4 bước quản lý bằng dữ liệu cho kế hoạch quản trị nhân sự dài hạn

11/08/2022

Dựa trên khảo sát của LinkedIn, sử dụng dữ liệu sẽ giúp nâng cao hiệu quả tuyển dụng lên đến 200% và giảm tới 66% chi phí.

Lưu trữ thông tin nhân viên là một trong những bước quan trọng đối với nhà quản trị nhân sự vì nó sẽ giúp họ đưa ra những quyết định sáng suốt về mặt nhân sự trong doanh nghiệp. Bên cạnh đó, việc tiếp nhận và lưu trữ một lượng thông tin khổng lồ trên nhiều khía cạnh từ thông tin căn bản, trình độ học vấn, đến kinh nghiệm làm việc của nhân viên sẽ trở nên “quá sức” đối với nhà quản trị nếu họ không biết khai thác dữ liệu một cách hiệu quả và hợp lý.

Theo John Crofts, nhà sáng lập của tổ chức “Data to the people” – tổ chức chuyên về đo lường và xây dựng kiến thức dữ liệu cũng đã cho rằng: “Một cách tiếp cận dài hạn đối với vấn đề nhân sự bằng cách sử dụng dữ liệu sẽ giúp doanh nghiệp thấu hiểu những nhân tố tạo nên kế hoạch quản trị nhân sự hiệu quả, xác định được những lỗ hổng kỹ năng của nhân viên, và đưa ra những quyết định về nhân sự thật sáng suốt mang lại lợi ích cho doanh nghiệp”. 

Để quản trị nhân sự thông minh bằng dữ liệu, đảm bảo đáp ứng được mức độ hoạt động của nhân viên, và hiệu suất quản trị nhân sự, 4 bước sau đây sẽ là “cẩm nang thần kỳ” cho những nhà quản trị trong hành trình tìm ra nguồn nhân lực chất lượng.

Bước 1: Chọn lọc số liệu.

Để đưa ra những chiến lược quản trị nhân sự bằng số liệu hiệu quả, doanh nghiệp cần phải đặt ra những chỉ số cụ thể, phù hợp với khả năng kinh tế của doanh nghiệp và chi phí mà doanh nghiệp muốn đầu tư vào việc theo dõi dữ liệu. Số liệu đưa ra cần phải được chọn lọc sáng suốt, có thể thực thi, đảm bảo tạo điều kiện cho các công tác đo lường về sau.

Trong bài viết “6 lý do vì sao tuyển dụng nhân sự bằng dữ liệu chính là tương lai”, tác giả có chỉ ra một ví dụ cụ thể rằng khi tìm hiểu nguyên nhân mà nhân viên nghỉ việc trong một doanh nghiệp, việc xác định rõ những nguyên nhân đó sẽ giúp doanh nghiệp thấy được chính xác tỉ lệ nhân viên rời công ty thay vì việc đưa ra những nguyên nhân chủ quan rồi áp dụng vào toàn bộ các trường dữ liệu khác nhau.

Một vài gợi ý metrics giúp đo lượng được diễn giả Phạm Thị Thúy Vân giới thiệu trong buổi học “Data-Driven HR strategy” của chương trình MBA-MCI như là:

   • Sự hài lòng của nhân viên (Employee satisfaction)
   • Sự gắn kết của người lao động (Employee engagement)
   • Trải nghiệm nhân viên (Employ experience)
   • Trải nghiệm khách hàng (Customer experience)

Bước 2: Thu thập dữ liệu

Trong buổi học về chủ đề “Data-Driven HR strategy” của chuỗi khóa học ngắn hạn “Leading in the new normal”, diễn giả – chị Phạm Thị Thúy Vân, giám đốc nhân sự tại DKSH Việt Nam đã chỉ ra rằng trong thời buổi kỹ thuật số phát triển không ngừng, việc thu thập dữ liệu là hoàn toàn không khó, vì dữ liệu có ở nhiều nơi, ví dụ như từ dữ liệu máy tính, cơ sở dữ liệu, dữ liệu thông qua hình ảnh, âm thanh, video, đến dữ liệu đến từ những nền tảng mạng xã hội.

