Học-MBA-bằng-Học-bổng

HỌC MBA BẰNG HỌC BỔNG – TẠI SAO KHÔNG? (P.2)

15/10/2019

Trong phần trước, các nguồn tìm kiếm học bổng và cách thức tìm kiếm đã được giới thiệu. Tiếp theo, để săn học bổng MBA, chúng ta hãy cùng xem việc chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ nên được tiến hành như thế nào nhé!

1. Gom” Hồ Sơ

Nói là “gom” vì bạn sẽ phải chuẩn bị khá nhiều giấy tờ cho việc xin học bổng. Từ đơn đăng ký học bổng, đơn xin cấp học bổng (personal statement), giấy chứng nhận hoạt động đến thư giới thiệu của thầy/cô cùng rất nhiều các loại giấy tờ bảng điểm, bằng cấp. Thêm vào đó, bạn cũng cần làm việc với ngân hàng cho việc chứng minh tài chính hay chính quyền địa phương để chứng thực hoàn cảnh. Để không chết chìm trong đống hồ sơ, hãy chú ý phân loại theo danh mục và thứ tự ưu tiên sử dụng. Tùy vào loại học bổng và từng trường Đại Học, sẽ có những yêu cầu khác nhau về thủ tục. Tuy nhiên, việc chuẩn bị hồ sơ xin học bổng sẽ tốn không ít thời gian vì một khi đã nộp đi, bạn cần phải chắc chắn hồ sơ của bạn đủ “mạnh” để thu hút hội đồng học thuật cũng như “bật” được những hồ sơ ứng tuyển học bổng khác.

Một viễn cảnh không ai muốn thấy trong quá trình chuẩn bị hồ sơ. Ảnh – Pinterest

2. Lường Trước Deadline

Nếu bạn có khả năng ứng tuyển nhiều học bổng, tại sao không? Tuy nhiên việc đăng ký quá nhiều học bổng có thể khiến bạn gặp rắc rối với các  deadline nộp hồ sơ. Hãy thật tỉnh táo! Lập checklist cho mỗi học bổng bằng cách liệt kệ những hồ sơ cần chuẩn bị, số lượng, thời hạn nộp.  Đối với những hồ sơ có thể dùng chung như sơ yếu lý lịch, bảng điểm v.v…hãy chú ý chứng thực trong một lần để không tốn thời gian làm lại. Đối với các hồ sơ yêu cầu dịch thuật, hãy chủ động dịch thuật trước đó 1-2 tháng để tránh sai sót cần làm lại. Bên cạnh đó, có một số trường yêu cầu gửi hồ sơ qua đường bưu điện chứ không chấp nhận email. Vì vậy, hãy thật cẩn trọng cân nhắc thời gian gửi đề phòng hồ sơ của bạn thất lạc!

Checklist là chìa khóa giúp bạn quản lý hồ sơ hiệu quả trước deadline. Ảnh – Google

3. Kiểm Tra Lại Yêu Cầu Một Lần Nữa

Hãy chắc chắn bạn đã thuộc nằm lòng yêu cầu của học bổng. Một số nơi có thể yêu cầu bằng IELTS thay vì TOEFL và không chấp nhận quy đổi giữa hai hệ điểm số này. Thêm vào đó, điểm GPA cũng được tính khác nhau theo từng quốc gia. Vì vậy, hãy chủ động liên hệ để kiểm tra lại yêu cầu nhé! Một điểm đáng lưu ý là hầu hết các chương trình MBA đều yêu cầu bạn có background liên quan đến chương trình MBA sẽ học. Ví dụ bạn là cử nhân Kinh Tế nhưng muốn săn học bổng MBA về Kiến Trúc thì 100% chương trình MBA đó sẽ không tiếp nhận hồ sơ của bạn. Ngoài ra, chương trình MBA sẽ yêu cầu bạn có tối thiểu 2-3 năm kinh nghiệm làm việc ở các chuyên ngành liên quan đến chương trình. . Do đó, hãy cân nhắc trong việc lựa chọn chương trình MBA phù hợp để tránh tình trạng râu ông nọ cắm cằm bà kia.

Luôn kiểm tra kỹ các yêu cầu học bổng để chắn chắn đây là lựa chọn phù hợp. Ảnh – WikiHow

Trong phần tiếp theo và cũng là phần cuối của chuyên mục săn học bổng, chúng ta sẽ cùng nhau nghiên cứu về bước cuối cùng: cách ứng tuyển học bổng nhé. Hãy cùng đón xem.

Theo: WikiHow

Related News