Ba bước giúp nâng cao sức sáng tạo của bản thân

14/12/2022

1. Khuyến khích mọi người đưa ra ý kiến.

Trong những cuộc gặp cá nhân hay các buổi họp tập thể, hãy khuyến khích mọi người bằng những lời hối thúc nhẹ nhàng kiểu như: “Hãy kể cho tôi nghe về kinh nghiệm của anh đi…”, “Anh nghĩ chúng ta phải làm gì về việc …?”, hay “Anh nghĩ vấn đề cốt yếu ở đây là gì?”. Hãy khuyến khích người khác đưa ra ý kiến, và bạn sẽ thu được đồng thời hai lợi ích: một là tâm trí bạn sẽ thu nhận được những nguyên liệu thô cần thiết cho những ý tưởng sáng tạo sau này, hai là bạn sẽ có thêm nhiều người bạn mới. Nhằm thu hút mọi người yêu quý bạn, không có cách nào dễ dàng và nhanh chóng cho bằng việc khích lệ họ trò chuyện với bạn.

2. Hãy kiểm tra lại ý kiến của riêng mình bằng những câu hỏi.

Hãy để mọi người xung quanh giúp “gọt giũa”, nhờ đó những ý kiến của bạn trở nên xác đáng và hợp lý hơn. Hãy sử dụng cách tiếp cận anh-nghĩ-sao-về-ý-kiến-này. Đừng giáo điều, võ đoán. Đừng vội khẳng định ý tưởng mới mà mình đưa ra là hoàn toàn đúng đắn. Hãy thử tiến hành một cuộc khảo sát nhỏ trước đã. Hãy xem đồng nghiệp của bạn phản ứng ra sao với ý kiến đó. Sau đó, bạn sẽ rút ra được một ý kiến hấp dẫn hơn rất nhiều.

3. Hãy chú tâm thực sự vào những gì người khác nói.

Lắng nghe không có nghĩa là ngồi im lặng. Lắng nghe có nghĩa là “khơi kênh” cho dòng ý kiến của người khác ngấm vào tâm trí bạn. Mọi người thường chỉ vờ nghe người khác, trong khi thật sự họ chẳng để tâm chút nào. Họ chỉ chờ người đối diện ngừng lại là cướp lời. Hãy lắng nghe ý kiến của mọi người và đánh giá chúng. Đó chính là cách để bạn thu thập được những ý nghĩ tuyệt vời.

Related News