Còn trong quản trị nhân sự, nhà tuyển dụng có thể thu thập và chọn lọc thông tin của nhân viên thông qua sự hỗ trợ của các những phần mềm, ứng dụng công nghệ giúp lưu trữ dữ liệu hiện nay như Paycor, Advanced, …

 

Chị Phạm Thị Thúy Vân – giám đốc nhân sự tại DKSH Việt Nam, trong buổi chia sẻ về chủ đề “Data-Driven HR Strategy” của chuỗi khóa học ngắn hạn “Leading in the new normal” được tổ chức bởi chương trình MBA-MCI

Bước 3: Phân tích thông tin dữ liệu

Việc phân tích thông tin dữ liệu của nhân viên kỹ càng, giúp nhân sự thấy được những điểm mạnh-yếu của nhân viên, từ đó sẽ giúp họ tìm ra những hướng đi đúng đắn hơn trong quá trình tuyển dụng, thông qua những con số biết nói, những thông tin chắt lọc cụ thể, chính xác, sẽ giúp nhà điều hành nhân sự tự đánh giá được chất lượng nhân viên, cũng như tiến độ phát triển về sau của họ. 

Một vài ứng dụng giúp ích cho quá trình phân tích thông tin dữ liệu hiện nay mà nhà quản trị nhân sự nên “bỏ túi”: 

   • Turnover: thực hiện thu thập, phân tích dữ liệu và chỉ rõ những xu hướng, đặc điểm cho mỗi trường thông tin về nhân sự, đồng thời thu thập dữ liệu dựa trên hành vi ứng xử của nhân viên như là năng suất công việc hay sự gắn kết với doanh nghiệp, từ đó giúp những nhà quản trị nhân sự có thể hiểu được tình trạng hiện tại của nhân viên.
   • Recruitment: cho phép người dùng thu thập nhanh chóng dữ liệu nhân sự từ nhiều nguồn khác nhau, giúp nhà quản trị có thể kiểm tra được mức độ phù hợp về kỹ năng làm việc và văn hóa của nhân sự đối với doanh nghiệp, từ đó tránh sự thiên vị giữa các ứng viên trong quá trình tuyển dụng.

 

Bước 4: Sử dụng dữ liệu

Sau khi các chỉ số được phân tích, kết quả phân tích được sử dụng làm cơ sở để đưa ra những quyết định về mặt nhân sự trong doanh nghiệp, hoặc nếu như một lượng dữ liệu không phù hợp, hay là không dùng tới, những nhà quản trị có thể lưu trữ và sử dụng cho những mục đích, hoặc kế hoạch trong tương lai.

Kết luận:

Áp dụng dữ liệu vào các công tác quản trị của doanh nghiệp, cụ thể ở đây là quản trị nhân sự, có thể được coi là một trong những hình thức quản trị tối ưu, đáp ứng được nhịp độ phát triển về công nghệ, và kỹ thuật số, giúp người làm quản trị sẽ dễ dàng hơn trong việc chọn lọc những ứng viên phù hợp với tốc độ cao hơn, đáp ứng được yêu cầu của doanh nghiệp và mang lại những lợi ích tối đa. Việc phổ cập công nghệ và đưa ra những giải pháp đổi mới sáng tạo cần thiết trong mô hình doanh nghiệp luôn được các giảng viên của chương trình MBA-MCI khuyến khích học viên thực hiện, và đó cũng là một trong những yếu tố ưu tiên hàng đầu của MBA-MCI trong hành trình đào tạo ra những nhà quản trị tài năng.

Chương trình thạc sỹ quản trị kinh doanh MBA-MCI là chương trình MBA liên kết giữa Đại học Bách khoa và trường Đại học Khoa học ứng dụng và Nghệ thuật Tây Bắc Thụy Sĩ. Chương trình được giảng dạy 100% bằng Tiếng Anh với đội ngũ giảng viên là giáo sư và các cố vấn doanh nghiệp quốc tế đã có kinh nghiệm lâu năm trong các lĩnh vực trên, trong đó giảng viên nước ngoài là khoảng 65%. 

Chương trình MBA-MCI được thành lập từ năm 2006. Đây là chương trình MBA tiên phong về tư vấn quản trị – đổi mới sáng tạo – khởi nghiệp tại Việt Nam.

____

Thời gian khai giang dự kiến: tháng 10/2022

VĂN PHÒNG ĐÀO TẠO QUỐC TẾ (OISP)

🏢 Địa chỉ: Phòng 401, tòa nhà A4, trường ĐH Bách Khoa – TP.HCM, 268 Lý Thường Kiệt, phường 14, quận 10.

☎️ SĐT: +84 28 7300 4183 hoặc Hotline: +84 907 693 911

📧 Email: info @mba-mci.edu.vn

🔍 Website: https://mba-mci.edu.vn/

 

Related News