Thu nhập $100/h – Tư vấn quản trị là một nghề đáng để xem xét

22/10/2019

Với nhu cầu ngày càng cao của thị trường, cùng với tính chất chủ động, chuyên nghiệp của công việc, tư vấn quản trị là một nghề đáng được xem xét cho con đường sự nghiệp của bạn.

1. Công việc không dành cho những người nghiệp dư

Nhìn bên ngoài, họ chỉn chu trong những bộ vest sang trọng, phong thái tự tin và chuyên nghiệp, nhưng cái mà họ cung cấp cho khách hàng lại là vốn kiến thức chuyên sâu về quản trị, là giải pháp gỡ rối cho những hóc búa mà khách hàng của họ đang bó tay.

TS. Nicolai Andler tại buổi consulting café chủ đề “Problem solving skills”

Những tư vấn viên quản trị đều là những người được đào tạo bài bản về chuyên môn và có nhiều kinh nghiệm thực tế. Trong bối cảnh kinh tế Việt Nam ngày một hội nhập sâu rộng, các công ty, tập đoàn lớn nhỏ đều hướng đến các phương án mở rộng kinh doanh. Những vấn đề công ty cần thuê tư vấn thường liên quan đến các nghiệp vụ mua bán sát nhập, phát triển hệ thống thông tin điện tử, hay chiến lược kinh doanh quốc tế… Những hoạt động này có ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của công ty, sai một ly có thể đi một dặm. Vậy nên các doanh nghiệp Việt Nam thường đầu tư rất lớn để thuê được đội ngũ tư vấn giỏi nhất.

Vì nhu cầu nhân lực chất lượng cao trong ngành tư vấn ngày càng tăng nên đây sẽ luôn là ngành “hot” cho các chuyên gia trẻ có năng lực và bản lĩnh. Tuy nhiên lĩnh vực này chưa được đào tạo nhiều ở Việt Nam.

2. Tư vấn là làm gì và làm ở đâu?

Nghề tư vấn có 4 phân nhánh chuyên môn chính là tư vấn chiến lược, tư vấn quản trị hoạt động, tư vấn nguồn nhân lực và tư vấn công nghệ thông tin.

Tư vấn chiến lược thường liên quan đến hoạt động kinh doanh của công ty như hoạch định kinh doanh, thiết kế tổ chức, tư vấn hoạt động marketing-sales, tư vấn quá trình mua bán sát nhập, tư vấn tài chính… Những cái tên đình đám cung cấp dịch vụ này ở Việt Nam là Accenture, McKinsey, Ernst & Young;… Tư vấn quản trị hoạt động bao gồm tư vấn quy trình BPR, quản trị chất lượng toàn diện, logistics, quản trị thay đổi;… Tư vấn nguồn nhân lực liên quan đến các vấn đề đãi ngộ, đào tạo, thiết kế công việc cho nhân sự công ty… Các công ty lớn trong ngành này là Hewitt Associate, Mercer Human Resource Consulting, Watson Wyatt Worldwide;…

Cuối cùng là lĩnh vực tư vấn có tốc độ phát triển nhanh chóng ở Việt Nam trong thời gian qua là tư vấn phát triển hệ thống công nghệ thông tin cho doanh nghiệp. Nhà tư vấn trong lĩnh vực này sẽ đưa ra chiến lược hoạch định về hệ thống IT, thiết kế, phân tích và có thể bao gồm cả thực thi. Các công ty lớn có thể kể đến là Diamond Cluster International, Lante, Sapient…

3. Thách thức lớn – Được ăn cả, ngã về không

Thị trường khát nhân lực là thế, nhưng để trở thành một nhà tư vấn giỏi, có kiến thức chuyên môn về lĩnh vực tư vấn thôi là chưa đủ. Những nhà tư vấn cần thời gian để nghiên cứu về lĩnh vực kinh doanh và trường hợp cụ thể của khách hàng, cũng như các nội dung tư vấn cho họ. Một nhà tư vấn thông thường chỉ có một, hai tháng để nghiên cứu về công ty khách hàng, với mục tiêu họ phải am hiểu về thị trường và công ty như giám đốc kinh doanh. Và chặng đường gian nan chỉ mới bắt đầu. 

Để có được bản đề xuất, người tư vấn phải mất rất nhiều công sức, nhưng khách hàng thậm chí có thể thẳng thừng bác bỏ mà không đưa ra nhận xét nào, hay nhân viên trong công ty đối tác thiếu hợp tác, khiến cho bản đề xuất hoàn hảo có kết cục thất bại. Nhưng những tư vấn viên chuyên nghiệp phải luôn giữ được thái độ điềm tĩnh. Họ nhận thức nhiệm vụ là một chặng đường dài, việc cần làm trước tiên là phải xóa bỏ tính ì trệ của doanh nghiệp, rồi mới thâm nhập vào tổ chức của họ mà “trị bệnh”.

Bất cứ cuộc chơi lớn nào cũng cần những người có bản lĩnh. Bạn có muốn mạo hiểm?

MBA-MCI Program

Related News

Trở thành nhà lãnh đạo tỉnh thức để đưa doanh nghiệp vượt qua khó khăn

Trở thành nhà lãnh đạo tỉnh thức để đưa doanh nghiệp vượt qua khó khăn

Lãnh đạo một tổ chức đã là một thách thức thì lãnh đạo tổ chức trong mùa dịch chắc chắn sẽ khó khăn hơn gấp bội. Trong giai đoạn này, chắc chắn có nhiều lãnh đạo họ đang gặp phải những vấn đề về quản trị nhưng vẫn chưa tìm ra hướng giải quyết cho mình. Vậy làm sao cho...