five-things-feature

5 Sai lầm kinh điển cần tránh trong làm việc nhóm

11/11/2021

Trong các môn thể thao tập thể, đội chiến thắng thường có đội hình tốt hơn, các thành viên hỗ trợ nhau, huấn luyện viên biết cách dẫn dắt, chỉ bảo tốt.

Vậy những đội nhóm này có xuất hiện một cách thần kỳ không? Không! Đó là kết quả của tinh thần đồng đội, sự ăn ý, kinh nghiệm, kỹ năng và sự rèn luyện liên tục. Một đội nhóm tốt không những phải đảm bảo tất cả những yếu tố cần thiết mà còn phải tránh được 5 sai lầm kinh điển sau đây:

Xây dựng tính tương thích

Đa số có xu hướng ghép những người có kỹ năng và kinh nghiệm tốt vào với nhau trong một nhóm và hi vọng họ tạo ra kết quả tốt hơn. Tuy nhiên, sự phù hợp và phối hợp ăn ý mới là động lực tạo đòn bẩy đích thực. Để xây dựng sự tương thích trong đội nhóm, người lãnh đạo nên sử dụng các công cụ đánh giá để hiểu về tính cách, bản chất hành vi và khuynh hướng làm việc của từng cá nhân.

Xác lập mục tiêu

Khi chưa xác lập mục tiêu rõ ràng, nhóm sẽ không có hoạt động cụ thể để thực hiện. Khi trong tay bạn là những người có quan điểm khác nhau, họ có xu hướng thảo luận lan man. Việc lập mục tiêu giúp các cá nhân tập trung vào các nhiệm vụ cụ thể, nhờ đó mang lại hiệu quả làm việc.

Quy trình ra quyết định

Hãy lập một quy trình tiêu chuẩn giúp đưa ra quyết định khách quan. Và trường hợp nhóm không đưa ra được một quyết định đồng thuận, người lãnh đạo cần tham gia và quá trình đó. Nếu không đi đến được ý kiến thống nhất, người lãnh đạo phải có khả năng tự quyết định.

Xác lập kỳ vọng

Người lãnh đạo cần đặt ra chính xác những kỳ vọng ở cả nhóm cũng như với từng thành viên. Ví dụ, bạn nói với nhóm rằng bạn khuyến khích sự hợp tác và mạo hiểm thông minh. Khi nhóm nghe thấy điều này, họ biết rằng mình được kỳ vọng làm việc cùng nhau, được mạo hiểm và thử nghiệm những phương án khác nhau để đạt kết quả tốt hơn.

Nắm bắt thông tin

Việc tạo nên một môi trường trong đó các thành viên được góp tiếng nói một cách thoải mái và trung thực rất quan trọng. Thông tin trong đội nhóm cần phải được thông suốt và tôn trọng, như vậy nhóm mới có thể đối thoại trực tiếp với ít bất đồng nhất.

Điều chúng ta cần làm là loại bỏ càng nhiều những điều gây mất hiệu quả làm việc nhóm càng tốt. Vì vậy, hi vọng với 5 dẫn chứng trên, bạn đã hiểu được phần nào và học cách xây dựng đội nhóm phát triển hơn.

Cre: ST

Related News

NGÀY HỘI TRIỂN LÃM VÀ HỌC BỔNG CÁC CHƯƠNG TRÌNH THẠC SĨ HÀNG ĐẦU THẾ GIỚI SẮP DIỄN RA TRONG THÁNG 11.2023 TẠI VIỆT NAM

⏰ Vào lúc 16:30 – 19:30 ngày 14.11.2023 sắp tới, sự kiện triển lãm các chương trình Thạc sĩ tại các trường đại học hàng đầu trên thế giới sẽ được diễn ra tại Lotte Hotel Saigon. ➡️ Đây là cơ hội tuyệt vời giúp các bạn tìm hiểu về chương trình Thạc sĩ, trò chuyện trực...

Vực dậy tinh thần đồng đội – Một trong những phương pháp hữu ích giúp doanh nghiệp vượt qua thất bại

Vực dậy tinh thần đồng đội – Một trong những phương pháp hữu ích giúp doanh nghiệp vượt qua thất bại

Với doanh nghiệp khi gặp phải những vấn đề như: ý tưởng kinh doanh đầu tiên gặp thất bại, nội bộ mâu thuẫn, sản phẩm không thể đến tay người tiêu dùng... Khi đó, vai trò của nhà lãnh đạo rất quan trọng, thay vì chỉ nhắc về những lỗi lầm mà mọi người mắc phải thì hãy...

Consulting Cafe #69: “Design Thinking for Innovation”

Consulting Cafe #69: “Design Thinking for Innovation”

Trong tháng 4 vừa qua, chương trình MBA-MCI đã tổ chức buổi Consulting Cafe #69 với chủ đề “Design Thinking for Innovation” với sự tham gia của GS. TS Rolf-Dieter Reineke và PGS.TS. Trương Quang Vinh nhằm chia sẻ những thông tin hữu ích giúp cho các khách mời tìm...