Những công ty có nhu cầu tuyển dụng nhân sự có MBA cao nhất năm 2021

Những công ty có nhu cầu tuyển dụng nhân sự có MBA cao nhất năm 2021

27/01/2021

Nếu như thất nghiệp là tình trạng của rất nhiều người vào năm 2020 thì đến nay, thị trường lao động cũng dần ổn định với những tính hiệu tiềm năng về vắc xin phòng dịch. Do đó, việc tuyển dụng nhân sự – đặc biệt là nguồn nhân sự chất lượng cao hứa hẹn sẽ phục hồi vào năm 2021. Theo Hội đồng Tuyển sinh Quản lý Sau đại học (GMAC), 90% nhà tuyển dụng nói rằng họ có kế hoạch thuê MBA vào năm 2021, khi các công ty chuẩn bị để trở đường đua thời kỳ bùng nổ hậu suy thoái.

COVID-19 đã kích hoạt sự tăng trưởng trong các lĩnh vực khởi nghiệp liên quan đến thay đổi lối sống năm 2020, bao gồm các lĩnh vực như sức khỏe kỹ thuật số, công nghệ giáo dục (edtech) và giải trí kỹ thuật số. Nhiều người tin rằng, suy thoái là thời điểm hoàn hảo để khởi động một công ty khởi nghiệp: ví dụ như Airbnb và Uber, được ra mắt sau cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu năm 2008. Julie Perrin-Halot, phó hiệu trưởng tại Trường Quản lý Grenoble, dự đoán năm 2021 sẽ có nhiều MBA tham gia các công ty khởi nghiệp hoặc thành lập các dự án kinh doanh của riêng họ. Cô ấy tin rằng bộ kỹ năng MBA rất phù hợp với môi trường này. “Họ muốn những sinh viên tốt nghiệp MBA, những người có thể suy nghĩ chiến lược, có thể suy nghĩ bền vững, là người giao tiếp và biết cách nhanh nhẹn và linh hoạt,” cô nói.

Những công ty và ngành nào sẽ thuê nhiều MBA nhất vào năm 2021? Dưới đây là những dự đoán về tuyển dụng MBA trong năm sắp tới:

1. Các công ty tư vấn

Trong giai đoạn biến động không ngừng, các công ty và tổ chức đối mặt với nguy cơ tái cơ cấu và cần phải định hướng tổ chức. Do đó, nhu cầu về nhân sự MBA ngày trở nên cấp thiết, đóng vai trò quan trọng trong việc tư vấn chiến lược hoạt động. Các công ty tư vấn sẽ tiếp tục là nhà tuyển dụng MBA lớn nhất vào năm 2021. 25% các công ty tư vấn có kế hoạch tăng số lượng nhân sự tuyển dụng, trong khi 64% tiếp tục dự định tiếp tục tuyển dụng nhất quán, đặc biệt, bộ 3 công ty tư vấn lớn nhất “Big Three” – McKinsey, Bain, Boston Consulting Group cũng cam kết tuyển dụng nhân sự MBA trong năm nay để thực hiện hóa các kế hoạch dài hạn.

2. Các tập đoàn thuộc lĩnh vực chăm sóc sức khỏe

Ngành công nghiệp dược phẩm và chăm sóc sức khỏe đã vươn lên dẫn đầu vào năm 2020, thu hút đầu tư ngày càng nhiều bởi vai trò của các công ty này đối với sức khỏe cộng đồng. Một cuộc khảo sát với các nhà quản lý quỹ đầu cơ cho thấy 73% tin rằng ngành chăm sóc sức khỏe sẽ tăng trưởng giá trị vào năm 2021. Khi đầu tư vào lĩnh vực này tăng lên, nhu cầu về các nhà quản lý có trình độ cao với bằng MBA chắc chắn cũng sẽ tăng lên.

3. Các ông lớn trong lĩnh vực công nghệ

Các công ty công nghệ lớn đã nhìn thấy tiềm năng và giá trị của họ giữa cơn đại dịch toàn cầu. Do đó, trong năm tới, song hành cùng việc phát triển tối đa các kế hoạch, dự án kỹ thuật, các tập đoàn này cũng cần tìm kiếm nguồn nhân lực quản lý chất lượng cao để hiện thực hóa những kế hoạch đó. Đặc biệt, những công ty thương mại điện tử có thể sẽ rất quan tâm đến việc tuyển dụng.

4. Cơ hội trong ngành Hàng tiêu dùng nhanh (FMCG)

Ngành hàng tiêu dùng nhanh đã phải đối mặt với những thách thức mới trong năm 2020. Các công ty đã gặp vấn đề với chuỗi cung ứng và sản phẩm sẵn có, cũng như sự thay đổi nhanh chóng trong nhu cầu của người tiêu dùng.  Do đó, các công ty như AB InBevPepsiCo có khả năng tham gia vào thị trường tuyển dụng những nhân sự tốt nghiệp MBA có trình độ cao để dẫn đầu những thay đổi vào năm 2021.

5. Các công ty khởi nghiệp 

COVID-19 đã kích hoạt sự tăng trưởng trong các lĩnh vực khởi nghiệp liên quan đến thay đổi lối sống năm 2020, bao gồm các lĩnh vực như sức khỏe kỹ thuật số, công nghệ giáo dục và giải trí kỹ thuật số. Nhiều người tin rằng, suy thoái là thời điểm hoàn hảo để khởi động một công ty khởi nghiệp: ví dụ như Airbnb và Uber, được ra mắt sau cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu năm 2008. Julie Perrin-Halot, phó hiệu trưởng tại Trường Quản lý Grenoble, dự đoán năm 2021 sẽ có nhiều MBA tham gia các công ty khởi nghiệp hoặc thành lập các dự án kinh doanh của riêng họ. Cô ấy tin rằng bộ kỹ năng MBA rất phù hợp với môi trường này. “Họ muốn những sinh viên tốt nghiệp MBA, những người có thể suy nghĩ chiến lược, có thể suy nghĩ bền vững, là người giao tiếp và biết cách nhanh nhẹn và linh hoạt,” cô nói.

MBA – MCI TỔNG HỢP

Related News