MBA – Sự lựa chọn mới cho Doanh nhân

24/10/2019
emba

MBA – câu trả lời cho những hạn chế của hệ thống MBA

Phù hợp hơn với nhu cầu của những công chức đang làm việc, MBA (Executive Master of Business Administration) đã và đang trở thành một xu hướng mới trên thị trường đào tạo quản trị kinh doanh.

“Đây là tấm bằng sẽ bùng nổ trong 5 năm tới”, Matt Symonds, Tổng giám đốc của World MBA Tour và là tác giả của cuốn «MBA Career Guide», tin tưởng: MBA là một loại bằng cấp mới để đạt được những vị trí cao trong doanh nghiệp. Vào năm 2003, lInsead, Oxford, trường đại học kinh tế London và một số trường kinh tế, thương mại của Pháp đã đưa thêm chương trình mới này vào danh mục đào tạo.

MBA là gì? Đó là chương trình đào tạo bán thời gian, dành cho những nhà quản lý có kinh nghiệm thực tế mong muốn hoàn thiện hơn trong khả năng quản lý để tiếp tục theo đuổi con đường công danh. “Đó là một tấm bằng quản trị kinh doanh không có những điều phiền nhiễu của MBA”, Laurent Aymard, 35 tuổi, giám đốc tài chính của tập đoàn Taittinger, đang theo một khoá học MBA tâm sự, “không có vấn đề gì khi tôi mất một năm rưỡi để học, vẫn được nhận lương và tiến bộ hơn trong công việc. MBA cho phép tôi không phải hi sinh bất cứ thứ gì”. Ba tháng sau khi bắt đầu học MBA, Aymard đã được bổ nhiệm làm giám đốc chiến lược và phát triển của bộ phận khách sạn của tập đoàn.

Bằng MBA không còn được đánh giá cao

Ngày nay, chi phí đắt, thời gian đào tạo quá dài và quá chênh lệch về chất lượng đào tạo giữa các trường khác nhau đã khiến cho bằng MBA không còn giữ được cái nhìn thiện cảm của nhiều người. Nhãn hiệu không được bảo vệ, số lượng người đạt được bằng cấp này tăng lên ồ ạt. Chỉ riêng năm 2003, khoảng 15 chương trình mới đã xuất hiện tại Pháp. Hầu hết các trường đều lao vào cuộc phiêu lưu, không có danh tiếng, giao lưu quốc tế và năng lực để có thể giải thích cho khoản học phí từ 8.000 tới 90.000 euro tại Pháp, cao hơn nhiều so với Mỹ. Sự đa dạng hoá các loại hình bằng cấp ngay cả khi nó được coi như là tốt hơn cho việc đáp ứng nhu cầu, lại trở nên có hại cho sự minh bạch của lĩnh vực đào tạo kinh doanh. Hiện có rất nhiều loại bằng MBA: MBA qua mạng, MBA tăng cường trong 10 tháng, MBA chuyên môn hoá theo từng nghề nghiệp (quản trị nhãn hiệu, quản trị bán hàng,…), theo lĩnh vực (hàng cao cấp, lĩnh vực hàng không, các phương tiện thông tin đại chúng) hoặc thậm chí theo vùng.

Kết quả là MBA không còn được đánh giá cao. “Chúng tôi nhận thấy thí sinh đăng kí giảm từ 15 tới 20%”, Valérie Gauthier phụ trách chương trình MBA của trường HEC, nổi tiếng thứ hai sau Insead của Pháp cho biết. Hiện tượng này đã mang tính toàn cầu: khắp nơi, nhu cầu đào tạo bằng MBA hiện đang ở mức thấp nhất từ 5 năm nay. Đơn đăng kí thi GMAT (Graduate Management Admission Test), bài đánh giá trình độ được phần lớn các trường đào tạo kinh doanh yêu cầu, đã giảm 30%.

