp lý. Thay vào đó, việc linh động biến hóa và vận dụng những kỹ năng mềm được áp dụng luân phiên để giải quyết vấn về.

Khoa học hay nghệ thuật?

Có thể nói ngày nay việc quản trị ngày càng trở nên phức tạp hơn bởi nhiều yếu tố khác nhau và quản trị thay đổi cũng đòi hỏi các nhà quản lý của chúng ta phải thật linh động, sáng tạo và thông minh trong công tác điều hành của mình. Công tác quản trị thay đổi không chỉ yêu cầu các nhà quản lý phải có đầy đủ kiến thức, tư chất và kinh nghiệm của một nhà lãnh đạo mà còn phải tích cực bồi dưỡng phát triển kỹ năng mềm. Ngày nay, người quản lý giỏi là người không phải ngồi một chỗ làm việc vận dụng lý thuyết suông. Ngược lại, họ còn phải biết linh hoạt sử dụng các kỹ năng mềm để quản lý công việc, ứng phó với thay đổi và vận hành bộ máy hoạt động sao. Lý thuyết khoa học giúp xác định được tình huống còn việc lựa chọn phương pháp tương thích lại là một nghệ thuật. Phải chăng sự kết hợp của cả khoa học và nghệ thuật trong quản trị nói chung và quản trị thay đổi nói riêng là một sự kết hợp hoàn hảo bởi những giá trị mà nó đem lại?

Quản trị thay đổi và Quản lý, chia sẻ tri thức

Cũng vì vậy, quản trị thay đổi & tri thức cũng vừa là môn khoa học, vừa là nghệ thuật của người vận dụng. Theo đó, để đạt được hiệu quả trong sự thay đổi hay một cuộc cách mạng trong tổ chức cần phương pháp phù hợp. Tức là các công cụ, cơ sở chính xác. Bên cạnh đó, vai trò của người lãnh đạo cũng rất quan trọng. Việc động viên nhân viên, thúc đẩy quá trình thay đổi luôn rất quan trọng và gắn liền với mức độ thành công.

 

Trường ĐH Bách khoa TP.HCM đang triển khai chương trình thạc sỹ QTKD về Quản trị, khởi nghiệp, tư vấn quốc tế. Viết tắt là MBA-MCI, liên kết với ĐH Khoa học ứng dụng Tây Bắc Thụy Sĩ (FHNW). Đây là một trong những chương trình đào Thạc sĩ Quản trị kinh doanh tiên phong trên thế giới về tư vấn quản lý, hướng đến đối tượng là chủ doanh nghiệp, nhà lãnh đạo và những người mong muốn trở thành nhà quản lý xuất sắc.

Đặc biệt, từ khóa 2016, chương trình đưa vào giảng dạy module “Entrepreneurship” với nội dung đào tạo chuyên sâu về khởi nghiệp (start-up), tinh thần doanh nhân, phát triển doanh nghiệp.

Chương trình đang cấp học bổng MBA – khóa học Quản trị thay đổi & Tri thức. Do TS. Sönke Friederich – chuyên gia 25 năm trong lĩnh vực.  

Khóa học giúp học viên hiểu được những lý thuyết nền tảng, chuyên sâu và áp dụng thực tiễn của quản trị thay đổi, quản trị và chia sẻ tri thức. Học viên sẽ được hướng dẫn các phương pháp và công cụ nhằm phân tích những yếu tố cốt lõi của công ty nhằm tạo ra sự thay đổi hiệu quả, quản trị và chia sẻ tri thức tích cực nhất. Ngoài ra, học viên còn có cơ hội  trải nghiệm những tình huống thực tiễn của các tập đoàn lớn trên thế giới.

Số lượng: 05 suất

Đăng ký khóa học tại đây: http://goo.gl/6iRyfU

Chương trình MBA-MCI

• P.306, Nhà A4, 268 Lý Thường Kiệt, Q.10, TP.HCM

• 0982.511.150 (Ms. Giang) – 093 88 99 885 (Mr. Trình)

 

Related News

SỰ KIỆN: CONSULTING CAFE #70 “INNOVATION AND ENTREPRENEURSHIP SPECIALIZATION”

SỰ KIỆN: CONSULTING CAFE #70 “INNOVATION AND ENTREPRENEURSHIP SPECIALIZATION”

Trong thời gian gần đây, khái niệm VUCA đã trở nên quen thuộc với các nhà quản lý. VUCA là từ viết tắt của Volatility – Biến động, Uncertainty – Bất ổn, Complexity – Phức tạp và Ambiguity – Mơ hồ. Khái niệm này chủ yếu được dùng trong phạm vi kinh doanh, nhằm mô tả về...

SPSS – “Assistant” in analysing quantities for business reports

SPSS – “Assistant” in analysing quantities for business reports

According to McKinsey (2021), effective communication is one of the most 13 important skills for employees to develop their career path. Communication does not only limit within people’s daily basis, but also in business fields, negotiation, cooperations, and even in...

Communication skills in consulting

Communication skills in consulting

Kĩ năng giao tiếp chính là chìa khóa trong kinh doanh giúp chúng ta chinh phục được trái tim khách hàng. Chính vì vậy, khóa học "Communication skills in consulting", một phần trong chương trình đào tạo của MBA-MCI, được ra đời.Với mục đích nhằm trang bị cho người học...