Không phải khởi đầu sai lầm mà chính kết thúc sai lầm mới tạo ra khác biệt giữa thành công và thất bại

06/03/2023

Có một câu chuyện như sau. Vào năm 1942, ba người đàn ông đã trải qua hàng tháng trời hy vọng tìm được kim cương tại một con kênh ở Venezuela. Họ phải khom lưng mỏi gối nhặt từng viên đá, ao ước và hy vọng tìm thấy dấu hiệu của kim cương. Quần áo họ sờn rách, những chiếc mũ rộng vành tả tơi, nhưng họ chưa hề nghĩ đến việc dừng lại cho đến khi Solano tuyên bố với hai anh bạn: “Thế là hết”. Thất chí, thể xác rã rời, Rafael Solano ngồi bệt trên tảng đá bên bờ một dòng kênh cạn nước và than thở. “Tiếp tục cũng chẳng ích gì. Thấy viên sỏi này không? Đã là viên thứ 999.999 tôi nhặt rồi, chẳng có viên kim cương nào cả. Tôi có nhặt thêm một viên nữa thì sẽ là viên thứ một triệu – nhưng để làm gì? Tôi bỏ cuộc thôi.” Một người trong số họ rầu rĩ nói: “Thì cứ nhặt thêm một viên nữa cho chẵn một triệu xem nào”.

“Được rồi”, Solano nói, rồi khom lưng nhặt một viên sỏi, giơ về phía trước. Nó to gần bằng một quả trứng gà. “Đây”, anh nói, “viên cuối cùng”. Nhưng viên đá này nặng, rất nặng. Anh nhìn kỹ lại. “Các cậu ơi, là kim cương!”, anh la lên. Harry Winston, một nhà kim hoàn ở New York đã trả cho Rafael Solano hai trăm ngàn đô-la cho viên sỏi thứ một triệu đó. Được đặt tên là Người Giải Phóng, đó là viên kim cương lớn nhất và thuần khiết nhất từng được tìm thấy.

Có lẽ Rafael Solano không cần phần thưởng nào khác; nhưng anh hẳn phải biết hạnh phúc là điều nằm ngoài vấn đề tiền bạc. Anh đã đặt ra con đường cho mình; trở ngại chống lại anh; anh vẫn bền chí; và anh chiến thắng. Anh không chỉ thực hiện được những gì đã đặt ra – chính bản thân việc đó là phần thưởng – mà còn thực hiện nó khi phải đối mặt với thất bại và hoàn cảnh tối tăm.

Thường không phải khởi đầu sai lầm mà chính kết thúc sai lầm mới tạo ra khác biệt giữa thành công và thất bại. Từ bỏ khi ta đang tiến lên phía trước đúng là khờ khạo; nhưng từ bỏ khi chúng ta bị bỏ lại đằng sau thì còn khờ khạo hơn. Cần phải có ý chí để duy trì thêm chút nữa. Cần phải có sự khôn ngoan để biết rằng giới hạn của thành công không phải là vận may hay những lần gián đoạn giữa cuộc chơi, mà là chinh phục thất bại.

Việc học thạc sĩ cũng vậy, có rất nhiều người xác định được kiến thức từ một chương trình thạc sĩ phù hợp sẽ là nền tảng vững chắc giúp họ tiến về phía trước. Tuy nhiên, họ từ bỏ ngay khi trước khi bắt đầu vì nhiều lý do như thời gian học, địa điểm học, … để trở lại với guồng công việc hằng ngày. Họ ngủ quên ở hiện tại và từ bỏ cố gắng tích lũy những kiến thức mới cho bản thân để không bị thay thế trong tương lai. Còn bạn thì sao?

Chương trình MBA-MCI được thiết kế dựa vào triết lý cung cấp cho người học sự chủ động chuẩn bị một chiến lược phát triển cá nhân trong sự nghiệp và xã hội. Ngoài ra chương trình còn giúp bạn mở rộng những mối quan hệ chất lượng trong công việc, chắc chắn là một kỹ năng và nguồn lực cần thiết giúp bạn xây dựng cho bản thân một nền tảng vững chắc để giảm thiểu rủi ro khi thực hiện mục tiêu của mình.

Related News