Bên cạnh đó vấn đề việc làm dành cho người có bằng MBA cũng khiến cho nhiều người nghi ngại. Theo Business Week, 20% sinh viên tốt nghiệp năm 2003 của 30 trường danh tiếng nhất thế giới vẫn chưa kiếm được việc làm sau 3 tháng tốt nghiệp bằng MBA so với 3% vào năm 2000. Về mặt lương bổng, theo MBA Career Guide, đã giảm từ năm 2002 và hiện xuống mức của năm 1999. “Thật giả lẫn lộn và tất cả mọi người phải trả giá cho điều đó”, Sylvain Daudel, người phụ trách chương trình MBA tại Insead cho biết. Jean, 37 tuổi cũng đang tìm một công việc mới từ 6 tháng nay.

Một sự thay thế tốt hơn

“MBA là một câu trả lời cho những hạn chế của hệ thống MBA”, Christophe Boisseau, giám đốc marketing IFG Paris, người đưa ra chương trình MBA vào tháng 4 năm 2002 với sự hợp tác của trường đại học Concordia de Montreal cho biết. Quả thực, trong một hoàn cảnh khó khăn như vậy, ai dám đặt cược sự nghiệp để lấy được một tấm bằng?

Thị trường lao động rất tiêu điều. “Hiện có 10 ứng viên cho mỗi vị trí tuyển dụng. Dù có MBA hoặc không, một nhà tuyển dụng luôn ưu tiên những ứng viên có khả năng tác nghiệp cao nhất”, Emeric Lepoutre, nhân viên săn đầu người của văn phòng quốc tế Heidrick & Struggles cho biết. Loại hình đào tạo bán thời gian của MBA, thứ sáu-thứ bảy-chủ nhật hoặc một tuần mỗi tháng cho phép nhân viên vẫn duy trì được công việc trong khi tham gia khoá đào tạo. Họ cũng có thể nhanh chóng áp dụng những kiến thức mới học vào thực tế công việc, đây là một lợi thế rất lớn của chương trình MBA so với MBA truyền thống.

Đãi cát tìm vàng

Ở Việt Nam, khi MBA giờ trở nên quen thuộc với mọi doanh nhân và trí thức thì chương trình MBA là một khái niệm tương đối mới mẻ. Số chương trình đào tạo MBA ở Việt Nam không nhiều niếu không muốn nói là “đếm trên đầu ngón tay”. Hơn thế nữa, tìm ra một chương trình đạo uy tín, chất lượng cao và được kiểm định quốc tế lại càng khó. MBA-MCI, chương trình Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh chuyên ngành Tư vấn Quản lý Quốc tế là một ví dụ điển hình. Nằm trong số ít các chương trình đào tạo MBA ở Việt Nam, chương trình MBA-MCI là chương trình hợp tác giữa Đại Học Bách Khoa Tp.HCM và Đại Học Khoa Học Ứng Dụng Tây Bắc Thụy Sĩ (University of Applied Sciences Northwestern Switzerland) và là một trong số rất ít chương trình được chứng nhận chất lượng bởi tổ chức kiểm định FIBAA (Foundation for International Business Administration Accreditation). Với MBA-MCI, học viên không chỉ tích lũy các kiến thức, kỹ năng quản trị hiện đại, mà còn tiếp thu được quy trình tư vấn quản lý chuyên nghiệp từ đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm, đẳng cấp quốc tế. Một giá trị không kém phần quan trọng mà chương trình MBA-MCI mang lại cho học viên còn là cơ hội để làm quen, kết bạn, xây dựng quan hệ giữa các học viên. Theo T.s Vũ Thế Dũng – GĐ chương trình MBA-MCI: “hơn 60% học viên của chương trình có trên 7 năm kinh nghiệm làm việc; 40% giữ vị trí CEO, thành viên hội đồng quản trị, chủ doanh nghiệp hay thành viên ban giám đốc; và đến từ rất nhiều các ngành nghề khác nhau (công nghiệp, luật, y tế, tài chính, ngân hàng, giáo dục, tư vấn, công nghệ thực phẩm, sản xuất…) trong và ngoài nước. Năm 2010 vừa qua, chương trình còn đón nhận 7 sinh viên quốc tế (Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, và Thụy Điển) đến tham gia học tập. Đây chính là những đặc điểm quan trọng thể hiện tính đa dạng và quốc tế của một chương trình MBA chất lượng cao”.

Tổng hợp

Related News